Print Thứ Sáu, 13/09/2019 11:25

Trong khi các địa phương quyết liệt lập lại trật tự đường hè và vệ sinh môi trường đô thị đang gặp khó khăn do thiếu nhân lực và kinh phí, một số nơi áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng hệ thống camera phục vụ công tác quản lý trật tự đô thị, đạt được hiệu quả rõ rệt.

Vỉa hè đường Lạch Tray đoạn thuộc phường Kênh Dương ngăn nắp, sạch đẹp nhờ quản lý qua hệ thống camera.

Đường phố phong quang nhờ “mắt thần”

Cách đây không lâu, trên phố Lạch Tray, đoạn từ ngã tư Lạch Tray – Nguyễn Văn Linh tới ngã tư Lạch Tray – Nguyễn Bình và những khu vực lân cận, nhiều người lấn chiếm vỉa hè làm nơi bán hàng, để xe máy, xe đạp của khách hàng. Từ năm 2016 trở lại đây, khu vực này dần trở nên phong quang, sạch đẹp. Bà Nguyễn Thị Vân, ở khu chung cư D2, phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) cho biết: Từ ngày chính quyền địa phương giải tỏa triệt để các hàng, quán kinh doanh, vỉa hè được trả lại cho người đi bộ. Quang cảnh phố phường nhờ đó cũng trật tự, nền nếp và sạch đẹp hơn.

Chia sẻ về kết quả đó, Chủ tịch UBND phường Kênh Dương (quận Lê Chân) Lê Thị Tuyết cho biết: Trước đây, việc quản lý, lập lại trật tự đường hè ở khu vực này rất vất vả nhưng kém hiệu quả. Đoạn vỉa hè chỉ dài khoảng vài trăm m nhưng có tới hơn 20 hộ bán hàng ăn uống, quán trà đá… trong đó có 7 hộ bám vỉa hè tại cổng Trường đại học Hàng hải Việt Nam từ hơn 20 năm nay. Dù UBND phường nhiều lần phối hợp lực lượng quản lý đô thị của quận Lê Chân ra quân, xử lý các vi phạm nhưng chỉ được thời gian ngắn, mọi việc lại đâu vào đấy. Năm 2016, địa phương lắp hệ thống camera trên một số tuyến phố, trong đó tuyến đường Lạch Tray lắp 3 chiếc, tuyến đường Nguyễn Bình lắp 2 chiếc. Tất cả các hình ảnh camera ghi lại được truyền về hệ thống máy chủ tại phòng trực ban của Công an phường Kênh Dương. Nhờ hệ thống “mắt thần” giám sát thường xuyên 24/7 nên bất cứ hộ dân nào lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán đều được phát hiện, bị lập biên bản và bị xử lý kịp thời. Sau một thời gian kiên trì sử dụng “mắt thần” phục vụ lập lại trật tự đô thị, đến nay, khu vực  này không còn hộ nào lấn chiếm vỉa hè kinh doanh, buôn bán nữa.

Là một trong những địa phương làm tốt công tác quản lý trật tự đường hè, UBND phường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng) cũng sử dụng, khai thác rất hiệu quả hệ thống 70 “mắt thần” trên 30 tuyến đường, ngõ vào việc kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi lấn chiếm đường hè, gây mất vệ sinh môi trường đô thị. Bà Phạm Thị Phòng, ở ngõ 45 phố Đinh Tiên Hoàng kể, vừa qua có hộ dân trong ngõ vứt rác bừa bãi, bị camera ghi hình lại. Trên cơ sở tư liệu đó, địa phương, tổ dân phố phê bình hộ này công khai trước cộng đồng dân cư. Nhờ vậy, ý thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị ngày càng được nâng cao, có trách nhiệm hơn về xây dựng nếp sống văn minh nơi đô thị.

Nhân rộng trên các tuyến phố

Đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn, từ cuối năm 2018 đến nay, UBND quận Lê Chân thí điểm triển khai lắp đặt hệ thống camera hỗ trợ giám sát an ninh trật tự đô thị trên 2 tuyến đường trọng điểm là Tô Hiệu và Tôn Đức Thắng. UBND quận giao UBND 5 phường dọc 2 tuyến đường trên gồm Trại Cau, Hồ Nam, Trần Nguyên Hãn, An Dương và Lam Sơn tăng cường theo dõi, giám sát qua hệ thống camera cùng với đó là tăng cường việc kiểm tra thực địa để kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Còn theo thống kê từ Phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng, hiện 11/11 phường trên địa bàn quận đều có lắp đặt hệ thống camera, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Riêng đối với lĩnh vực quản lý đô thị, chính quyền các địa phương căn cứ các hình ảnh lưu lại được từ đó kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các vi phạm.

Đánh giá về hiệu quả của việc phát huy hệ thống camera an ninh phục vụ cho hoạt động quản lý trật tự đô thị, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Lê Chân Nguyễn Trọng Đại cho rằng: Ưu điểm lớn nhất của giải pháp này là tiết kiệm kinh phí, nhân lực nhưng vẫn giám sát được liên tục tình hình thực tế, để từ đó có giải pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả. Trước khi ứng dụng hệ thống camera an ninh, các địa phương thí điểm triển khai mô hình tổ quản lý đô thị. Tuy nhiên, do mức lương chi trả nhân viên thực thi nhiệm vụ còn thấp; cùng với đó là ý thức chấp hành của nhiều hộ kinh doanh chưa cao nên các đợt ra quân lập lại trật tự đường hè đều không đạt được hiệu quả bền vững, thường chỉ được một thời gian ngắn, sau đó là lại “đâu hoàn đấy”. Khi sử dụng hệ thống camera, địa phương không cần cắt cử người, phương tiện tuần tra trên các tuyến đường mà vẫn kiểm soát được tình hình, đồng thời có thể dễ dàng trích xuất lại hình ảnh, làm căn cứ xử lý, các vi phạm.

Cùng với tác động, hiệu quả tích cực trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn, việc triển khai lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân. Vì vậy, để nhân rộng mô hình này, các địa phương dễ dàng đẩy mạnh huy động xã hội hóa để người dân chung tay phối hợp giữ gìn trật tự, văn minh đô thị.

Bài và ảnh: Thành Lê

Nguồn. Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sử dụng hệ thống camera quản lý trật tự đô thị: Phát huy hiệu quả ngăn chặn vi phạm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác