Print Chủ Nhật, 13/11/2022 07:25 Gốc

Theo lãnh đạo nhà máy lọc dầu, trong tháng 11, 12.2022 sẽ đưa ra thị trường trên 1,4 triệu m³ xăng dầu các loại cho 20 thương nhân đầu mối có hợp đồng với nhà máy để “giải cơn khát” nguồn cung trong thời gian qua.

Duy trì liên tục công suất 112% trong thời gian tới

Liên quan việc thiếu nguồn cung xăng dầu trong thời gian vừa qua khiến nhiều cây xăng phải đóng cửa hoặc bán nhỏ giọt, sau buổi làm việc giữa lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành, doanh nghiệp sản xuất xăng dầu cho biết tiếp tục tăng công suất để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) cho biết, từ cuối tháng 10 đến nay, công ty liên tục tăng công suất sản xuất của nhà máy lọc dầu từ 107-109%, sau đó đạt công suất tối đa ở mức 112% công suất thiết kế và duy trì liên tục công suất này.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã chỉ đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cùng các đơn vị khai thác dầu thô thuộc tập đoàn lên phương án bổ sung khẩn cấp nguồn nguyên liệu từ các nguồn dầu thô sản xuất trong nước, bao gồm dầu thu từ các mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng, Sư tử đen… để duy trì liên tục công suất 112% trong thời gian tới.

Nhiều cây xăng đóng cửa trong thời gian qua. Ảnh: CTV.

Với công suất xuất bán ra thị trường, theo ông Thắng, sau cuộc họp của Chính phủ, ngày 12.11, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã làm việc với các đầu mối để lên phương án phân phối xăng dầu hợp lý theo sản lượng công suất cao nhất để đảm bảo xăng dầu ra thị trường, tiêu thụ kịp thời, linh hoạt với từng khu vực.

Trong tháng 11, 12 sẽ đưa ra thị trường trên 1,4 triệu m³ xăng dầu các loại cho 20 thương nhân đầu mối có hợp đồng với nhà máy. Trong đó ưu tiên nhu cầu mua hàng của doanh nghiệp đã và đang nhập khẩu xăng dầu để hỗ trợ bù đắp chi phí theo công điện và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ“, ông Thắng thông tin.

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết cấp đủ hàng cho cây xăng

Bộ Công Thương đã có công điện gửi Tổng cục Quản lý thị trường và các cục quản lý thị trường về giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và ký cam kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương cho biết, trước những biến động của tình hình kinh tế-chính trị thế giới gây ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong thời gian qua, liên Bộ Công Thương-Tài chính đã có những chính sách điều hành giá nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu đối với các loại hình thương nhân.

Tuy vậy, trong những ngày qua, một số địa phương trên cả nước vẫn xuất hiện trường hợp nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường và cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; phối hợp chặt chẽ với sở công thương và lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình.

Đồng thời, tiến hành ký biên bản cam kết về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đối với tất cả các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn, hoàn thành xong trước ngày 16.11.2022.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu các cơ quan quản lý thị trường tập trung giám sát cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm; kiến nghị thu hồi giấy phép nếu vi phạm dù bất kể thương nhân ở loại hình nào; thực hiện áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Ngoài ra, các thủ trưởng cơ quan quản lý thị trường chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo, tổ chức công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Anh Tuấn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sẽ tung ra trên 1,4 triệu m³ xăng dầu để “giải cơn khát” nguồn cung
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác