Print Thứ Hai, 03/01/2022 06:30 Gốc

Trước thông tin về số ca nhiễm mới trong ngày trên địa bàn lên tới hơn 1.800 ca, TP Hải Phòng khẳng định đã có sự nhầm lẫn về số liệu. Con số nhiễm trong ngày thực tế chỉ ở mức hơn 500 ca.

Theo ngành Y tế Hải Phòng, tính từ 18h ngày 1/1 đến 18h ngày 2/1 số ca nhiễm mới trên địa bàn là 548 ca chứ không phải 1.804 ca như trong thông báo của Bộ Y tế đã phát đi chiều cùng ngày.

548 ca mắc mới được ghi nhận tại 14/15 quận, huyện trong đó: 212 trường hợp F1, 60 trường hợp sàng lọc tại công ty thuộc các khu công nghiệp Tràng Duệ, An Dương của huyện An Dương, 269 trường hợp tự đi làm xét nghiệm, 3 ca bệnh nghi ngờ, 3 trường hợp test nhanh dương tính được làm khẳng định lại bằng PCR.

Số ca nhiễm mới trong ngày 2/1 chỉ ở mức hơn 500 ca (Ảnh: minh họa).

Lý giải về sự nhầm lẫn khiến số ca nhiễm mới trong ngày tăng vọt, một thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cho biết, hiện nay có tình trạng các LAB xét nghiệm báo cáo danh sách bệnh nhân dương tính về Bộ Y tế các khung giờ nhau và để dồn số liệu do vậy tình trạng số liệu trên bản tin quốc gia không khớp với số liệu ca nhiễm thực của thành phố. Đặc biệt tình trạng để dồn như ngày 02/01/2022 khiến số ca nhiễm trong bản tin Quốc gia báo lên 1.804 ca.

Cũng theo vị lãnh đạo này, đây không phải lần đầu xảy ra nhầm lẫn mà trước đó theo bản tin của Bộ số ca nhiễm ở Hải Phòng ngày 1/1 là 116 ca nhưng thực tế là gần 500 ca.

Theo TP Hải Phòng, trước tình hình trên, để thống nhất về số liệu báo cáo và kịp thời, thành phố chỉ đạo như sau:

Giao CDC Hải Phòng thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên Hệ thống lấy mã số ca bệnh quốc gia. Các Labo xét nghiệm khẳng định (Việt Tiệp, Đa khoa quốc tế, Vinmec, Đại học Y dược, CDC) gửi danh sách các trường hợp dương tính (bằng phương pháp PCR); các đơn vị y tế trên địa bàn (gửi danh sách các trường hợp dương tính bằng test nhanh) trong ngày về CDC trước 12h hàng ngày để CDC tổng hợp, khai báo lấy mã số bệnh nhân.

Thành phố yêu cầu, CDC, các LAB và các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện ngay sau khi có chỉ đạo này.

An Nhiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Số ca Covid-19 tăng “sốc” trong ngày, Hải Phòng nói gì?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác