Print Thứ Ba, 12/03/2019 08:50

Giá rẻ, dễ mua, dễ sử dụng, máy hàn mini xuất hiện ngày càng nhiều trong các gia đình. Nhưng người sử dụng thiếu kiến thức cần thiết cũng như việc bảo đảm an toàn phòng cháy khiến việc hàn, cắt kim loại tại nhà trở thành nguy cơ dẫn tới cháy, nổ.

Việc hàn, cắt kim loại chỉ nên thực hiện tại những cơ sở bảo đảm an toàn cháy, nổ.

Từng là thợ cơ khí, anh Nguyễn Văn Phương, ở phố Phạm Tử Nghi (quận Lê Chân) khá tự tin khi sử dụng các loại máy hàn. Đầu năm 2019, anh Phương mua chiếc máy hàn để sửa chữa, hàn ghép các vật dụng kim loại tại nhà cũng như làm thêm dịch vụ sửa chữa cho hàng xóm. Nhưng trong ngày cuối tháng 2 vừa qua, chỉ một phút bất cẩn trong thao tác khiến bụi hàn bắn vào thùng giấy kê, gần đó dẫn tới cháy lan, hỏng nhiều vật dụng của gia đình. Trước đó, trên địa bàn thành phố cũng xảy ra một số vụ cháy, nổ trong quá trình hàn, sửa chữa vật dụng bằng kim loại tại nhà dân. Nhiều vụ tai nạn gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, nhiều người dân, không quan tâm các khuyến cáo an toàn cháy nổ khi sử dụng thiết bị hàn tại nhà.

Hiện nay, chỉ với khoảng 1,5 triệu đồng, ai cũng có thể đặt mua được các loại máy hàn mini. Loại máy này chủ yếu do Trung Quốc sản xuất với một số nhãn hiệu thường được quảng cáo như HK, Legi, RedBo… Tất cả máy hàn đều có sách hướng dẫn kèm theo và được giao tận nhà khách hàng sau 3-4 ngày kể từ khi đặt hàng. Giá rẻ, dễ mua, dễ sử dụng, nên máy hàn mini xuất hiện ngày càng nhiều trong các gia đình.

Bản chất hàn, cắt kim loại là việc sử dụng ngọn lửa có nhiệt độ cao để làm nóng chảy các kim loại, sau đó cắt rời hoặc cho chúng dính kết với nhau. Máy hàn thường được phân loại trên cơ sở sử dụng nhiên liệu như điện, khí hóa lỏng LPG, khí a-xê-ty-len nạp sẵn trong các bình chứa khí. Các thiết bị hàn mini gia đình thường là máy hàn điện. Khi hàn, cắt kim loại, nhiệt độ ngọn lửa có thể lên tới 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn cũng đạt hơn 1.500 độ C. Phó giám đốc Điện lực Dương Kinh, Hoàng Công Hoan cho biết: Để đạt được nhiệt độ này đòi hỏi máy hàn buộc phải có công suất cao, trung bình khoảng hơn 2000 wats. Với công suất này, nếu như máy hàn được đấu nối vào thời điểm có nhiều thiết bị điện sử dụng đồng thời, sẽ khiến hệ thống dây dẫn điện gia đình bị quá tải, gây ra chập điện, dẫn tới cháy, nổ. Bởi vậy, khi sử dụng thiết bị hàn, cần lưu ý nguồn điện, dây dẫn điện phù hợp công suất máy hàn.

Hơn nữa, trong quá trình hàn, cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy (nhiệt độ đạt hơn 1500 độ C). Những hạt này thường bắn tung tóe quanh khu vực hàn. Khi tiếp xúc các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, nệm mút, rất dễ gây cháy. Phó trưởng Công an huyện Cát Hải, phụ trách công tác phòng cháy, chữa cháy Lê Thanh Quang khuyến cáo, trong quá trình sử dụng máy hàn, cắt kim loại, người dân cần che chắn khu vực hàn, cắt bằng các vật dụng không cháy như tấm tôn, tấm sắt, a-mi-ăng hoặc di chuyển các đồ dùng dễ bắt lửa ra khỏi khu vực hàn, cắt, cách xa ít nhất 10 m. Đối với những vị trí hàn ở trên cao, người dân cần lưu ý đề phòng cháy lan, sử dụng vật liệu chống cháy để che phủ bề mặt phía dưới. Trước khi sử dụng, cần kiểm tra kỹ máy hàn, cắt kim loại, nhất là hệ thống điện, dây dẫn máy và mỏ hàn. Khi hàn, cắt phải thường xuyên có người trông coi trong suốt quá trình hàn, cắt để kịp thời phối hợp xử lý sự cố trong trường hợp xảy ra sự cố cháy. Để chủ động trong công tác chữa cháy, người dân cần chuẩn bị sẵn chậu nước để làm nguội mỏ hàn cũng như bố trí sẵn bình chữa cháy xách tay ở gần để dập lửa khi có sự cố phát sinh.

Mặt khác, để bảo đảm an toàn cháy, nổ, khi có nhu cầu hàn cắt, sửa chữa dụng cụ kim loại, người dân nên tới các xưởng cơ khí chuyên dụng. Trong trường hợp muốn sửa chữa tại nhà, mọi người cần tìm hiểu kỹ về các loại máy hàn có chất lượng, hạn chế việc đặt hàng tại các trang mạng internet không rõ ràng nguồn gốc. Bởi thực tế cho thấy một số trang mạng bán máy hàn không đề cập rõ nguồn gốc thiết bị. Có nơi bán hàng không công khai chế độ, địa điểm bảo hành.

Bài và ảnh: MINH AN – Báo Hải Phòng 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sử dụng máy hàn, cắt kim loại tại nhà: Nguy cơ cháy nổ cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác