Print Thứ Sáu, 14/07/2023 16:05 Gốc

Việc một sinh viên học xong 2 năm tại Trường Đại học Hải Phòng bị thông báo hủy trúng tuyển kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học từ năm 2021 đã gây xôn xao dư luận những ngày qua, nguyên nhân được cho là sai sót từ cả phía sinh viên lẫn nhà trường.

Tháng 5.2023, sinh viên Đ.T.Đ (sinh năm 2000), là sinh viên năm thứ 2 của ngành Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Hải Phòng) nhận được quyết định của Hiệu trưởng nhà trường về việc em bị hủy kết quả trúng tuyển của kỳ thi tuyển sinh đại học vào trường năm 2021 với lý do “thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào hệ đại học chính quy năm 2021”.

Căn cứ để Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển của em Đ.T.Đ là theo đề nghị của Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng nhà trường.

Việc để sinh viên học 2 năm rồi mới thông báo hủy kết quả tuyển sinh đại học khiến nam sinh viên mất thời gian, tiền bạc và cơ hội được học ngành nghề khác, ảnh hưởng nặng nề đến sinh viên và gia đình.

Sinh viên năm 2 Trường Đại học Hải Phòng bị thông báo hủy kết quả trúng tuyển đại học. Ảnh: Băng Tâm.

Thông tin về vụ việc, đại diện nhà trường cho biết: Năm 2021, Trường Đại học Hải Phòng tuyển sinh theo phương thức nộp hồ sơ trực tuyến. Sau khi nhận kết quả trúng tuyển, thí sinh làm thủ tục nhập học, nộp hồ sơ theo quy định.

Đến tháng 4.2022, trường rà soát hồ sơ thì phát hiện thí sinh Đ.T.Đ xét tuyển học bạ ngành quản trị kinh doanh, theo quy định phải nhập điểm tổ hợp C01 (gồm 3 môn toán, lý, ngữ văn), thì em này lại nhập tổ hợp C00 (ngữ văn, sử, địa).

Sau đó, nhà trường đã 3 lần thông báo yêu cầu thí sinh nộp lại giấy báo trúng tuyển, nhưng đến tháng 12.2022, thí sinh mới nộp giấy báo trúng tuyển đại học cho nhà trường.

Sau khi đối chiếu, đến tháng 5.2023, trường ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển đối với Đ.T.Đ khi em đã học được 2 năm.

Theo lãnh đạo phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Trường đại học Hải Phòng, sự việc trên có nguyên nhân sai sót đến từ hai phía khi người học nhập sai điểm đầu vào xét tuyển từ tổ hợp C01 sang tổ hợp C00, còn cán bộ thực hiện công tác tuyển sinh lại thiếu sót trong công tác rà soát, chưa kiểm tra kỹ hồ sơ đầu vào.

Để giải quyết vụ việc, tạo điều kiện cho thí sinh, Trường Đại học Hải Phòng đưa ra hướng giải quyết là tạo điều kiện cho thí sinh trong việc tư vấn, hướng dẫn xét tuyển đại học 2023 vào một ngành phù hợp, bằng phương thức xét học bạ.

Trường cũng sẽ xem xét việc hỗ trợ kinh phí và các lệ phí khác trong quá trình học tập tại trường nếu thí sinh trúng tuyển, quyết định nhập học lại.

Trao đổi với Lao Động, nam sinh Đ.T.Đ cho biết không muốn thông tin nhiều về vụ việc vì đã đồng ý với phương án mà nhà trường đưa ra.

Đại An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sinh viên năm 2 Đại học Hải Phòng đồng ý học lại từ đầu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác