Print Chủ Nhật, 02/02/2020 02:58 Gốc

Những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 tạo thêm động lực mới, để Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng vững bước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 108/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị toàn diện và vững chắc hơn.

Bức tranh nhiều điểm sáng

Kết thúc năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thông báo tin vui, TP Hải Phòng đã hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2020) mà Nghị quyết Ðại hội 15 Ðảng bộ thành phố đề ra trước thời hạn một năm. Các chỉ số kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt mục tiêu kế hoạch, đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 16,68%, gấp 2,4 lần bình quân cả nước. Chỉ số phát triển công nghiệp, thu ngân sách, thương mại, du lịch, kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng hóa qua cảng đều tăng trưởng cao. Trong đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn lần đầu tiên đạt gần 90 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2018, vượt 29% kế hoạch. Trong đó, thu thuế xuất, nhập khẩu đạt con số kỷ lục hơn 68.600 tỷ đồng, tăng hơn 44% so với kế hoạch, thu ngân sách nội địa cũng vượt mức 27 nghìn tỷ đồng.

Sức bật mới ở thành phố Cảng
Cầu Hoàng Văn Thụ, công trình giao thông trọng điểm của TP Hải Phòng vừa đưa vào sử dụng cuối năm 2019.

Kinh tế phát triển, thu ngân sách tăng đã tạo nguồn lực mạnh mẽ cho đầu tư, phát triển. Hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông, đô thị lớn với tổng mức đầu tư hơn 10 nghìn tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố được triển khai một cách quyết liệt đã khiến diện mạo thành phố đổi thay. Hoàn thiện chỉnh trang hai bên bờ sông Tam Bạc trở thành tuyến phố đi bộ sạch đẹp ven sông. Cầu Hoàng Văn Thụ nối đôi bờ sông Cấm, không chỉ thêm một tuyến giao thông mới, rút ngắn thời gian từ trung tâm thành phố tới Thủy Nguyên – huyện trọng điểm kinh tế của thành phố, mà còn là tuyến giao thông quan trọng nối sang khu đô thị mới bắc sông Cấm và điểm nhấn kiến trúc cho đô thị Hải Phòng. Cùng với đó là việc trải thảm nhựa lại toàn bộ 120 tuyến đường phố trong đô thị, mở rộng các nút giao cắt, hoàn thành cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh, đẩy nhanh tiến độ đường trục Hồ Sen – cầu Rào 2, nút giao thông ba tầng nam cầu Bính…

Tại khu vực nông thôn, đường từ cầu Lạng Am tới cầu Nhân Mục – tuyến đường chạy dọc hai bờ kênh Chanh Dương (huyện Vĩnh Bảo), nối Hải Phòng với Thái Bình đã hoàn thành. Các tuyến đường 359 (huyện Thủy Nguyên), đường 356 ra đảo Cát Bà, đường dẫn hai bên cầu Hàn, cầu Ðăng nối giữa hai huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo đang được nâng cấp, mở rộng đồng loạt. Các tuyến đường trục Bắc Sơn (An Dương) – Nam Hải (Hải An) và các dự án thoát nước mưa, nước thải, xử lý chất thải rắn… bằng nguồn vốn ODA cũng đang được thành phố dành nguồn lực vốn đối ứng để giải phóng mặt bằng và thúc đẩy tiến độ hoàn thành. Cùng với cải tạo, chỉnh trang dải công viên trung tâm, xây thêm nhiều công viên cây xanh, xây dựng lại hàng loạt chung cư cũ, TP Hải Phòng hỗ trợ các địa phương hàng nghìn tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; cải tạo, chỉnh trang ngõ ngách đô thị theo cơ chế hỗ trợ vật tư, xi-măng, cây xanh, pha đèn chiếu sáng; xây dựng, sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà mới tặng người có công, người nghèo; hỗ trợ học phí cho học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT…

Khát vọng vươn lên

Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, có được những thành tích nêu trên, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, là sự cố gắng đồng tâm, hợp lực, với khát vọng vươn lên của toàn Ðảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố. Ðặc biệt, Hải Phòng đã mạnh dạn thực hiện các giải pháp đổi mới để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó, việc khắc phục những điểm nghẽn, khơi thông và huy động các nguồn lực trong xã hội để phục vụ đầu tư phát triển là giải pháp quan trọng được quan tâm chỉ đạo thực hiện triệt để và kiên quyết. Năm 2019 cũng là năm thứ tư, Thành ủy, HÐND, UBND thành phố Hải Phòng kiên trì thực hiện một chủ đề năm là “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách – Ðẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” như một định hướng xuyên suốt cho các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn thành phố tập trung phấn đấu, thực hiện.

Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng Lê Ngọc Trữ chia sẻ, trong mấy năm qua, Hải Phòng đã thay đổi tư duy, cách nhìn nhận về phát triển kinh tế và hiệu quả của đầu tư phát triển. Nhiều giải pháp mới trong quản lý tài chính được thực hiện, bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu, thất thoát ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý chi. Có như vậy, thành phố mới có thêm nhiều nguồn lực dành cho đầu tư phát triển và tăng cường bảo đảm an sinh xã hội. Có nguồn lực dồi dào, nhiều cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư mới, mở rộng, kết hợp cùng quyết tâm trong thực hiện cải cách hành chính, kiên quyết trong chỉ đạo là cơ hội và môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm đến, mở mang sản xuất, kinh doanh và đóng góp thêm nhiều nguồn thu cho ngân sách. Vì thế, từ địa phương chỉ đạt thu ngân sách trên dưới chục nghìn tỷ đồng, từ năm 2016, con số thu đã vượt lên hơn 17 nghìn tỷ đồng, tăng 32,2% so với năm trước, năm 2017 đạt gần 22 nghìn tỷ đồng, năm 2018 tăng lên 24,7 nghìn tỷ đồng và năm 2019 đạt con số kỷ lục hơn 27 nghìn tỷ đồng, gấp hai lần so với bốn năm trước đó.

Cục trưởng Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, với mục tiêu “quản lý” và “phục vụ”, Hải quan Hải Phòng đã tăng cường kỷ cương, kỷ luật, quản lý công vụ, quyết tâm phát triển quan hệ giữa hải quan với doanh nghiệp từ đối tượng quản lý sang quan hệ đối tác phối hợp để tạo môi trường bình đẳng và thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất, nhập khẩu. Cùng với đó, Hải quan Hải Phòng thực hiện hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính một cách mạnh mẽ, đồng bộ và triển khai áp dụng quản lý rủi ro trong công tác giám sát; quản lý thu, quản lý chặt chẽ giá tính thuế, mã số, xuất xứ đối với những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn; tăng cường chống thất thu, chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra sau thông quan. Nhờ vậy, năm 2019 lần đầu tiên Hải quan Hải Phòng thu đạt kỷ lục hơn 68.600 tỷ đồng thuế xuất, nhập khẩu, vượt hơn 21 nghìn tỷ, bằng 144,5% mức chỉ tiêu Bộ Tài chính giao.

Từ những cố gắng nỗ lực này, Hải Phòng lại có thêm nguồn lực mạnh mẽ để đầu tư cho phát triển; càng trở nên hấp dẫn và là điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Trong mấy năm qua, Hải Phòng thu hút 587 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 25 tỷ USD vốn đầu tư toàn xã hội, tăng gấp bốn lần so với giai đoạn 2011- 2015. Hải Phòng liên tục đón các nhà đầu tư với các dự án lớn trị giá hàng tỷ USD đã và đang góp thêm sức bật mới cho Hải Phòng trong thập niên mới. Thập niên của toàn Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cảng đang khát vọng bước tiếp trên con đường xây dựng, phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước, thành phố tiêu biểu ở châu Á như mục tiêu Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

NGÔ QUANG DŨNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sức bật mới ở thành phố Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác