Print Chủ Nhật, 30/05/2021 19:32 Gốc

Thực hiện Quyết định số 1279/QĐ-UBND ngày 7/5/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành để kiểm soát hướng vào thành phố bằng đường bộ.

Thực hiện công văn số 2838/UBND-VX ngày 4/5/2021 của UBND thành phố về việc giao Sở Y tế cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và thành phố, về các biện pháp áp dụng cách ly tập trung, cách ly tại nhà và giám sát sức khỏe đối với người từ vùng dịch về, đến từ các tỉnh thành. Biện pháp áp dụng: đối với người từ thôn có dịch, thực hiện cách ly tập trung; đối với người từ xã có dịch, thực hiện cách ly tại nhà; đối với từ huyện, tỉnh có dịch, thực hiện tự theo dõi sức khỏe… Biện pháp áp dụng cách ly y tế sẽ được điều chỉnh tùy thuộc tình hình dịch bệnh và mức độ phòng chống dịch mà các địa phương đó đang áp dụng.

Sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế đã chỉ đạo Tổ thông tin báo cáo – Sở Y tế, theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến dịch bệnh tại các tỉnh thành phố khác. Cập nhật, phát hành vào lúc 12h hàng ngày Bản hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch đối với người từ vùng có dịch về, để hướng dẫn các Chốt kiểm soát thực hiện nhiệm vụ, cũng như để tuyên truyền cho người dân nắm bắt thông tin và thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Thực hiện Công văn số 3472/UBND-KTGS1 ngày 29/5/2021 của UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn các Chốt kiểm soát sử dụng và thực hiện Bản hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch đối với người từ vùng có dịch về như sau:

– Khi tiến hành kiểm tra y tế tại các chốt kiểm soát, các chốt yêu cầu người dân khai báo y tế điện tử bằng QR-code hoặc khai báo y tế giấy. Khi thu nhập thông tin cần xác định người dân đến từ địa phương nào, có đi qua vùng có dịch trong 14 ngày qua, có lịch sử tiếp xúc với ca bệnh COVID-19… và rà soát các địa điểm đó theo bản hướng dẫn. Nếu người dân khai báo các địa điểm có tên trong bản hướng dẫn, thì tra cứu thực hiện:

+ Những tỉnh thành; quận huyện; xã phường; thôn xóm, khu dân cư khi được bôi màu cam, thì tương ứng với việc người đi từ đó đến, về Hải Phòng sẽ bị áp dụng cách ly tập trung (vì các vùng đó đã bị phong tỏa, hoặc giãn cách theo Chỉ thị 16).

+ Những tỉnh thành; quận huyện; xã phường; thôn xóm, khu dân cư nếu tương ứng với màu xanh nước biển, thì tương ứng với việc người từ đó đến, về Hải Phòng sẽ thực hiện cách ly tại nhà.

+ Những tỉnh thành; quận huyện; xã phường; thôn xóm, khu dân cư nếu tương ứng với màu xanh mạ, thì tương ứng với việc người từ đó đến, về Hải Phòng sẽ thực hiện khai báo y tế tại nơi cư trú, lưu trú.

+ Những tỉnh thành; quận huyện; xã phường; thôn xóm, khu dân cư nếu tương ứng với màu trắng, hoặc không xuất hiện trong bản hướng dẫn; thì tương ứng với việc người từ đó đến, về Hải Phòng đi lại bình thường, không bị áp dụng các biện pháp giám sát, cách ly y tế.

– Trong trường hợp người dân đến, đi qua nhiều địa điểm thì chọn biện pháp cao nhất trong 4 hình thức trên để áp dụng thực hiện. Các chốt nên tư vấn, giải thích rõ, động viên người dân:

+ Khi người dân khai báo, xác định tương ứng vùng màu cam, phải đi cách ly tập trung thì nên đề nghị người dân quay trở lại nơi đi. Nếu người dân cần vào Hải Phòng và chấp nhận đi cách ly tập trung, thì chốt kiểm soát thông tin đến Trung tâm y tế nơi người đó cư trú, lưu trú, để kết nối, đưa người dân đi cách ly tập trung.

+ Khi người dân khai báo, xác định tương ứng vùng màu xanh nước biển, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Nếu người đó chấp nhận vào Hải Phòng để cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú, đủ số ngày theo quy định, thì liên hệ với Trung tâm y tế nơi người đó cư trú lưu trú, để kết nối, thực hiện cách ly tại nhà. Nếu người đó vào Hải Phòng để giao dịch, làm việc, thăm thân… trong thời gian ngắn, thì động viên quay trở lại nơi đi.

+ Khi đối tượng khai báo, xác định tương ứng vùng màu xanh mạ, vùng màu trắng, hoặc không có trong Bản hướng dẫn thì hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trong tình huống đặc biệt (liên quan đến công tác, đi sân bay…) có thể liên hệ với đường dây nóng của Sở Y tế để hỗ trợ.

Những trường hợp là lái xe vận tải, hàng hóa, hành khách thì đồng thời thực hiện theo các hướng dẫn của ngành giao thông vận tải và các văn bản chỉ đạo hiện hành của UBND thành phố.

Sở Y tế hướng dẫn để các Chốt kiểm soát thực hiện./.

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 2199/SYT-NVY.signed

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sở Y tế Hải Phòng: Hướng dẫn kiểm tra y tế tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 vào thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác