Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:23

Những ngày này, quang cảnh tại khu vực hồ An Biên thuộc phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền như đang khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới. Không còn cảnh hàng quán mở tràn lan, nhếch nhác, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, cũng không còn cảnh thanh niên nam nữ tụ tập đến tận đêm khuya uống rượu gây ồn ào, mất trật tự cạnh khu vực Đài tưởng niệm tôn nghiêm. Thay vào đó, nơi đây những ngày này sạch bóng các hàng quán, không gian trở nên thoáng đãng, sạch sẽ và yên tĩnh, khiến người dân vô cùng phấn khởi, mừng rỡ. Có thể khẳng định, những kết quả trên có được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị quận Ngô Quyền trong đợt ra quân kiểm tra, xử lý triệt để vi phạm về TTATGT-TTĐH-VSMT đô thị khu vực hồ An Biên và tuyến đường Lạch Tray từ ngày 25-9 đến ngày 30-9 vừa qua.

Theo ông Đặng Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Lạch Tray: khu vực Công viên Hồ An Biên giáp ranh trên địa bàn 3 phường Lạch Tray, Lê Lợi và Đằng Giang, do Công ty CP Công viên Cây xanh Hải Phòng được thành phố giao là đơn vị chủ quản; còn khu vực Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ thành phố do Công ty CP Mai táng Hải Phòng được thành phố giao quản lý. Trong những năm qua, UBND phường Lạch Tray, CAP Lạch Tray, Trạm Công an Lạch Tray luôn chủ động phối hợp với hai Công ty trên trong việc tăng cường thiết lập trật tự ATGT-TTĐH-VSMT đô thị tại hai khu vực. Tuy nhiên, do lực lượng còn mỏng, nhận thức của người dân còn chưa cao nên tình trạng vi phạm các quy định về trật tự ATGT-TTĐH-VSMT đô thị trên thực tế diễn ra rất phức tạp.

Cứ sau giờ tan tầm, các hàng quán tại khu vực Hồ An Biên bắt đầu căng lều, bạt, biển, bảng hiệu quảng cáo và các xe thức ăn nhanh

Theo quan sát của nhóm PV, hàng ngày, sau giờ làm việc, khu vực quanh Hồ An Biên, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ lại nhộn nhịp với các biển hiệu có ánh đèn điện sáng choang, hắt ra từ những quán bán nem rán, dừa dầm, phở cuốn, bia hơi, nước giải khát bình dân…Các hàng quán đua nhau bày bàn, ghế trên vỉa hè, lòng đường, cho khách để xe tràn lan, coi như sân riêng nhà mình. Từ 19h trở đi, nếu đi sâu vào phía trong sát trong hồ, cảnh tượng các bãi cỏ được người dân “trưng dụng”, căng lều bạt, bàn ghế, bày biện làm nơi bán đặc sản “rượu mực” khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm.

Bà Trần Thị Tròn, 60 tuổi, nhà ở số 40 Lạch Tray, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền chia sẻ: Hàng ngày mỗi khi đi bộ tập thể dục qua khu vực này, bà lại bắt gặp hình ảnh hàng chục quán nhậu rượu mực, nhậu bình dân “bày binh bố trận” khắp xung quanh hồ, nhìn vừa nhếch nhác, vừa phản cảm. Chưa kể, nhiều thanh niên tụ tập uống rượu say, cười nói trò chuyện ầm ĩ đến tận đêm khuya, ảnh hưởng đến sự trang nghiêm, yên tĩnh của khu vực tâm linh như Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ thành phố. Mặt khác, những nguy cơ tiềm ẩn mất ANTT cho khu vực cũng dần dần bắt nguồn từ những quán nhậu “lai rai” suốt đêm này.

Trước thực trạng đó, UBND phường Lạch Tray đã từng có nhiều động thái quyết liệt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trên. Từ việc tuyên truyền, gửi thông báo yêu cầu các hộ kinh doanh buôn bán không được phép chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán; không được căng ô dù, lều bạt, biển quảng cáo, bàn ghế, xe đẩy bán hàng và các vật dụng khác trên vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông và lối đi cho người đi bộ trên vỉa hè…

Tổ quản lý đô thị phường cùng với tổ Cảnh sát trật tự công an phường cũng thường xuyên chủ trì tổ chức ra quân lập lại TTATGT-TTĐH-VSMTĐT, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán và đậu đỗ xe. Tuy nhiên cũng chỉ được một thời gian ngắn thì tình trạng vi phạm lại tái diễn.

Cán bộ Tổ quản lý đô thị phường Lạch Tray chia sẻ: Khi đoàn kiểm tra đến, các hộ xếp gọn bàn ghế, lều bạt để gửi vào một số khu vực lân cận. Đoàn vừa đi khỏi, bà con lập tức ùa ra bán hàng, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè lại đâu vào đấy, nhất là từ 21h tối trở ra. Thêm nữa, lực lượng của Tổ quản lý đô thị phường rất mỏng, không có đủ nhân lực để túc trực 24/7 để xử phạt vi phạm, hơn nữa cơ chế cho các thành viên của Tổ hầu như không có. Cuối cùng, vấn đề vẫn nằm ở chính ý thức của những người buôn bán, kinh doanh.

(Còn tiếp)

Thu Ninh – An ninh Hải Phòng 09/10/2018 


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Siết chặt quản lý trật tự công cộng khu vực hồ An Biên và tuyến đường Lạch Tray: Kỳ 1 – Tụ điểm vi phạm trật tự đường hè
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác