Print Thứ Sáu, 09/07/2021 10:07 Gốc

Sáng nay 9/7, lô vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca thứ 3 do Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam sẽ về đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Bộ Y tế cho biết theo thông tin từ phía Nhật Bản, sáng nay, ngày 9/7 lô vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca thứ 3 (gồm khoảng 600.000 liều) do Chính phủ và nhân dân Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam sẽ về đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Như vậy, đến sáng 9/7, Nhật Bản chuyển đủ cho Việt Nam gần 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 viện trợ không hoàn lại.

Trước đó, ngày 16/6, Nhật Bản đã viện trợ Việt Nam gần 1 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca. Tiếp đó, ngày 2/7, gần 400.000 liều vắc xin trong tổng số 1 triệu liều mà Nhật Bản viện trợ không hoàn lại thêm cho Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tính cả lô vắc xin thứ 3 mà Nhật Bản hỗ trợ về Việt Nam sáng nay là Việt Nam tiếp nhận tổng cộng hơn 5,5 triệu liều vắc xin, trong đó gần 2,5 triệu liều do COVAX Facility hỗ trợ, hơn 400.000 liều đặt mua thông qua công ty VNVC, khoảng 2,5 triệu liều vắc xin do các nước tặng, hơn 97.000 liều vắc xin đặt mua của Pfizer/BioNTech.

Dự kiến cuối tuần này, thêm 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của Moderna cũng về đến Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua Việt Nam đã rất nỗ lực để có thể tiếp cận vắc xin phòng COVID-19. Đã có khoảng 200 cuộc đàm phán, trao đổi qua đàm phán liên quan đến vấn đề vắc xin. Đến nay, có khoảng 105 triệu liều vắc xin từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam.

Tại cuộc họp của Chính phủ với TPHCM sáng ngày 8/7 về công tác phòng chống dịch do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tháng 7/2021, sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam và sẽ ưu tiên cho TP.HCM, các tỉnh lân cận có dịch; ưu tiên lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế; ưu tiên người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền.

Việc tiêm chủng tại TPHCM nên chia thành nhiều điểm nhỏ và chia theo khung giờ thay vì tập trung tại điểm lớn; Bộ Y cũng sẽ chuyển đến TP HCM 30 xe tiêm chủng lưu động để phục vụ công tác tiêm chủng của thành phố.

Thái Bình

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sáng 9/7, lô vắc xin phòng COVID-19 thứ 3 do Nhật Bản viện trợ về Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác