Print Thứ Tư, 08/09/2021 13:57 Gốc

Cùng với việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay, thành phố Hải Phòng sẽ xem xét có phương án ưu tiên: Về đi lại đối với những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine; hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có toàn bộ nhân viên được được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra, động viên nhân dân, các y bác sĩ tại điểm tiêm chủng thuộc quận Ngô Quyền..

Công nhân được nghỉ làm 1 ngày để tiêm vaccine phòng COVID-19

Sáng 8/9, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đi kiểm tra công tác tiêm vaccine Vero Cell tại một số đơn vị trên địa bàn thành phố.

Tại Cung văn hóa thể thao thanh niên, điểm tiêm vaccine COVID-19 được quận Ngô Quyền và ngành y tế bố trí trong khuôn viên của Cung và nhà thi đấu khá rộng rãi.

Người dân đến tiêm được đón tiếp, hướng dẫn khai báo thông tin, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đúng quy trình, bảo đảm tuân thủ thông điệp 5K và các quy định khác về phòng dịch.

Là địa phương có số lượng người đăng ký tiêm tiêm vaccine Vero Cell lớn nhất thành phố, với 19.000 người trong đợt này, quận Ngô Quyền tổ chức 3 điểm tiêm lưu động và 2 điểm tiêm cố định, công suất mỗi điểm tiêm đạt khoảng 1.200 mũi tiêm/ngày. Trong tổng số 19 bàn tiêm có 12 bàn tiêm do quận bố trí, và 7 bàn tiêm do thành phố hỗ trợ.

Toàn bộ nhân lực được điều động từ các Bệnh viện đa khoa, Trạm Y tế trên địa bàn quận, phường. Ngoài ra quận còn huy động hơn 50 tình nguyện viên từ các lực lượng Công an, đoàn thanh niên và các Tổ dân phố thường trực để hỗ trợ các lực lượng tiêm chủng.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của địa phương, đơn vị trong việc tổ chức tiêm vaccine cho người dân. Đồng chí động viên đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng làm nhiệm vụ, lưu ý trong quá trình tiêm bảo đảm an toàn, đúng quy trình, quy định về tiêm chủng và phòng dịch. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng động viên người dân yên tâm đi tiêm chủng để bảo đảm sức khỏe an toàn trước dịch bệnh.

Để bảo đảm sức khỏe cho công nhân, công đoàn các công ty cho công nhân được nghỉ làm 1 ngày, ngoài ra mỗi công nhân đến tiêm vaccine còn được hỗ trợ bánh, kẹo, sữa, hoa quả.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã kiểm tra công tác tiêm phòng vaccine COVID-19 tại Khu công nghiệp VSIP.

Với 5 điểm tiêm, dự kiến sẽ có khoảng 9.500 công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sẽ được tiêm vaccine Vero Cell trong đợt này.

Để bảo đảm sức khỏe cho công nhân, công đoàn các công ty cho công nhân được nghỉ làm 1 ngày, ngoài ra mỗi công nhân đến tiêm vaccine còn được hỗ trợ bánh, kẹo, sữa, hoa quả.

Động viên, thăm hỏi các lực lượng thực hiện tiêm chủng và công nhân lao động, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị các đơn vị và doanh nghiệp phối hợp tổ chức tiêm vaccine bảo đảm an toàn, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế sẵn sàng xử lý các tình huống.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Hải Phòng Trần Anh Cường đi kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vaccine Vero Cell tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

Ngày 7/9, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hải Phòng Trần Anh Cường đi kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vaccine Vero Cell tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng, từ ngày 8/9, ngành y tế sẽ phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị triển khai đồng loạt chiến dịch tiêm chủng vaccine Vero Cell trên toàn địa bàn thành phố. Với 500.000 liều vaccine, đây được coi là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất được thực hiện từ trước đến nay.

Qua kiểm tra thực tế, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường cho biết: để triển khai chiến dịch, ngành y tế đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND các quận/huyện bố trí 260 điểm tiêm, tại các quận, huyện, doanh nghiệp, khu cụm công nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành cũng huy động nhân lực từ các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập để chuẩn bị nguồn nhân lực tốt nhất phục vụ công tác tiêm chủng. Toàn bộ nhân lực này đã được tập huấn đầy đủ về vấn đề đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Tại các điểm tiêm, ngành y tế cũng bố trí lực lượng trực cấp cứu sẵn sàng xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến thành phố, tuyến quận huyện chuẩn bị đầy đủ nhân lực về cấp cứu, sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm, thu dung các trường hợp đặc biệt nếu có.

Qua kiểm tra thực tế tại một số điểm tiêm, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đánh giá các đơn vị chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng và tuân thủ theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường tin tưởng chiến dịch tiêm của thành phố sẽ được thực hiện theo tiến độ đề ra và đảm bảo an toàn nhất.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Tiêm miễn phí, ưu tiên các đối tượng đã đăng ký trước

Trong một diễn biến liên quan, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Thông báo số 374/TB-UBND ngày 6/9/2021 Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo phương án tiếp nhận và tổ chức tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, ngày 6/9/2021, Tập thể lãnh đạo UBND thành phố họp nghe báo cáo phương án tiếp nhận và tổ chức tiêm 500 nghìn liều vaccine Vero Cell phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế báo cáo phương án vận chuyển, bảo quản, phân phối và tổ chức tiêm, ý kiến của các sở, ngành, địa phương, cơ quan liên quan và lãnh đạo UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố kết luận: Thống nhất tiêm 500.000 liều vaccine Sinopharm mũi 1 miễn phí cho các đối tượng sau trên địa bàn thành phố.

Ưu tiên cho các đối tượng đã đăng ký trước đây thuộc các nhóm: Lái xe, phụ xe đường dài; công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; người dân tự nguyện đăng ký tiêm chủng vaccine; tất cả lái xe, phụ xe, người giao hàng (shipper); nhân viên và người làm việc tại các Trung tâm thương mại, tiểu thương tại các chợ (kể cả chợ tự phát);

Cán bộ, công nhân viên làm việc tại các cảng hàng hải, cảng hàng không, bến tàu, bến xe; các thuyền viên;

Cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên và người lao động tại các trường học trên địa bàn thành phố; sinh viên đang lưu trú trên địa bàn thành phố.

Nhân viên các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh dịch vụ có nguy cơ cao lây nhiễm (cắt tóc, gội đầu,…).

Công nhân, người cung cấp dịch vụ trong các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài Khu, cụm công nghiệp.

Cán bộ quận, huyện, xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, thôn tại các phường, xã đang thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Thời gian tiêm dự kiến: Từ ngày 08/9/2021, tiêm xong trong khoảng từ ngày 18/9/2021 đến ngày 24/9/2021.

Thành phố đã chuẩn bị phương án bố trí đủ vaccine tiêm mũi 2 cho những người tiêm mũi 1 trong đợt này vào thời gian từ ngày 08/10/2021 đến ngày 28/10/2021.

Thành phố Hải Phòng sẽ xem xét phương án ưu tiên đối với các đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Sẽ có phương án ưu tiên đối tượng tiêm đủ 2 mũi vaccine

UBND thành phố Hải Phòng đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố và các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố tăng cường công tác truyền thông về lợi ích, sự cần thiết phải tiêm phòng vaccine trong thời gian sớm nhất.

Giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình tiêm chủng; xử lý các thông tin sai lệch, trái chiều, không có tính tích cực về tiêm phòng vaccine.

UBND thành phố Hải Phòng đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch HĐND thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xuống cơ sở nắm bắt tình hình và động viên cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng, người được tiêm chủng; yêu cầu các Quận ủy, Huyện ủy, UBND các quận, huyện tập trung phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn.

Văn bản của UBND thành phố Hải Phòng nêu rõ, trong quá trình chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tới đây, thành phố sẽ xem xét có phương án ưu tiên: Về đi lại đối với những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine; hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có toàn bộ nhân viên được được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam kiểm tra tiến độ xây dựng hệ thống oxy phục vụ phương án 300 giường điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Lắp đặt hệ thống ô xy điều trị 300 bệnh nhân nặng

Chiều 7/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam kiểm tra tiến độ xây dựng hệ thống oxy phục vụ phương án 300 giường điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Đại diện đơn vị thi công cho biết: Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, đơn vị đã thi công hoàn thiện tầng 5, 8, 9 và 10; tầng 6 và 7 đã hoàn thành 70% khối lượng công việc… Tại Bệnh viện Y học cổ truyền cũng đang khẩn trương lắp đặt hệ thống ống đồng dẫn khí. Tại các quận/huyện Kiến An, Thủy Nguyên, An Dương và An Lão đã triển khai được 40-50% tiến độ công việc.

Nhà thầu đang khẩn trương lắp đặt hệ thống thiết bị theo tiến độ được giao, tuy nhiên trong quá trình thi công còn gặp nhiều khó khăn. Dự kiến đến ngày 25/9 sẽ hoàn thành việc lắp đặt hệ thống tại các cơ sở y tế theo chỉ đạo của thành phố.

Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam ghi nhận ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ công trình. Tuy thời gian này tình hình dịch bệnh tại thành phố ổn định, song không được chủ quan lơ là, tiến độ công trình cần được đẩy nhanh hơn nữa, đảm bảo đến ngày 25/9 phải hoàn thành dứt điểm công trình.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đề nghị Sở Y tế trong tuần này phải hoàn thành các thủ tục về đầu tư xây dựng và lắp đặt hệ thống oxy. Các đơn vị thi công tập trung nhân lực, khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng chân đế đặt bình oxy, lắp đặt hệ thống hào dẫn ống oxy tách riêng hào dẫn dây điện.

Đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp luân chuyển bệnh nhân, bàn giao mặt bằng cho đơn vị tiếp tục thi công hệ thống oxy; lắp đặt các trang thiết bị, giường bệnh theo phương án đáp ứng điều trị 300 bệnh nhân nặng thành phố đã phê duyệt./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sẽ có phương án ưu tiên đối với người dân, doanh nghiệp tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác