Print Thứ Sáu, 07/02/2020 13:41 Gốc

Theo thống kê của Sở Y tế, dịp Tết Nguyên đán năm nay, tổng số ca khám do tai nạn giao thông tại các bệnh viện trên địa bàn là 448 trường hợp, giảm 136 trường hợp so với cùng dịp năm 2019. Trong đó, số ca bị tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia chỉ có 9 trường hợp.

Kịp thời xử trí

Ngày 26-1 (mồng 2 Tết), người bệnh Phạm Đắc K., 22 tuổi, ở xã An Thọ (huyện An Lão) bị tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia, ngã đập đầu xuống nền cứng, được đưa vào Trung tâm Y tế huyện An Lão sơ cứu và chuyển tuyến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Tình trạng người bệnh khi mới vào viện lơ mơ, đau đầu, có vết thương ở mặt, mắt phải. Chụp cắt lớp sọ não cho thấy, người bệnh bị tụ máu ngoài màng cứng, chẩn đoán chấn thương sọ não. Sau khi xử lý khâu vết thương và hội chẩn, anh K. được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị sau đó chuyển về Khoa Ngoại 12.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra nồng dộ cồn người tham gia giao thông ngay trong dịp Tết, góp phần giảm tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia.

Trước đó, ngày 24-1 (30 Tết), ông Trần Quang Toàn, 59 tuổi, ở phường Lãm Hà (quận Kiến An), được đưa vào Bệnh viện Việt- Tiệp cấp cứu do tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia, ngã đập đầu, tay và chân xuống nền cứng. Người bệnh bị đa chấn thương: tụ máu não, gãy xương gò má, xương hàm…Sau khi xử lý vết thương và đặt nẹp bột cẳng chân, người bệnh được chuyển Khoa Ngoại 12 để theo dõi tình trạng sọ não. Đến ngày 27-1, người bệnh tỉnh, đỡ đau đầu, được chỉ định phẫu thuật xương chân. Hiện tại người bệnh tỉnh táo, còn đau vùng mặt, được các bác sĩ tiếp tục hội chẩn để phẫu thuật răng hàm mặt.

Bác sĩ Lê Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, số ca bệnh bị tai nạn giao thông, trong đó có nguyên nhân do sử dụng rượu bia khi chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu đều được xử trí theo quy trình. Với ca bệnh nặng, sau khi có kết quả xét nghiệm đều được hội chẩn, đánh giá tình hình bệnh, chỉ định phẫu thuật trước khi chuyển về các chuyên khoa điều trị tích cực, theo dõi hoặc chuyển tuyến. Với những trường hợp người bệnh bị tai nạn nhưng không nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng đều sớm được bác sĩ xử trí kịp thời, đưa về các chuyên khoa điều trị ổn định đến khi xuất viện.

Giảm đáng kể các ca tai nạn liên quan đến rượu bia

Theo thống kê của Sở Y tế, hai ca bệnh kể trên trong tổng số 9 ca tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia dịp Tết Nguyên đán năm 2020, giảm đáng kể so với dịp Tết Nguyên đán năm 2019. Trong ngày 30 và mồng 1 Tết Nguyên đán, Bệnh viện Việt- Tiệp chỉ tiếp nhận 2 ca bệnh do tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia, giảm hơn 5 lần so với hai ngày của dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Từ ngày mồng 2 Tết đến nay, có thêm vài trường hợp nhưng không có ca bệnh nghiêm trọng.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, việc các bệnh viện tiếp nhận ít số ca bệnh bị tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia là tín hiệu vui. Việc giảm số người bệnh liên quan đến sử dụng rượu bia cho thấy người dân ý thức cao trong chấp hành quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi uống rượu bia thì không lái xe. Ở góc độ ngành Y tế, việc giảm số ca khám, điều trị người bệnh liên quan đến rượu bia giúp ngành và các cơ sở y tế tập trung nhân lực, thuốc men, vật tư để điều trị các bệnh khác, nhất là cho công tác điều trị người bệnh liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi- rút Corona gây ra, đang là vấn đề nóng trong thời điểm hiện nay./.

Việt Hoàng – Ảnh: Trung Kiên/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Số ca bệnh tai nạn giao thông do rượu bia trong dịp Tết: Giảm đáng kể
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác