Print Thứ Năm, 22/04/2021 14:00 Gốc

Ba vòng hiệp thương với 5 bước trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là giai đoạn quan trọng để lựa chọn nhân sự ứng cử. Đồng chí VŨ ANH THƯ, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng chung quanh việc thực hiện nhiệm vụ MTTQ tham gia công tác bầu cử.

– Sau hội nghị hiệp thương lần ba, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố lập danh sách 109 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố, đồng chí cho biết tiến độ thực hiện công tác giới thiệu, lựa chọn người ứng cử?

– Hội nghị hiệp thương lần ba là vòng hiệp thương cuối cùng để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để chuẩn bị cho bước này, MTTQ Việt Nam các cấp chủ động, tích cực phối hợp triển khai bước 4 và hoàn thành công tác tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử và ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) đối với người tự ứng cử. Ngày 14-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị hiệp thương lần ba (trước 4 ngày so với luật định), trên cơ sở xem xét kết quả lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, đối chiếu với tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, 100% số đại biểu dự hội nghị nhất trí biểu quyết danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 tại thành phố Hải Phòng gồm 11 người, lập danh sách 109 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa 16, nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng với đó, MTTQ cấp huyện, cấp xã cũng hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần ba ngày 17-4 (trước 1 ngày so với luật định). Với cả 3 cấp MTTQ, công tác chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần ba đều thực hiện cẩn trọng, trách nhiệm, bám sát các quy định của pháp luật và hướng dẫn của trung ương, nhất là quan tâm bảo đảm cơ cấu kết hợp theo quy định, trong đó tỷ lệ nữ đạt ít nhất 40%, người ngoài Đảng hơn 10%, người trẻ tuổi đạt hơn 15%…

– Đồng chí đánh giá như thế nào về chất lượng các ứng cử viên được giới thiệu qua 3 vòng hiệp thương?

– Đối với những người ứng cử, ngoài kết quả thẩm định tiêu chuẩn chính trị theo quy định về công tác cán bộ của các cơ quan có thẩm quyền, sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú cũng là những tiêu chí rất quan trọng để Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp báo cáo tại hội nghị hiệp thương lần ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử.

Ở cấp thành phố, những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND thành phố khóa 16 đều đạt tín nhiệm 100% của cử tri nơi cư trú; đối với những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã, cơ bản đạt tín nhiệm 100%, một số người đạt tín nhiệm thấp hơn, song cũng đạt tỷ lệ hơn 80%. Số rất ít đạt tín nhiệm dưới 50% của cử tri nơi cư trú. Với những trường hợp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức hội nghị hiệp thương không đưa vào danh sách giới thiệu tại hội nghị hiệp thương lần ba theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị quyết liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội-Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Như vậy, có thể đánh giá, đến thời điểm này, việc lựa chọn, giới thiệu người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên cơ sở phân bổ của MTTQ các cấp bảo đảm chất lượng, sát đúng yêu cầu về công tác nhân sự những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Việc MTTQ các cấp chuẩn bị nhân sự có số dư từ 1,8-2,2 lần cũng là điều kiện thuận lợi; là bước chuẩn bị rất trách nhiệm để đến vòng hiệp thương lần ba lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn, bàn giao Ủy ban Bầu cử các cấp, để đến ngày 23-5 tới đây, cử tri thành phố lựa chọn, bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố tiếp tục chủ trì các hội nghị tiếp xúc cử tri để ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định. Trong ảnh: Cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện An Lão nêu ý kiến trong việc tổ chức các hội nghị vận động bầu cử.

– Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tiếp tục tham gia công việc gì để bảo đảm chất lượng ứng cử viên đáp ứng yêu cầu, quy trình của cuộc bầu cử?

– Theo kế hoạch, dự kiến trước ngày 3-5, Ủy ban Bầu cử thành phố công bố chính thức danh sách người ứng cử, đại biểu Quốc hội ở thành phố theo quyết định của Hội đồng Bầu cử quốc gia (khoản 7 Điều 57 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND), Tổ bầu cử niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở các khu vực bỏ phiếu…, do đó, MTTQ các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quyền bầu cử. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố tiếp tục chủ trì các hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Việc vận động bầu cử phải bảo đảm các nguyên tắc: vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó; các tổ chức phụ trách bầu cử và thành viên của các tổ chức này không được vận động cho người ứng cử… Đồng thời, MTTQ Việt Nam các cấp thành phố tham gia phát hiện, ngăn ngừa các hành vi bị cấm trong vận động bầu cử bao gồm: Lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân khác; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử; lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình; sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri.

Hệ thống mặt trận các cấp cùng các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức tiếp công dân, xử lý, phân loại và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử, giải đáp kịp thời các kiến nghị của cử tri nêu tại hội nghị tiếp xúc cử tri nơi cư trú; kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị điều kiện tổ chức bầu cử… bảo đảm nhân sự được lựa chọn đúng cơ cấu, có năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức, xứng đáng là đại biểu của nhân dân. Chúng tôi tin tưởng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia, đồng thuận của người dân, cuộc bầu cử sắp tới sẽ thực sự là ngày hội lớn của nhân dân thành phố Cảng.

– Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mai Lê (Thực hiện). Ảnh: Huy Đại

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sau 3 vòng tổ chức hội nghị hiệp thương: Bảo đảm yêu cầu, chất lượng nhân sự ứng cử
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác