Print Thứ Sáu, 25/02/2022 15:00 Gốc

Mạng xã hội chia sẻ một số thông tin liên quan tới việc ăn thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao hơn thì sẽ diệt virus.

Tuy nhiên, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định chưa có một loại thức ăn cụ thể nào có thể tiêu diệt được virus. Đây là những thông tin không chính xác.

Theo Bộ Y tế, số lượng trẻ mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng cao. Khi trẻ mắc bệnh, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Chia sẻ về nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho trẻ là F0 điều trị tại nhà, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục lưu ý một số vấn đề.

Thứ 1, cha mẹ cần định kỳ theo dõi cân nặng và lượng thức ăn mà trẻ ăn vào xem có sụt giảm so với trước không và mức độ sụt giảm ra sao.

Nguồn ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thứ 2, ít nhất 1 bữa ăn trong ngày của trẻ có cân đối khẩu phần.

Thứ 3, hàng ngày trẻ phải ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm).

Hiện nay có một số thông tin chưa chính xác liên quan tới việc ăn những thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao hơn để diệt virus coronavirus có tính acid. TS Thục khẳng định tới nay chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus.

Theo TS Lưu Mỹ Thục, mỗi loại thực phẩm đều có giá trị riêng. Vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch có nhiều trong hoa quả tươi như bưởi, cam, kiwi; Flavonoid là chất chống oxy hóa có nhiều trong lá màu xanh sẫm như súp lơ, cải xanh; Vitamin E có vai trò thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch có nhiều trong rau mầm, đậu nành…

Trẻ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cũng như hệ miễn dịch vững vàng nhằm chống lại bệnh tật. Việc chỉ ăn một loại thức ăn hay thực phẩm nào đó sẽ gây mất cân đối trong khẩu phần ăn của trẻ, theo nữ bác sĩ.

Một số thông tin sai sự thật đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Một số nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 điều trị tại nhà

– Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt.

– Tiếp tục cho trẻ duy trì bú mẹ.

– Trẻ trên 2 tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500 ml sữa/ngày.

– Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng thì phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml với trẻ trên 1 tuổi hoặc 0,75-0.8kcal/ml cho trẻ dưới 1 tuổi) để thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

– Tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn bằng những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

(TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương)

Chi tiết cách theo dõi và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là F0 điều trị tại nhà

– Theo dõi cân nặng của trẻ: 3-5 ngày/lần, nếu trẻ có sụt cân từ 1-2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp.

– Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày: Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào giảm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên 3 ngày thì cần được tư vấn bởi nhân viên y tế.

– Đảm bảo đủ nước cho trẻ: Dựa vào nhu cầu của trẻ, đảm bảo trẻ không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như môi lưỡi khô, tiểu ít nước tiểu sẫm màu

– Ăn đủ rau tươi và trái cây.

Bảng nhu cầu rau xanh và trái cây của trẻ hàng ngày theo độ tuổi. Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương.

– Không cần cho trẻ em theo chế độ ăn đặc biệt, vẫn ăn bình thường nhưng cần đa dạng loại thực phẩm và chú ý bổ sung dầu mỡ và tăng cường protein giàu giá trị sinh học (thịt, cá trứng sữa, và các loại họ đậu đỗ) trong khẩu phần ăn của trẻ.

– Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi… thì cha mẹ có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung thêm 1-2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có mức độ năng lượng cao.

Quỳnh An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sự thật về lời khuyên ‘ăn hoa quả, thức ăn có tính kiềm cao để diệt virus SARS-CoV-2’ đang lan truyền trên mạng xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác