Print Thứ Năm, 21/11/2019 09:33 Gốc

Từ ngày 3-5/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình sẽ diễn ra Liên hoan các CLB hát Xẩm khu vực phía Bắc – Ninh Bình năm 2019. Liên hoan do Sở VHTT Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc – Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc phối hợp tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động nhằm chuẩn bị cho việc lập hồ sơ công nhận hát Xẩm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo sáng 14/11 tại Hà Nội, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Liên hoan là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng động trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát Xẩm các tỉnh tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát Xẩm. Đồng thời, là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách nước ngoài về giá trị nghệ thuật của loại hình hát Xẩm; quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế – xã hội và danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Được biết, sau liên hoan này, tỉnh Ninh Bình sẽ cùng các tỉnh thành khác của khu vực phía Bắc làm hồ sơ đề nghị Bộ VHTTDL công nhận hát xẩm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tiếp đó là kế hoạch xây dựng những điều kiện để làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đến thời điểm hiện tại, Liên hoan đã có sự tham gia của 15 câu lạc bộ Xẩm, tiêu biểu như Xẩm Hà Thành, xẩm Hải Phòng, CLB xẩm Quảng Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa… Mỗi câu lạc bộ sẽ tham gia 3 tiết mục (mỗi tiết mục 15 phút), trong đó có cả tác phẩm xẩm cổ và tác phẩm mới. BTC sẽ trao 5 giải A (trị giá 20 triệu đồng/giải), 5 giải B (trị giá 15 triệu đồng/giải), 5 giải C (trị giá 10 triệu đồng/giải) và 30 giải Khuyến khích (5 triệu đồng/giải).

Đoàn Hoa

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sắp diễn ra Liên hoan các CLB hát Xẩm khu vực phía Bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác