Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:14

Thực hiện Công điện số 07/CĐ-CT của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố thành phố về việc phòng, chống bão số 4, sáng 16/8/2018, đoàn công tác của Ban chỉ huy PCTT&TKCN ngành Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Quang Huy – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban chỉ huy, thực hiện kiểm tra trực tiếp công tác PCTT&TKCN tại 05 đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, doanh nghiệp: việc phòng, chống cơn bão số 4 năm 2018 đã được đơn vị, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, lên phương án cụ thể, đã tổ chức huy động lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng triển khai công tác phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn thông tin liên lạc trên địa bàn thành phố, cụ thể là:

Viễn thông Hải Phòng đã chủ đông chủ động kiểm tra, bảo dưỡng các cột, trạm BTS ngay trước khi có bão; bố trí nhân lực thường trực tại các điểm trạm BTS trước, trong và sau bão. Bố trí lãnh đạo đơn vị trực tiếp đến kiểm tra các trạm xung yếu tập trung tại các khu vực ven biển, khu vực đông dân cư và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão, đảm bảo thông tin liên lạc. Bố trí xe chuyên dụng thu phát sóng lưu động phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của thành phố, đảm bảo thông tin liên lạc thường xuyên, liên tục khi có sự cố xẩy ra.

Viettel Hải Phòng đã huy động tối đa các đơn vị trực thuộc đảm bảo tuyệt đối an toàn tài sản, mạng lưới, con người trước, trong và sau bão. Đã huy động 145 chuyên viên kỹ thuật, phân đều cho 15 quận huyện trên toàn thành phố tham gia phòng chống cơn bão số 4. Đã tổ chức rà soát mạng lưới, cột ăng ten đảm bảo việc thông tin liên lạc ổn định phục vụ các đơn vị quân đội và khách hàng. Chủ động hạ tải thiết bị tại 19/564 điểm cột ăng ten, gia cố gần 30 trạm BTS tại quận Dương Kinh, Đồ Sơn, huyện Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Cát Hải, Bạch Long Vĩ. Ngoài ra, đơn vị thành lập các đội phản ứng nhanh, ứng cứu thông tin. Hiện có 6 trạm đang có nguy cơ bị chia cắt (tại các vùng biển đảo) và 9 trạm có nguy cơ ngập lụt đã được đơn vị gia cố và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Huy động thêm 454 cộng tác viên và trên 100 nhân viên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 274 trạm ưu tiên mức 1. Bố trí xe thu phát sóng lưu động phục vụ đảm bảo thông tin liên lạc liên tục khi có sự cố xẩy ra.

Mobifone Hải Phòng cho biết công việc phòng chống bão được đơn vị xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và có sự chỉ đạo sát sao, thông suốt từ Tổng công ty đến các trung tâm trực thuộc. Khi có bão, đơn vị áp dụng phương án 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Tăng cường lực lượng xuống trực tiếp địa bàn để chỉ huy, xử lý sự cố trước, trong và sau bão. Đã gia cố, chằng níu 541 trạm BTS. Chủ động chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, nhiên liệu như máy phát điện, xăng dầu, phao, xuồng, xe chuyên dụng… để ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Để kịp thời thông tin cho ngư dân ngoài khơi có biện pháp tránh bão an toàn, Đài Thông tin Duyên hải Hải Phòng đã tăng cường phát bản tin, tần xuất 15 phút/01 lần phát, tổng số các bản tin phát về tình hình diễn biến của bão và thông tin hướng dẫn mỗi ngày lên tới 100 tin. Ngoài ra công tác trực canh được thực hiện nghiêm túc 24/24 đảm bảo thông tin liên lạc, hướng dẫn cho bà con ngư dân trên biển kịp thời nắm bắt tình hình, hướng đi của bão và có phương hướng di chuyển tàu đến nơi tránh trú an toàn. Chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện thu, phát thay thế, hệ thống cáp quang dự phòng khi có sự cố, nhằm đảm bảo việc thu, phát thông tin đến bà con ngư dân được ổn định liên tục.

 

Ảnh: Kiểm tra phương án thông tin cho ngư dân tại Đài thông tin Duyên hải Hải Phòng

Bưu chính Viettel đã tập trung xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống cơn bão số 4 năm 2018. Các bưu phẩm, bưu kiện đã và đang được kiểm soát chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, vận chuyển và bàn giao cho khách hàng; nghiêm chỉnh tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định của ngành Thông tin và Truyền thông về chất lượng dịch vụ chuyển phát;  chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, nhằm đảm bảo giảm thiểu tối đa rủi ro, thiệt hại.

Phát biểu chỉ đạo buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Quang Huy – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ghi nhận sự chủ động của đơn vị trong công tác phòng, chống bão và yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực bưu chính, viễn thông trên địa bàn thực hiện các nội dung công điện 07/CĐ-CT của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về phòng chống cơn bão số 4 năm 2018, đặc biệt quan tâm gia cố, xử lý những điểm xung yếu tại các trạm BTS trên toàn địa bàn thành phố, tuyệt đối không lơ là chủ quan, đảm bảo thông tin liên lạc thường xuyên, liên tục trong bất cứ tình huống diễn biến nào của thời tiết.

Phạm Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 4 năm 2018 tại một số đơn vị bưu chính, viễn thông trên địa bàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác