Print Thứ Hai, 15/03/2021 22:00 Gốc

Tới đây, sẽ có khá nhiều chủ xe ô tô đỗ không đúng quy định ở các tuyến đường trong địa bàn thành phố nhận được một “tờ trát” thông báo vi phạm do lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) dán vào xe. Đây là chuyên đề về xử lý vi phạm dừng, đỗ xe do Phòng CSGT đường bộ, đường sắt tham mưu Giám đốc Công an thành phố về xử lý phương tiện dừng, đỗ xe trái quy định, thực hiện năm 2021. Trong đó, gửi thông báo cho chủ xe chính là từng bước thực hiện “phạt nguội” để bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Hiện nay, tình trạng đỗ xe ô tô trái quy định, nhất là vi phạm biển báo cấm diễn ra khá phổ biến, thường xuyên tại nhiều tuyến đường như: Trần Nguyên Hãn, Tô Hiệu, Lạch Tray, Nguyễn Đức Cảnh…, gây phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Việc đỗ xe chiếm một phần lòng đường, khiến phần đường xe chạy bị thu hẹp lại, gây khó khăn và nguy hiểm đối với các phương tiện đang lưu thông. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường trong khu vực nội thành. Tuy nhiên, để xử lý trường hợp đỗ xe trái quy định thường mất rất nhiều thời gian, khoảng 15-20 phút mới hoàn thành thủ tục. Gặp trường hợp chủ phương tiện không hợp tác hoặc cố tình chây ỳ còn lâu hơn, có những trường hợp chủ xe vi phạm thấy lực lượng chức năng đưa xe cẩu đến mới chịu hợp tác. Vì vậy, “phạt nguội” là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng vi phạm đỗ xe ô tô trái quy định. Chỉ cần dán tờ thông báo vi phạm vào xe và thông báo trên mạng quốc gia, nếu chủ phương tiện (hoặc người điều khiển) không đến cơ quan chức năng xử lý, sẽ không thể thực hiện đăng kiểm xe khi đến hạn.

Việc thực hiện phạt lỗi đỗ xe trái quy định được Chính phủ cho phép nhiều lực lượng tham gia, bao gồm cả công an cấp phường. Hiện, công an các phường tham gia “phạt nguội” khá phổ biến tại Quảng Ninh, Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác. Điều này góp phần nâng cao ý thức người tham gia giao thông, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông. Vì vậy, trước khi tiến hành “phạt nguội” tại Hải Phòng, cần khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, trong đó có đỗ xe ô tô đúng quy định. Sau khi Phòng CSGT đường bộ, đường sắt triển khai thí điểm, cần nhân rộng ra các quận, huyện để tăng cường xử lý, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố./.

Quỳnh Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sắp “hết thời” ô tô đỗ trái quy định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác