Print Thứ Hai, 19/08/2019 15:53

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là bắt đầu năm học mới. Vì vậy mặc dù theo thông lệ vào tháng Ngâu hàng hóa thường ế ấm nhưng thời điểm này, theo ghi nhận của chúng tôi thị trường đồ dùng học tập lại sôi động hơn bao giờ hết…

Dạo qua một số siêu thị, trung tâm thương mại, nhà sách trên địa bàn thành phố đều tấp nập phụ huynh, học sinh mua sắm sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho năm học mới. Điều dễ nhận thấy là các điểm bán hàng này đều nhập về số lượng lớn, đa dạng các chủng loại sản phẩm với giá cả không có nhiều biến động.

Nhiều phụ huynh mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho con cái trước thềm năm học mới

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Nguyệt, ở ngõ 5B Phạm Phú Thứ tại cửa hàng My Kingdom tại trung tâm thương mại Vincom khi chị đang tỉ mẩn xem chiếc cặp chống gù để mua cho con trai chuẩn bị vào lớp 1. Chị Nguyệt cho biết: “Mặc dù chương trình học lớp 1 đã giảm tải nhiều nhưng do cháu học bán trú, phải mang sách vở học cả ngày nên khối lượng sách vở vẫn khá nhiều. Do đó tôi đang tìm mua cặp chống gù cho cháu dù giá thành lên đến gần 1 triệu/cặp”.

Cũng tìm đồ dùng cho con nhưng chị Mai Thị Hà, ở ngõ Lê Lợi, lại chọn siêu thị BigC. Chị Hà có hai con đều đang học tiểu học và đang trong giai đoạn luyện chữ bằng bút mực. “Mặc dù cuối năm chi hội lớp đều phát phần thưởng có bút mực nhưng bầu mực bằng pit-tông hay bị kẹt rít hoặc long ra sau khi bơm mực một thời gian, rất khó cho các cháu lớp 1 hay lớp 2 tự bơm mực. Vì vậy tôi đến siêu thị để tự do lựa chọn, thử được nhiều sản phẩm mà không ngại làm phiền người bán”.

Qua tìm hiểu, năm học này một số hãng văn phòng phẩm của Việt Nam đã bứt phá mẫu mã và chất lượng, bắt đầu cuộc đua ra thị trường để kích cầu. Các nhà sản xuất, phân phối sản phẩm như Thiên Long, Bến Nghé, Hồng Hà, Vĩnh Tiến… đã đầu tư cải tiến mẫu mã, chất lượng đồ dùng học tập, thiết bị trường học kỳ đa dạng, bắt mắt phù hợp với nhu cầu phong phú của lứa tuổi học sinh nhưng vẫn giữ mức giá bán tương đối ổn định. Chính điều đó đã và đang tạo ra sức hút đối với hàng Việt trên thị trường hiện nay.

Các mặt hàng như dụng cụ học tập, cặp sách, ba lô, hộp bút, bút màu… rất đa dạng với nhiều chủng loại, kiểu dáng, mẫu mã bắt mắt. Bút mực có giá 25.000 – 70.000 đồng/chiếc; bút bi các loại có giá từ 2.000 – 20.000 đồng/chiếc, bút chì bấm, sáp từ 3.000 – 10.000 đồng/chiếc. Để thuận lợi cho người tiêu dùng, các nhà sách, siêu thị, cửa hàng… đã thiết kế các gói sản phẩm cho phụ huynh dễ dàng lựa chọn như gói đồ dùng học tập, gói sách giáo khoa và sách tham khảo cơ bản, gói sách tham khảo nâng cao… cùng với khuyến mại giảm giá từ 5 – 10% khi mua hàng.

Anh Hoàng Văn Du, chủ cửa hàng Văn phòng phẩm trên đường Đà Nẵng cho biết: Những ngày qua, lượng khách mua sách vở, đồ dùng học tập gấp đôi so với tháng trước đó. Giá vở viết ô ly cho học sinh tiểu học và vở kẻ ngang của THCS, THPT so với năm ngoái không biến động. Trong khi đó mẫu mã bìa lại được thiết kế hết sức hấp dẫn với đủ hình dáng, từ hình vẽ thú cưng, phong cảnh, hoa, thú cưng cho tới hoạt họa.

Anh Du cho biết thêm, hiện bán chạy nhất là mặt hàng cặp xách, ba lô. Dòng sản phẩm này rất đa dạng và có sự cạnh tranh khá gay gắt giữa hàng nội và ngoại nhập. Từ hàng giá rẻ của Trung Quốc đến sản phẩm chất lượng, giá cao xuất xứ từ Nhật, Mỹ… với mức giá giao động từ 150.000 – 1.250.000 đồng/sản phẩm. Tuy nhiên đa phần các phụ huynh vẫn lựa chọn cho con em mình hàng Việt Nam do chất lượng tương đối mà giá cả cùng bình dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những năm gần đây, thị trường đồ dùng học tập như: vở, sổ, bút chì, bút mực, tẩy, thước kẻ, bút bi… hàng Việt vẫn chiếm ưu thế chiếm tới 80% và giành được sự tín nhiệm của khách hàng. Ngoài hàng Việt, còn có hàng Trung Quốc, Thái Lan hay Nhật Bản bắt đầu xuất hiện trên thị trường nhưng giá thường cao hơn so với hàng Việt nên khá kén khách…

Ngoài sách vở, bút mực, một trong những sản phẩm được tiêu thụ tốt trong thời gian này là bàn ghế học sinh. Qua tham khảo chúng tôi nhận thấy, nhiều phụ huynh lựa chọn mẫu bàn ghế của các thương hiệu Hòa Phát, Xuân Hòa tuy giá cả đắt hơn nhưng chất lượng tốt với thiết kế tích hợp nhiều chức năng. Loại dành cho học sinh tiểu học dao động từ 600 nghìn đồng đến trên 1 triệu đồng/bộ, loại dành cho học sinh THCS và THPT giá từ 950.000 trở lên… Một số bàn học sinh sản xuất thủ công kết hợp kèm giá sách chế tạo từ gỗ okan giá rẻ hơn từ 450.000-750.000 đồng/bộ nhưng không bán chạy lắm.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Sôi động thị trường đồ dùng học sinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác