Print Thứ Năm, 25/07/2019 21:06

Sáng 25-7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia). Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành chủ trì tại điểm cầu thành phố Hải Phòng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138/CP về Công tác phòng, chống tội phạm, 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 25.617 vụ phạm pháp hình sự, giảm 0,99%  so với cùng kỳ.

Trong đó, đã điều tra, khám phá 21.071 vụ phạm pháp hình sự, bắt 45.570 đối tượng, đạt tỷ lệ 82,25%; án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,16%; triệt phá 1.392 băng nhóm tội phạm các loại…

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong 6 tháng, các đơn vị chức năng đã phát hiện, bắt giữ xử lý 85.892 vụ việc vi phạm, giảm gần 16% so với cùng kỳ 2018.

Thu nộp ngân sách nhà nước đạt 6.165 tỷ 836 triệu đồng giảm 18% so với cùng kỳ, khởi tố 1.311vụ, tăng 47% so với cùng kỳ, với 1.546 đối tượng, tăng trên 56%…

Tại hội nghị, đại biểu các ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, đề xuất ý kiến, trao đổi các giải pháp, kinh nghiệm đấu tranh, phòng ngừa, kiềm chế tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận những kết quả của BCĐ 138 và BCĐ 389 cùng các bộ, ngành địa phương đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt và thực hiện có hiệu quả những quy định của pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ và của BCĐ; xác định những lĩnh vực công tác này là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Theo đó, cần chủ động dự báo tình hình, không để xảy ra tình trạng bị động. Đặc biệt, tập trung đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma túy, hoạt động “tín dụng đen”, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người…

Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiện toàn các tổ chức quần chúng phòng chống tội phạm, xây dựng, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ hiệu quả.

Bên cạnh đó kiểm tra, xử lý kịp thời tình hình buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại. Tăng cường thanh tra, kiểm tra ngay trong các cơ quan, kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra những cán bộ không công tâm, thiếu trách nhiệm; phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu….

Xuân Hạ

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban chỉ đạo 389 quốc gia
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác