Print Chủ Nhật, 27/01/2019 00:47

Nhà biên kịch Nguyễn Long Khánh, Chi hội trưởng Chi hội Điện ảnh Việt Nam tại Hải Phòng:


Thêm nhiều tác phẩm về đề tài cách mạng

Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố và các ban, ngành, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng, Chi hội Điện ảnh Việt Nam tại Hải Phòng, Hội Điện ảnh-Truyền hình thành phố làm tốt vai trò cầu nối, chất xúc tác giúp hội viên có môi trường sáng tác thuận lợi; tham gia hỗ trợ kinh phí, cung cấp tư liệu, tìm kiếm đối tác giúp các tác giả kịch bản hoàn thiện tác phẩm, công trình.

Năm 2018 ghi nhận một số hoạt động nổi bật của các hội viên Hội Điện ảnh-Truyền hình thành phố, như: hoàn thành kịch bản 11 tập viết về “Thành phố 300 ngày” theo “đặt hàng” của đạo diễn Trần Vịnh; hoàn thành phim truyện “Bản hùng ca bên sông” về phong trào cách mạng ở Thủy Nguyên những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ…

Tôi mong muốn sang năm tới, lãnh đạo thành phố tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Hội làm 2-3 bộ phim truyện phản ánh lịch sử cách mạng của quân, dân thành phố và bộ phim tài liệu lịch sử “Hai ngày và mãi mãi” về sự kiện Bác Hồ lần đầu về thăm Hải Phòng…Đồng thời, chỉ đạo xây dựng các phim phóng sự, tài liệu, chân dung các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ và sự phát triển đột phá của Hải Phòng hiện nay.

 

Nhà văn Dương Thị Nhụn, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng:


Mong được “đặt hàng” các tác phẩm    viết về đất và người Hải Phòng

Để hỗ trợ các hội viên, Hội Nhà văn Hải Phòng đang nỗ lực tìm hướng đi mới thông qua việc tổ chức các trại sáng tác để nhà văn, nhà thơ đi thực tế, “va đập” với cuộc sống; quan tâm phát hiện và bồi dưỡng đội ngũ trẻ, nhất là văn xuôi và lý luận phê bình; tổ chức định kỳ chương trình “Bàn tròn văn chương”; tổ chức tọa đàm, hội thảo về tình hình văn học từng thời kỳ và giao lưu học hỏi với nhà thơ, nhà văn ở trung ương, các tỉnh, thành phố khác.

Trong việc xây dựng đội ngũ sáng tác văn học tâm huyết và có tác phẩm chất lượng cao, ngoài sự nỗ lực của mình, các nhà văn, nhà thơ rất mong nhận được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các cấp, ngành. Thành phố có thể “đặt hàng” và cấp kinh phí cho các nhà văn, nhà thơ viết về đất và người Hải Phòng như một số tỉnh, thành phố khác đang thực hiện; tổng hợp và tôn vinh các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu bằng cách thực hiện các cuốn sách về tác giả- tác phẩm; tổ chức các giải thưởng về văn học…

 

NSNA Nguyễn Viết Rừng, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hải Phòng:


Tạo điều kiện cho nghệ sĩ thâm nhập thực tế

Ba năm gần đây, kinh tế-xã hội Hải Phòng có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều công trình cầu, đường, khu đô thị, nhà máy, xí nghiệp…ra đời, là “chất liệu” để các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) sáng tạo tác phẩm. Không chỉ ghi lại, truyền đến người xem cảm xúc, cách nhìn sự vật dưới góc nhìn nghệ thuật, mà còn là cách quảng bá hình ảnh đất Cảng hiệu quả cao.

Đóng tàu là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Hải Phòng, thường xuyên được các NSNA khai thác trong tác phẩm, đem về những giải thưởng cao cấp khu vực, cấp toàn quốc. Tuy nhiên, Hải Phòng giai đoạn hiện nay còn có các khu nhà ở cao cấp, khu đô thị văn minh, các khu công nghiệp, khu kinh tế, đường, cầu…Các NSNA có thể đưa hình ảnh con người mới bên cạnh các công trình mới vào khuôn hình đẹp để thể hiện khát vọng vươn lên của thành phố. Có điều, khó khăn hiện nay đối với các NSNA là còn thiếu điều kiện tiếp cận thực tế sáng tác. Chúng tôi mong thành phố và các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tạo điều kiện để các văn nghệ sĩ dễ dàng thâm nhập thực tế, nhất là khi sáng tác tại các khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Bình, hội viên Hội Âm nhạc Hải Phòng:


Niềm vinh dự, tự hào và động lực cho lớp trẻ

Kể từ tháng 8 đến tháng 12-2018, tôi dành thời gian, công sức để tập trung cho 2 dự án lớn là MV và đêm nhạc “Tôi người Hải Phòng”. Vì vậy, tôi rất vui vì bao tâm huyết, ấp ủ trở thành hiện thực. Việc lãnh đạo thành phố, các sở, ngành, đơn vị nơi tôi đang công tác- “những người bạn lớn” cùng đông đảo người dân dành thời gian đến dự đêm nhạc để động viên, cổ vũ là niềm vinh dự, tự hào và cũng là động lực lớn về tinh thần lớn để một nhạc sĩ trẻ như tôi tiếp tục nỗ lực với những dự án sáng tác tiếp theo. Tự đáy lòng mình, chân thành cảm ơn lãnh đạo thành phố quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố, các nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn nói chung và cá nhân tôi nói riêng.

Từ thành công đêm nhạc riêng của mình, tôi mong các hội viên khác của  Hội Âm nhạc thành phố cũng được các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ niềm tin, động lực, cảm hứng sáng tạo thăng hoa, sáng tác và thể hiện nhiều tác phẩm hay ca ngợi mảnh đất, con người Hải Phòng.

Báo Hải Phòng 03/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sự quan tâm của lãnh đạo thành phố là động lực to lớn với văn nghệ sĩ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác