Print Thứ Năm, 05/10/2023 16:55 Gốc

Cùng với đề nghị có biện pháp xử lý buộc TikTok khắc phục ngay các vi phạm, Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị Bộ Công Thương phối hợp và cung cấp đầy đủ thông tin về danh sách người bán trên TikTok Shop để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan tới thương mại điện tử và thuế.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình-Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT), sau hơn 4 tháng kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm của TikTok tại Việt Nam.

Do đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiến nghị Bộ TTTT có biện pháp xử lý buộc TikTok Singapore khắc phục ngay các sai phạm trong việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội, dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới vào Việt Nam đã được chỉ ra tại kết luận kiểm tra.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công an yêu cầu TikTok Singpore thực hiện lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam theo quy định và ủy quyền cho pháp nhân của TikTok tại Việt Nam đảm bảo an toàn, an ninh thông tin theo quy định của Việt Nam. Giám sát việc triển khai lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam của TikTok Singapore theo Kết luận kiểm tra.

Đề nghị Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ TTTT trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên nền tảng TikTok tại Việt Nam.

Hàng giả, hàng nhái tràn lan trên TikTok Shop. Ảnh: Khánh An.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bộ Công Thương có biện pháp xử lý buộc TikTok Singapore khắc phục ngay các sai phạm trong việc cung cấp dịch vụ sàn thương mại xuyên biên giới vào Việt Nam được chỉ ra tại Kết luận kiểm tra.

Cụ thể, có giải pháp, công cụ nâng cao hiệu quả công tác chống hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử tại Việt Nam theo quy định. Phối hợp và cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan chức năng về danh sách người bán trên TikTok Shop phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan tới thương mại điện tử và thuế.

Có giải pháp ngăn chặn và loại bỏ khỏi ứng dụng các sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật và có công cụ và biện pháp kiểm soát theo từ khóa và lọc thông tin theo từ khóa trước khi thông tin về hàng hóa, dịch vụ hiển thị trên ứng dụng.

Có biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin về hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; có biện pháp cảnh cáo hoặc từ chối cung cấp dịch vụ có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với những cá nhân, thương nhân, tổ chức có hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật; có biện pháp phối hợp với các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên ứng dụng.

Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bộ Công Thương cập nhật và cung cấp đầy đủ thông tin trên ứng dụng theo quy định; bổ sung và hoàn thiện hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho TikTok Shop; nâng cao trách nhiệm xử lý giải quyết tranh chấp, khiếu nại của TikTok Shop tại thị trường Việt Nam.

Có hình thức xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm của TikTok Singapore và Văn phòng Đại diện của TikTok Pte. Ltd trong việc cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử tại Việt Nam; giám sát việc khắc phục sai phạm trong việc cung cấp sàn thương mại điện tử của Văn phòng Đại diện và TikTok Singapore theo Kết luận kiểm tra; tăng cường giám sát hoạt động cung cấp sàn thương mại điện tử thông qua ứng dụng TikTok tại Việt Nam.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh-Xã hội tăng cường phối hợp với Bộ TTTT triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; khai thác, vận hành hiệu quả mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; giám sát việc chấp hành Luật Trẻ em, các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến phòng chống tệ nạn xã hội của TikTok tại Việt Nam.

Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường phối hợp với Bộ TTTT quản lý quản lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật trên nền tảng TikTok; giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam về bản quyền tác giả và quyền liên quan của TikTok tại Việt Nam.

Trước đó, tháng 5.2023, đã có một đoàn kiểm tra liên ngành được thành lập với sự tham gia của Bộ TTTT, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nội dung kiểm tra nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật Việt Nam của TikTok.

Khánh An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sẽ thanh tra tất cả những người bán hàng trên TikTok Shop
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác