Print Thứ Hai, 28/02/2022 15:35 Gốc

Ngày 17/02/2022, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 69/QĐ-QLD về việc cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện đối với 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước, bao gồm:

– Molravir 400: Số đăng ký VD3-166-22, hàm lượng Molnupiravir 400 mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, do Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất, có giá dự kiến là 11.500 đồng/viên.

– Movinavir: Số đăng ký VD3-167-22, hàm lượng Molnupiravir 200 mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, do Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất, có giá dự kiến là 8.675 đồng/viên.

– Molnuporavir Stella 400: số đăng ký VD3-168-22 hàm lượng Molnupiravir 400 mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 8 tháng, do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – chi nhánh 1 sản xuất, có giá dự kiến là 12.500 đồng/viên.

Để đảm bảo việc mua bán, sử dụng thuốc Molnupiravir an toàn, hiệu quả và đúng quy định, ngày 27/2/2022, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc mua bán, sử dung thuốc Molnupriravir, trong đó yêu cầu:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) phối hợp với các cơ quan truyền thông: Thông báo, tuyên truyền cho người dân về các lợi ích rủi ro khi sử dụng thuốc, các phương pháp điều trị, các thuốc khác có thể thay thế thuốc Molnupiravir trong điều trị COVID-19. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sỹ, nhân viên y tế. Người dân không nên lo lắng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc, vì việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ từ các phản ứng có hại của thuốc.

2. Các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường theo dõi, giám sát, phát hiện, xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc (nếu có) và gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về: Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (13-15 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc TP. Hồ Chí Minh (201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh) theo quy định.

3. Yêu cầu các cơ sở kinh dược dược nghiêm túc thực hiện Công văn số 1033/SYT-NVD ngày 24/02/2022 của Sở Y tế. Kinh doanh đúng phạm vi được quy định trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; chỉ được bán thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sỹ.

** Trước đó, ngày 24/2/2022, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố chỉ được kinh doanh các thuốc đã được cấp phép, tuyệt đối không kinh doanh thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir chưa được cấp phép lưu hành.

Thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh thuốc như bảo quản thuốc theo đúng quy định của nhà sản xuất, đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ; bán thuốc kê đơn, lưu đơn theo đúng quy định; có sổ theo dõi thông tin bệnh nhân; niêm yết giá thuốc và bán đúng giá đã niêm yết.

Nghiêm cấm việc bán lẻ thuốc theo đơn mà không có đơn thuốc, đặc biệt các thuốc corticoid và thuốc chống đông máu; bán thuốc cao hơn giá kê khai, giá niêm yết; bán thuốc đã hết hạn sử dụng; thuốc bảo quản không đúng quy định ghi trên nhãn thuốc, thuốc đã có thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho người sử dụng.

Tư vấn, hướng dẫn người mua có thể sử dụng các thuốc đông y, thuốc từ dược liệu trong điều trị COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để thu mua, đầu cơ, tích trữ, tăng giá đột biến thuốc và các trang thiết bị y tế nhằm thu lợi bất chính.

Sở Y tế nhấn mạnh sẽ tiến hành kiểm tra, đình chỉ việc kinh doanh đối với các cơ sở không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, xử lý các vi phạm theo quy định.

Hồng Nhung

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 1089/SYT-NVD

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo về việc mua bán, sử dụng thuốc Molnupriravir trong điều trị COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác