Print Thứ Hai, 23/09/2019 09:52

Thời gian gần đây, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố liên tục kiểm tra, đôn đốc tiến độ một số dự án có biểu hiện chậm trễ.

Ngoài việc kiểm tra thực tế, lắng nghe ý kiến của chủ đầu tư, nhà thầu, các địa phương, có các chỉ đạo cụ thể tháo gỡ vướng mắc, khó khăn …, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ thái độ kiên quyết xử lý các đơn vị yếu kém, không chủ động, tích cực thực hiện nhiệm vụ, làm ảnh hưởng tới tiến độ chung.

Cụ thể, kiểm tra các dự án: phát triển giao thông đô thị Hải Phòng; đường dẫn cầu Hàn, cầu Đăng; tuyến đường nối từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Gia Minh đến Nhà máy Xi măng Hải Phòng…, Chủ tịch UBND thành phố không hài lòng trước sự thi công cầm chừng của một số nhà thầu và tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa đạt yêu cầu. Trong khi đó, đây là các dự án được thành phố tập trung cao lãnh đạo thành phố nhiều lần kiểm tra, đôn đốc, thậm chí phê bình gay gắt nhưng sự chuyển biến không đáng kể. Ngay tại công trường, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư tiến hành các thủ tục kết thúc hợp đồng với nhà thầu Tasco, Econ và thay thế bằng nhà thầu khác có đủ năng lực, có tinh thần trách nhiệm hơn. Đồng thời, phê bình huyện An Dương chưa giải quyết dứt điểm về mặt bằng dự án phát triển giao thông đô thị; nhắc nhở huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo cần quyết liệt hơn nữa trong công tác GPMB các dự án giao thông trên địa bàn với thời hạn cụ thể.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 8-2019 của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cũng yêu cầu các ngành liên quan giải trình cụ thể từng khâu công việc liên quan tới việc thanh toán theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT) cho Tập đoàn Hoàng Huy, để tìm ra nguyên nhân chậm trễ. Đây là vấn đề được đề cập tới rất nhiều trong thời gian gần đây, làm ảnh hưởng tới uy tín, quyền lợi của cả thành phố và nhà đầu tư. Thật khó chấp nhận khi các lô nhà chung cư do nhà đầu tư BT Hoàng Huy thi công xong đã lâu, người dân đã về ở mà thủ tục thanh toán lại kéo dài, đến mức thành phố có thể phải chịu một phần thiệt hại về kinh phí do vi phạm hợp đồng BT đã ký kết. Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ: Phần kinh phí tăng thêm sẽ được chia cho các đơn vị liên quan tới việc chậm thanh toán để dùng chịu trách nhiệm, tùy theo mức độ chậm trễ.

Tại một số dự án khác như hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; đường 359… tại huyện Thủy Nguyên, lãnh đạo thành phố cũng nhiều lần nhắc nhở chủ đầu tư kiểm tra năng lực của một số nhà thầu thi công chậm khiến nguồn vốn đầu tư đã bố trí chưa giải ngân kịp thời, trong khi các dự án khác rất cần vốn. Cùng với đó, tốc độ GPMB các dự án của huyện Thủy Nguyên cũng chưa đáp ứng yêu cầu, cần quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa. Không chỉ đôn đốc, nhắc nhở, lãnh đạo thành phố cũng bày tỏ thái độ kiên quyết xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân nếu những việc này vẫn bị kéo dài và sự chuyển biến không tích cực, chưa rõ ràng.

Năm 2019 là năm thành phố dành nhiều nguồn lực đầu tư các công trình, dự án, với mong muốn tô thắm thêm thành tựu thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, tạo dấu ấn đặc biệt chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025. Các dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng; đường dẫn cầu Đăng, cầu Hàn; cầu Hoàng Văn Thụ; nút giao thông nam cầu Bính; đường nối từ cầu Lạng Am tới cầu Nhân Mục; cầu sông Hóa… được xác định phải nhanh chóng hoàn thành. Cùng với đó, thành phố sẽ tiếp tục khởi công một số dự án lớn nữa trong cuối năm 2019 và năm 2020. Bởi vậy, các biện pháp cứng rắn, kiên quyết lúc này là rất cần thiết để xốc lại tiến độ các dự án. Thay thế nhà thầu chỉ là biện pháp “cực chẳng đã” nhưng đến lúc phải làm. Rà soát, đôn đốc tiến độ các dự án cũng chính là một thước đo đánh giá cán bộ, để các công việc “chạy đều, chạy nhanh”, tránh tình trạng ngắt quãng, đứt đoạn do yếu kém cả về năng lực cũng như tinh thần trách nhiệm, ảnh hưởng tới sự phát triển chung của thành phố./.

Hồng Thanh. Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sự kiên quyết cần thiết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác