Print Thứ Tư, 12/04/2023 10:20 Gốc

Số ca mắc COVID-19 trong 7 ngày qua tăng gấp 4 lần so với tuần trước đó, nhiều nhất là ở Hà Nội. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch.

Số ca COVID-19 tuần qua tăng nhanh

Ngày 11.4, Bộ Y tế cho biết cả nước có 183 ca mắc COVID-19, tăng 70 ca so với ngày trước đó. Đây là ngày có số mắc cao nhất từ đầu năm đến nay. Đây cũng là mốc ca mắc COVID-19 tăng cao ở nước ta, sau rất nhiều ngày kể từ đầu năm 2023, số mắc chỉ ở con số vài ca/ngày hoặc cao là hơn 50 ca/ngày.

Số ca COVID-19 chủ yếu tập trung tại miền Bắc, cao nhất là thành phố Hà Nội. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) cũng nhận định trong tuần qua, số ca COVID-19 tăng so với tuần trước.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, số ca mắc COVID-19 nặng gần đây có xu hướng gia tăng, song chưa ghi nhận triệu chứng mới. Cụ thể, bệnh viện đang điều trị 74 bệnh nhân nặng, trong đó có 5 ca thở máy, 10 ca thở oxy kính.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, tiếp nhận hàng chục bệnh nhân mắc COVID-19, đa số các bệnh nhân phải thở oxy. Nếu trong tháng 3.2023 bệnh viện ghi nhận 25 bệnh nhân thì 10 ngày đầu tháng 4 đã tăng gấp 3 lần tức là 75 bệnh nhân.

Bệnh nhân điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Chuyên gia khuyến cáo

Nhận định số ca COVID-19 tăng nhanh, các chuyên gia cho rằng, do miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa, điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong đó có SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, do tâm lý chủ quan trong phòng bệnh, không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, khử khuẩn thường xuyên của nhiều người dân. Ngoài ra, tỉ lệ tiêm tại một số nơi còn thấp cũng khiến ca COVID-19 mắc, ca nhập viện có dấu hiệu gia tăng.

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, COVID-19 sẽ không biến mất như SARS vào năm 2003. Hiện nay, nước ta đã mở cửa du lịch, phát triển giao thương kinh tế, đo dó tình hình dịch bệnh không thể tách biệt với tình hình dịch COVID-19 của thế giới. Chỉ trong vòng 24 giờ, dịch bệnh ở đất nước xa xôi nhất có thể xâm nhập vào nước ta.

Do đó, người dân cần chủ động các vấn đề dự phòng, đeo khẩu trang ở nơi nguy cơ cao, rửa tay khử khuẩn thường xuyên, không tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ…

Những người có triệu chứng nghi ngờ cũng cần chủ động phòng bệnh cho người khác. Bên cạnh đó, cần chú ý bảo vệ nhóm nguy cơ như người già, người bệnh nền, tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế“, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Trang Hà

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Số ca COVID-19 tăng mạnh, người dân cần đặc biệt chú ý
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác