Print Thứ Ba, 06/12/2022 17:00 Gốc

Hải Phòng là một trong số tỉnh, thành phố có tỷ lệ dân số già vào loại cao, với tuổi thọ trung bình 74,4 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của cả nước (73,6 tuổi). Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn thành phố, các bệnh viện, trung tâm y tế đều chưa thành lập chuyên khoa chăm sóc người cao tuổi. Điều này cho thấy, cả xã hội, trong đó có ngành Y tế cần chú trọng hơn công tác này.

Thiếu hụt chuyên khoa cho người cao tuổi

Ông Nguyễn Văn Lệnh, gần 80 tuổi, ở phường Tràng Cát (quận Hải An) bị bệnh mãn tính xương khớp và tiểu đường nên thường xuyên phải điều trị dài ngày tại Trung tâm Y tế quận Hải An, ở chung khoa, phòng với nhiều người trẻ. Điều này khiến ông căng thẳng, mệt mỏi hơn vì người cao tuổi muốn yên tĩnh, giường thấp hơn… Đây cũng là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi khám, chữa bệnh các bệnh viện, trung tâm y tế từ tuyến thành phố đến cơ sở, đều chưa có Khoa Lão khoa chăm sóc sức khỏe riêng đối với người cao tuổi.

Bác sĩ Hoàng Văn Nhật, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải An phản ánh, hiện trung tâm đang thiếu nhân lực và cơ sở vật chất, chưa có đủ bác sĩ chuyên khoa, chưa nói đến bác sĩ chuyên về lão khoa, nên khó thành lập khoa riêng biệt cho người cao tuổi. Trong khi theo quy định mới của Bộ Y tế, điều kiện hoạt động của mỗi khoa phải có đủ 7 y, bác sĩ, nên trung tâm phải ghép 3 khoa Nội, Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng thành chung 1 khoa.

Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền khám bệnh miễn phí, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn.

Theo bác sĩ Trần Thị Thu Hường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền, hằng ngày có đến 80% số người bệnh đến khám, chữa bệnh là người cao tuổi. Bệnh viện luôn ưu tiên khám, chữa bệnh và giường bệnh dành để điều trị, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tuy nhiên, do không đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, nên không thể thành lập Khoa Lão, gây thiệt thòi trong chăm sóc chuyên sâu đối với người cao tuổi. Theo thống kê của Hội Người cao tuổi thành phố, hiện Hải Phònggần 300 nghìn hội viên người cao tuổi, chiếm 14% tỷ lệ dân số thành phố. Phần lớn người cao tuổi mắc cùng lúc nhiều bệnh như xương khớp, đái tháo đường, tiêu hóa… “Thành phố có nhiều ưu tiên giúp người cao tuổi tiếp cận các dịch vụ y tế, nhưng chưa đáp ứng kịp yêu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Hội Người cao tuổi thành phố nhiều lần đề xuất thành phố quan tâm phát triển Khoa Lão khoa hoặc trung tâm riêng để kịp thời đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời gian tới”, bà Vũ Thị Loan, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi thành phố cho biết.

Ưu tiên giường bệnh với người cao tuổi

Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội, tuy nhiên già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh cũng đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, nhất là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Từ năm 2021, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn thành phố. Kế hoạch đặt ra mục tiêu, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030. Do đó, thành phố yêu cầu bệnh viện tuyến thành phố (trừ bệnh viện chuyên khoa nhi) có Khoa Lão khoa và bệnh viện/trung tâm y tế có giường bệnh tuyến huyện dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi đạt 70% đến năm 2025 và 100% đến năm 2030.

Yêu cầu này đòi hỏi các bệnh viện, trung tâm y tế, nhất là tuyến cơ sở nỗ lực hơn nữa để kịp thời đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khi đang thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất, nhân lực. Bên cạnh đó, các trường đại học y dược trên cả nước và thành phố chưa đào tạo bác sĩ chuyên sâu dành cho Khoa Lão. Tuy nhiên, trước tình trạng già hóa dân số, nhiều tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Quảng Ninh… thành lập bệnh viện, khoa Lão. Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của cả nước, không thể nằm ngoài xu hướng này. Các bệnh viện, trung tâm y tế từ thành phố tới cơ sở cần tăng cường củng cố, phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống bệnh không lây nhiễm, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Trường đại học Y Dược Hải Phòng sớm có kế hoạch mở chuyên ngành đào tạo bác sĩ chuyên về lão khoa. Về lâu dài, thành phố, các quận, huyện nên sớm xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bên cạnh các trung tâm dưỡng lão do tư nhân thành lập./.

Bài và Ảnh: Bùi Hương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sớm phát triển chuyên khoa chăm sóc người cao tuổi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác