Print Thứ Sáu, 22/05/2020 13:15 Gốc

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế Quốc tế, nhu cầu cũng như chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân thành phố không ngừng được nâng cao đã kéo theo sự phát triển nhanh, mạnh của một loạt các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Các casino, vũ trường rồi phẫu thuật thẩm mỹ bắt đầu xuất hiện. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, cầm đồ, karaoke,… không ngừng “mọc” lên. Bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển nhanh của các cơ sở kinh doanh trên đã trở thành một trong những yếu tố tạo ra “đất sống” cho một số loại tội phạm lợi dụng hoạt động trá hình. Trước thực tế đó, công tác quản lý nhà nước về ANTT đối với nhóm ngành, nghề này đã được lực lượng chức năng CATP siết chặt, góp phần giữ gìn kỷ cương TTATXH.

Thượng tá Trịnh Tuấn Anh – Trưởng Phòng PC06-CATP quán triệt công tác kiểm tra, giám sát việc dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê mới nhất của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH (PC06) – CATP, tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 3.068 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT (tăng 6 cơ sở so với cuối năm 2019). Trong đó có 11 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của Cục C06 – Bộ Công an; 446 cơ sở thuộc Phòng PC06 quản lý, 2.611 cơ sở thuộc Công an các quận, huyện quản lý. Các cơ sở kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực lưu trú, cần đồ, karaoke, massage…

Trung tá Hoàng Đức Mạnh – Đội trưởng Đội 3, Phòng PC06 – CATP chia sẻ: thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, song song với việc chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và xây dựng các công văn về việc triển khai nghiêm túc, hiệu quả các Nghị định, Thông tư liên quan đến quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, Phòng PC06 đã tập trung rà soát, đổi mới quy trình, hồ sơ thủ tục, thẩm quyền giải quyết TTHC trong khâu cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT cho các cơ sở kinh doanh. Theo đó, năm 2019, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết đúng hạn 492/492 TTHC trong lĩnh vực quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện ANTT, đạt 100%. Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT cho 130 cơ sở kinh doanh; trong đó, cấp mới 57, cấp đổi 73 giấy.

Một số cơ sở kinh doanh karaoke ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch Covid-19.

Đáng chú ý, trong năm đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, quản lý chặt chẽ ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; tập trung vào các cơ sở dễ bị các phần tử xấu lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội như: dịch vụ masage, karaoke… Từ đó kịp thời phát hiện, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, TNXH lợi dụng loại hình kinh doanh này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, hướng dẫn ký cam kết đến từng cơ sở.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Giám đốc CATP, tính đến hết quý I-2020, Phòng PC06 phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tiến hàng rà soát, cam kết việc cấp 2.957 Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT cho các cơ sở là đúng quy định của pháp luật…

Nhờ những nỗ lực kể trên, công tác quản lý nhà nước về ANTT đối với các nhóm ngành nghề kinh doanh này trên địa bàn thành phố đã có bước chuyển tích cực, góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa tội phạm, TNXH, bảo đảm giữ vững ANCT, TTATXH, phục vụ đắc lực cho sự phát triển KT-XH của thành phố.

Một số cơ sở kinh doanh karaoke ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch Covid-19.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, tình hình tội phạm núp bóng, hoạt động trong nhóm ngành nghề này ngày càng biến tướng, trở nên tinh vi, xảo trá hơn, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới. Nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đánh bạc, mại dâm, … Một số đối tượng lợi dụng hoạt động cầm đồ để tiêu thụ của gian, cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê, gây nhức nhối dư luận xã hội.

Một số cơ sở kinh doanh karaoke ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch Covid-19.

Trong vòng hơn 1 tháng (từ ngày 21-3 đến 3-5) thực hiện kế hoạch kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, xông hơi, massge, quán bar trên địa bàn thành phố, Phòng PC06 đã phối hợp với Công an 5 địa phương, phát hiện, xử phạt hành chính 5 cơ sở kinh doanh karaoke với gần 100 “thượng đế” và nhân viên đang ngang nhiên hoạt động giữa mùa dịch, gồm: karaoke Hùng Tiến (xã Đặng Cương, An Dương), karaoke Vân Trang (phường Quán Trữ, Kiến An), karaoke Trà My (Kênh Dương, Lê Chân), karaoke Cây Phượng (Hợp Đức, Đồ Sơn) và karaoke Dimond (Đằng Giang, Ngô Quyền)…

Một số cơ sở kinh doanh karaoke ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch Covid-19.

Chỉ tính trong đợt chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 vừa qua, để triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch xâm nhiễm vào địa bàn thành phố, từ ngày 16 đến 27-3, Chủ tịch UBND TP đã liên tiếp ký ban hành 2 văn bản chỉ đạo việc tạm dừng ngay hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, quán karaoke, bar, … cho đến hết tháng 3 và hết ngày 15-4. Mặc dù đã nhận được thông báo của chính quyền địa phương; trước đó đã ký cam kết với Công an về việc tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 nhưng một số cơ sở kinh doanh karaoke đã bất chất nguy hiểm, sự lên án của xã hội, lóa mắt vì lợi nhuận mà sẵn sàng tổ chức hoạt động “chui” phục vụ các “thượng đế” có nhu cầu.

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh karaoke.
CBCS Phòng PC06 lập biên bản vi phạm đối với các cơ sở karaoke hoạt động trong mùa dịch bấp chấp lệnh cấm của thành phố.
CBCS Phòng PC06 lập biên bản vi phạm đối với các cơ sở karaoke hoạt động trong mùa dịch bấp chấp lệnh cấm của thành phố.

Như vậy, cùng với việc tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, để làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, hành vi vi phạm phát luật có liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, lực lượng chức năng CATP cần chú trọng thiết lập, củng cố chặt chẽ hồ sơ quản lý theo quy định, thường xuyên bổ sung tài liệu, cập nhập thông tin phản ánh mọi di biến động tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh. Từ đó phát hiện các hành vi vi phạm, hoạt động phạm tội trá hình để kịp thời kiểm tra, ngăn chặn, triệt xóa ngay từ khi mới manh nha, kiên quyết không để phát sinh thành vấn đề xã hội lớn, các tụ điểm phức tạp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Khánh Chi

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Siết chặt quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác