Print Thứ Năm, 11/11/2021 18:28 Gốc

MTTQ Việt Nam phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh do dịch COVID-19 bằng hình thức trực tuyến.

Sáng 11/11, sau khi kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 liên quan đến lao động-thương binh-xã hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có phát biểu liên quan tới phần chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, vấn đề lao động, việc làm và vấn đề xã hội nói chung nhất là trong điều kiện bị tác động nặng nề do đại dịch COVID-19, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển thị trường lao động, góp phần phục hồi kinh tế-xã hội là những vấn đề bức thiết, thu hút sự quan tâm sâu sắc của ĐBQH, nhân dân và cử tri cả nước.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 11/11.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH có 32 ĐBQH đăng ký chất vấn, 1 ý kiến tranh luận. Chủ tịch Quốc hội nhận định, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, cơ bản bám sát nội dung, có trọng tâm, thẳng thắn, khách quan và xây dựng rất cao. Các ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn đúng và trúng, nội dung ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề của cuộc sống mà người dân, người lao động và người sử dụng rất quan tâm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong nhiệm kỳ thứ 2 đã nắm chắc tình hình, thực trạng vấn đề thuộc quản lý của Bộ, đã trả lời đầy đủ, thẳng thắn và thỏa đáng đề xuất nhiều giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ 2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp thu giải trình thêm những vấn đề đại biểu quan tâm.

Thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội báo cáo với Quốc hội cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có chủ trương giao MTTQ Việt Nam phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh do dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bằng hình thức trực tuyến kết nối với một số tỉnh thành phố.

Đây cũng là vấn đề được một số Đại biểu Quốc hội quan tâm, đề xuất. Đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐTBXH phối hợp với MTTQ Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương tổ chức thật tốt“, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Tại phiên thảo luận kinh tế-xã hội ngày 8/11, ĐBQH Nguyễn Anh Trí, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội đề nghị Quốc hội cho phép thực hiện 1 ngày Quốc tang cho những nạn nhân đã mất vì dịch COVID-19. Theo đại biểu Trí, việc đề xuất tổ chức 1 ngày Quốc tang với 3 lý do gồm:

Thứ nhất, con số hơn 22.500 người đã mất vì dịch COVID-19 vừa qua là rất lớn, rất đáng để đất nước dành cho họ một ngày quốc tang. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị trong Thông báo số 19 ngày 22/4/2011 là đồng ý tổ chức quốc tang trong trường hợp thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn tính mạng, của cải của nhân dân.

Thứ hai, hầu hết những người đã mất trong đại dịch này đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên đã không được tổ chức mai táng chu toàn. Vậy dành cho họ một ngày quốc tang là rất nhân văn, là rất nhân nghĩa và cũng rất nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam.

Thứ ba, dành một ngày quốc tang cho hơn 22.500 người đã mất thời gian qua là để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống, tuyệt đối không được lơ là việc phòng, chống dịch COVID để chúng ta sẽ đồng lòng hơn, sẽ quyết tâm hơn trong công cuộc chống lại đại dịch COVID cam go và ác liệt này.

Lê Bảo, Hoàng Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sẽ tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác