Print Thứ Ba, 13/04/2021 20:05 Gốc

Sáng 13/4, tại phòng tiếp công dân Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Phương chủ trì cuộc tiếp dân giải quyết những kiến nghị liên quan tới công tác cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân.

Cùng dự có lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan và Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện: An Dương, Thủy Nguyên, Hải An, Kiến An, đây là những địa phương còn nhiều hồ sơ cấp GCN bị chậm, muộn.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị trực thuộc tiếp công dân định kỳ tháng 4/2021.
Đồng chí Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời các kiến nghị của công dân.

Thực hiện Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 15/3/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc cấp đổi, cấp lại, đăng ký biến động GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Từ ngày 15/3/2020 đến ngày 31/3/2021, các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) tiếp nhận 104.575 hồ sơ đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp đổi, cấp lại GCN. Đến nay, có 97735 hồ sơ được trả kết quả, bằng 93,45% tổng số hồ sơ tiếp nhận. Hiện còn 6.840 hồ sơ đang thụ lý, giải quyết; trong đó số hồ sơ quá hạn là 3.927, bằng 3,75% số hồ sơ tiếp nhận.

Đồng chí Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tới các hộ dân.

Sau khi nghe các ý kiến phản ánh của hộ dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Phương yêu cầu các đơn vị liên quan giải trình, làm rõ các lý do hồ sơ bị chậm, muộn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự chậm muộn là: cơ sở dữ liệu đất đai không được cập nhật, chỉnh lý thường xuyên; GCN cấp lần đầu bị sai, phải thực hiện chỉnh lý, đính chính; thời gian luân chuyển hồ sơ từ chi nhánh đến Văn phòng Đăng ký đất đai còn chậm; cán bộ tiếp nhận hồ sơ còn lúng túng trong xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó, có lỗi chủ quan của người làm hồ sơ đó là không trực tiếp làm thủ tục cấp GCN mà qua cá nhân, tổ chức “môi giới”; chậm bổ sung giấy từ còn thiếu trong hồ sơ cấp GCN…

Đồng chí Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tới các hộ dân.

Với phương châm lấy sự hài lòng của công dân là thước đo hiệu quả chất lượng cải cách thủ tục hành chính, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Phương chỉ đạo: Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát, giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác cấp GCN; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân gây chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết; trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện giải quyết thông báo bằng văn bản trả lại hồ sơ và nêu rõ lý do, nội dung cần bổ sung để gửi lại người dân; đôn đốc các sở, ngành và địa phương sớm có ý kiến tham vấn đối với hồ sơ tách thửa. Đối với hồ sơ quá hạn thuộc trách nhiệm của đơn vị thụ lý, đơn vị phải gửi văn bản xin lỗi người dân, trong đó ghi rõ lý do quá hạn, thời gian đề nghị gia hạn trả kết quả. Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ công tác thanh tra, kiểm tra việc cấp GCN tại quận, huyện có nhiều hồ sơ chậm muộn.

Nhân dịp này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Phương trực tiếp trao người dân 9 GCN quyền sử dụng đất là các trường hợp có hồ sơ chậm muộn, đã được giải quyết tích cực./.

TIN: THU THUỶ. ẢNH: TRUNG KIÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sở Tài nguyên và Môi trường: Lập tổ công tác kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết hồ sơ tách thửa, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác