Print Thứ Bảy, 11/04/2020 22:48 Gốc

Sau hơn nửa chặng đường thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, thì 2 ngày gần đây, trên nhiều con đường, tuyến phố Hải Phòng dường như đông đúc trở lại, nhiều người dân xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên chiều 11-4, mặc dù đang trong giai đoạn cách ly xã hội nhưng trên nhiều tuyến phố người dân đổ ra đường khá đông, một số hàng quán có dấu hiệu rục rịch mở cửa trở lại. Cụ thể, tại 1 số tuyến phố như: Tô Hiệu, Đà Nẵng, Điện Biên Phủ, Trần Phú, Lạch Tray, Nguyễn Đức Cảnh, Đình Đông…nhiều hàng quán không phải là những mặt hàng thiết yếu vẫn mở cửa hoạt động bình thường.

Cuối giờ chiều ngày 11-4, người dân đổ ra đường khá đông

Ông Lê Văn Mỹ, bảo vệ một ngân hàng trên đường Tô Hiệu, lo lắng: “Lượng người tham gia giao thông đã đông hơn so với tuần trước, cứ cái đà này người dân không hạn chế ra đường, dịch nguy cơ dễ phát tán, có khi còn lâu mới dập được dịch”.

Tại các ngã 4, ngã 5 lượng người và phương tiện khá đông

Đáng chú ý, vào những giờ cao điểm từ 11h đến 12h hay từ 17h đến 19h, nhiều tuyến phố nội thành Hải Phòng tấp nập người và xe cộ qua lại. Trên vỉa hè hay phần đường đi bộ, không khó để tìm thấy người dân ở mọi lứa tuổi tập trung đông đúc tập thể dục, trò chuyện, bán hàng…. Thậm chí, có những nhóm người tụ tập không đeo khẩu trang. Chắc chắn trong số ấy, có nhiều người thuộc trường hợp không cần thiết phải ra đường.

Người dân chủ quan không đeo khẩu trang khi tiếp xúc

Bà Nguyễn Thị Gác, ở Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền cho biết: Tôi cũng chỉ mong muốn, những người dân không có việc gì quan trọng hãy ở nhà, để cơ quan nhà nước có phương án đối phó với dịch. Dịch dập càng sớm chúng tôi trở lại công việc càng sớm và có kinh tế để hỗ trợ cho gia đình.

Người bán hàng không đeo khẩu trang khi nói chuyện với khách

Ngoài phố thì đã vậy, song trong ngõ và tại các khu chợ dân sinh, hoạt động buôn bán diễn ra cũng không kém phần nhộn nhịp. Dường như một bộ phận người dân đang chủ quan với dịch bệnh, bất chấp sự an toàn của chính mình, người thân và cộng đồng.

Tại các quầy bán hàng ăn, người dân chen nhau mua bán như ngày thường. Qua quan sát, vẫn còn tình trạng người ra chợ không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy cách và không bảo đảm giữ khoảng cách an toàn 2m…

Không chỉ có vậy, vi phạm còn nghiêm trọng hơn với sự xuất hiện của một số nhóm thanh niên tranh thủ vắng người để đua xe. Mới đây, Công an quận Ngô Quyền đã bắt giữ 3 đối tượng chạy xe máy lạng lách đánh võng trên đường Lạch Tray. Bà Trần Thu Hà, người dân sống trên địa bàn quận Hồng Bàng, bất bình: “Đường phố đông hơn trước nhiều, mấy hôm trước không đông như thế này. Tôi ở nhà cả tuần hôm nay mới ra ngoài để đi chợ nhưng rất bất ngờ vì không nghĩ người dân lại ra đường nhiều như vậy.”

Trong khi cả nước đang thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ thì tại một số tuyến phố đã đông đúc trở lại.

Tại khu vực vòng xuyến Ngã 5 BigC – Lê Hồng Phong, ngã tư An Dương, ngã 6 Điện Biên Phủ – Đà Nẵng, hay trên các tuyến đường Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn, Lán Bè, Quang Trung… lúc 18 giờ ngày 11-4, phương tiện nườm nượp đi lại, tuy nhiên không xảy ra ùn ứ.

Tuyến đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, chiều 11-4 mật độ các phương tiện tham gia lưu thông tăng hơn so với những ngày trước.
Tại các chợ dân sinh, dường như mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường
Tại ngã 4 Hoàng Minh Thảo – Trần Nguyên Hãn xe cộ chen chúc nhau chờ đèn đỏ

Trong vô vàn các lý do để người dân tự ý ra đường trong thời điểm này, lý do hàng đầu là tâm lý chủ quan trước thông tin số ca mắc COVID-19 mới có xu hướng giảm và nhiều người được điều trị khỏi. Bên cạnh đó là sự bí bách, nhàm chán vì phải ở trong nhà lâu ngày.

Diễn biến dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu nên người dân không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.

Thái Bình

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sau hơn nửa chặng đường thực hiện giãn cách xã hội: Xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác