Print Thứ Năm, 06/05/2021 17:21 Gốc

Tính đến 22h00 ngày 5/5/2021, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) đã ghi nhận 22 trường hợp mắc COVID- 19 (gồm 1 nhân viên y tế, 21 người bệnh và người nhà người bệnh; trong đó đã ghi nhận 1 người bệnh có địa chỉ tại Hải Phòng).

Ổ dịch này có nguy cơ rất cao lây truyền đến các tỉnh, thành phố khác vì ở đây có nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh đến khám chữa bệnh; người nhà đi trông, đi thăm bệnh nhân; nhân viên y tế của các tỉnh, thành phố khác đến học tập làm việc.

Theo thông báo ban đầu của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 14/4/2021 đến ngày 4/5/2021, đã có 43 người Hải Phòng đến khám, điều trị, học tập tại Bệnh viện. Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Phòng là rất lớn.

Trước tình hình cấp bách trên, Sở Y tế ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành, các bệnh viện tư nhân, các bệnh viện Bộ, ngành và phòng khám đa khoa tư nhân khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Một là, căn cứ danh sách 43 người có địa chỉ tại Hải Phòng đã đến khám, điều trị, học tập tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các đơn vị khẩn trương truy vết và thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi y tế như sau:

. Đối với các trường hợp là F1 của bệnh nhân P.T.H (sinh năm 1977, địa chỉ: Phù Liễn, Kiến An) lấy mẫu gửi ngay về Trung tâm Y tế dự phòng thành phổ để xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2, BVHN Việt Tiệp. Lấy mẫu xét nghiệm, quản lý chặt chẽ việc cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

. Đối với các trường hợp là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc, người đến thăm đã đến các khoa: Hồi sức tích cực, Nhiễm khuẩn tổng hợp, Viêm gan trong thời gian từ ngày 14/4/2021 đã trở về địa phương: lấy mẫu gửi ngay về Trung tâm Y tế dự phòng thành phổ để xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2, BVHN Việt Tiệp.

. Đối với các trường hợp là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc, người đến thăm đã đến các khoa, phòng, khu vực khác các điểm nêu trên của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong thời gian từ ngày 14/4/2021 đã trở về địa phương: lấy mẫu gửi ngay về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để xét nghiệm; quản lý chặt chẽ việc cách ly tại nhà/nơi cư trú.

. Đối với các trường hợp chưa trở về Hải Phòng: Thông báo cho ở lại Hà Nội, khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn các biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp. Trong trường hợp quay về Hải Phòng thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền, y tế địa phương để được hướng dẫn, không được tự ý đi làm, đi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Hai là, các trường hợp đã đến khám, điều trị, thăm/chăm sóc người nhà, học tập, giao dịch… tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cả 2 cơ sở) ngoài thời gian nói trên cần tự theo dõi sức khỏe; thông báo cho y tế địa phương nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở… để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Ba là, đối với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc ký hợp đồng làm việc với nhân viên y tế của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (nếu có):

. Nếu chưa ký hợp đồng làm việc thì tạm hoãn ký hợp đồng mới trong giai đoạn hiện nay. Nếu đã ký hợp đồng thì tạm thời chưa bố trí lịch làm việc tại Hải Phòng.

. Trong thời điếm hiện nay, các cơ khám chữa bệnh tạm thời không cử nhân viên y tế của đơn vị mình đi học, làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho đến khi có thông báo mới.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo khẩn liên quan đến 43 người Hải Phòng đến khám, điều trị, học tập tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác