Print Thứ Hai, 17/04/2023 11:15 Gốc

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Hải Phòng vừa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2023-2024.

Tại văn bản, Sở GDĐT Hải Phòng hướng dẫn các đơn vị giáo dục chuẩn bị, tổ chức, triển khai công tác tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2023-2024. Cụ thể, các nhà trường tổ chức tuyển sinh đúng quy định, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ rõ ràng, công khai minh bạch tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Các đơn vị điều tra xã hội học về số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, tổ chức phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường. Đồng thời, thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, bảo đảm rõ 5 nhiệm vụ: tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Các trường không vận động quyên góp, không thu phí tuyển sinh; nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy vai trò giám sát của phụ huynh học sinh trong quá trình tuyển sinh, tạo điều kiện cho con em đến trường, đảm bảo quyền học tập của trẻ em.

Các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực trong tuyển sinh. Cá nhân chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao trước cấp trên trực tiếp; thủ trưởng đơn vị là người chịu trách nhiệm cuối cùng về công tác tuyển sinh.

Sở GDĐT Hải Phòng chỉ đạo không vận động quyên góp, thu phí tuyển sinh đầu cấp. Ảnh minh hoạ: Băng Tâm.

Về tuyển sinh các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, các trường phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức điều tra số trẻ ở từng độ tuổi đi học trên địa bàn được phân công, đảm bảo số liệu chính xác phục vụ cho phân tuyến tuyển sinh. Căn cứ vào kết quả điều tra số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn và tình hình thực tế về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên, các trường chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch công tác tuyển sinh năm học 2023-2024, báo cáo Phòng GDĐT theo quy định.

Việc biên chế học sinh vào các lớp đảm bảo theo quy định, không để tình trạng sĩ số học sinh giữa các lớp quá lệch nhau; cần quan tâm tới yếu tố giới tính khi biên chế lớp học.

Các trường hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá cao, nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của điều lệ trường học, các đơn vị báo cáo Phòng GDĐT, có phương án giải quyết, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Kế hoạch tuyển sinh yêu cầu công khai trên website của nhà trường và niêm yết tại bảng tin để giáo viên, phụ huynh học sinh được biết và thực hiện.

Phòng GDĐT quận, huyện xây dựng kế hoạch công tác tuyển sinh năm học 2023-2024, trình UBND quận, huyện phê duyệt trước khi thực hiện. Đối với cơ sở giáo dục có số lượng học sinh trái tuyến cao, số lớp, sĩ số học sinh vượt so với quy định của Điều lệ trường học, Phòng GDĐT có trách nhiệm báo cáo UBND, Sở GDĐT phương án giải quyết, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Sở GDĐT căn cứ số học sinh học lớp 9 năm học 2022-2023 của các quận, huyện được phân luồng về nhu cầu học nghề, văn hóa và cơ sở vật chất, đội ngũ các trường THPT, Sở GDĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường THPT.

Băng Tâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu không vận động quyên góp tuyển sinh đầu cấp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác