Print Thứ Sáu, 26/07/2019 16:27

Bệnh nhân bị hóc thịt bò suốt 3 ngày không thể ăn uống, nuốt khó, cơ thể suy kiệt đã được cấp cứu vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ngày 25.7, tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, Hải Phòng) bị hóc thịt bò trong quá trình ăn uống gây khó nuốt, nuốt vướng ngày càng tăng, đau tức ngực khi nuốt, gần như không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân sau khi ăn thịt bò có biểu hiện hóc vào tối ngày 22.7.

Dị vật được lấy ra là thịt và gân bò. Ảnh: NT

Sau ba ngày bị hóc, khi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân được bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm. Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản.

Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt xông dạ dày nuôi dưỡng. Bệnh nhân được chuyển về khoa trong tình trạng tỉnh, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến sau mổ ổn định.

Hiện bệnh nhân được ăn qua xông, dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

BS Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai – Mũi – Họng ( Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết: Tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp và nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ khá cao nếu phát hiện trễ.

LH Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Suy kiệt, không ăn uống được vì hóc thịt bò
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác