Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:55

Ngoài việc đảm bảo thông suốt cho tuyến đường, thời gian qua lực lượng CSGT – Công an huyện Thủy Nguyên còn góp phần tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các cung đường. Nếu đối tượng hình sự manh động và liều lĩnh thì các đối tượng phạm tội về ma túy cũng ranh ma không kém…


Một đêm tuần tra

Sau mấy lần hẹn hò, chúng tôi có dịp theo chân tổ tuần tra kiểm soát (TTKS) của Đội CSGT TT và cơ động- Công an huyện Thủy Nguyên. Có cùng “trải nghiệm”, chứng kiến công việc của những người lính mang sắc áo vàng mới hiểu hết công việc thầm lặng nhưng cũng rất gian nan và vất vả, thậm chí không kém phần nguy hiểm.

Hơn 23h, sau khi đi vòng quan sát trên các tuyến đường trọng điểm, tổ tuần tra chốt trực tại một địa điểm nằm trên tuyến đường liên xã Hoa Động- Lâm Động. Phát hiện đối tượng Lê Thanh Trì, sinh 1973, ở thôn Hầu, xã Lâm Động, Thủy Nguyên điều khiển xe máy BKS: 16F7 4012 có biểu hiện nghi, lập tức tổ công tác triển khai đội hình, ra tín hiệu dừng xe.

Qua kiểm tra, tổ công tác thu giữ trong người đối tượng Trì 3 gói giấy bên trong chứa chất bột màu trắng, nghi là ma túy. Ngay sau đó, tổ công tác đã phối hợp cùng CAX Hoa Động lập biên bản vụ việc. Tại cơ quan công an, Trì buộc phải khai nhận do mắc nghiện ma túy nên trước đó hắn đi mua 3 gói heroin định về sử dụng nhưng chưa kịp “phê” thì đã bị phát hiện, bắt quả tang.

Đó chỉ là một trong những vụ việc mà Đội CSGT TT-CĐ Công an huyện Thủy Nguyên tham gia bắt giữ. Lâu nay, khi nhắc đến lực lượng CSGT, không ít người vẫn nghĩ rằng phần việc của họ đơn thuần là điều tiết giao thông, xử lý vi phạm trên các tuyến đường… Cũng không ít cá nhân, nhìn về lực lượng CSGT chẳng mấy thiện cảm.

Điều đó, phần nào cũng xuất phát từ cách nhìn nhận của họ. Hằng ngày hầu hết mọi người đều tham gia giao thông, song không ít người coi thường tính mạng của mình và những người khác khi không tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn giao thông như vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng trên đường…

Thế nhưng, khi bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý thì lại cảm thấy không hài lòng, một số còn có biểu hiện chống đối, xúc phạm, lăng mạ, tìm cách hạ uy tín của lực lượng làm nhiệm vụ.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Tô Đình Mạnh, Đội trưởng Đội CSGT TT và CĐ- Công an huyện không giấu được những trăn trở phải làm gì để giảm bớt tai nạn giao thông, giảm bớt được nỗi đau không đáng có.

Bởi chẳng phải ngẫu nhiên mà huyện Thủy Nguyên được xác định là địa bàn trọng điểm về TTATGT khi có 20km quốc lộ 10, 18km tỉnh lộ 359, 15km tỉnh lộ 352, 6km tỉnh lộ 351 cùng hàng trăm km hệ thống đường liên xã, liên thôn. Xác định tính chất phức tạp như thế nên công việc thường xuyên của lực lượng CSGT là TTKS và chốt điểm.

Bất kể nắng hay như mưa, các tổ công tác ngày đêm thường trực có mặt trên đường theo tuyến, địa bàn đã phân công, sẵn sàng phát hiện, xử lý các lỗi vi phạm. Khi tuần tra, Đội đều chủ động xây dựng chuyên đề, có trọng điểm, xác định đoạn đường nào thường xảy ra tai nạn, thời gian nào phức tạp về TTATGT… để có phương án bố trí lực lượng hợp lý.

Quyết liệt đấu tranh

Đưa chúng tôi xem danh sách dài các vụ án đã tham gia khám phá thành công, cán bộ Đội CSGT Công an huyện chia sẻ về cường độ làm việc của các anh.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, lực lượng CSGT- Công an huyện đã phối hợp với các đội nghiệp vụ phát hiện, bắt giữ 6 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy với 6 đối tượng; 1 vụ tàng trữ pháo nổ, 2 vụ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với 3 đối tượng; thu giữ 2,49 gam ma túy tổng hợp (MDMA), 1,03 gam Ketamine, 1,1436gam methamphetamine, 1,4143 gam thảo mộc dạng cần sa, 2 khẩu súng tự chế và 2 viên đạn… Ngoài ra, Đội còn phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có quyết định truy nã.


Lực lượng CSGT- Công an huyện Thủy Nguyên triển khai phương án đảm bảo TTATGT và phòng chống tội phạm trên các tuyến đường

 Điển hình như vụ bắt giữ đối tượng Trần Văn Chiến, sinh 1976, ở tổ 3, đường Tây Sơn, quận Kiến An, là đối tượng bị truy nã theo Quyết định truy nã số 25 ngày 28-9-2015 của Cơ quan thi hành án hình sự- CATP Hải Phòng về hành vi “trốn thi hành án”.

Trước đó, Chiến bỏ trốn thi hành án rồi lấy vợ, sinh sống tại khu vực TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đến tối ngày 23-5-2017, hắn giấu ma túy trong người rồi một mình đi xe máy BKS: 30M2-7922 từ TP Uông Bí sang huyện Thủy Nguyên. Khi Chiến đi đến khu vực thị trấn Núi Đèo với biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã nhanh chóng triển khai phương án tiếp cận, bắt gọn đối tượng cùng tang vật.

Hay như ngày 14-7, trên tỉnh lộ 351, thuộc thôn 7, xã Thủy Sơn, tổ TTKS của Đội kiểm tra, bắt quả tang Nguyễn Văn Bảo (tức Bảo “lươn”), sinh 1963, ở thôn Xanh Soi, xã Thủy Đường khi đối tượng đang đi xe máy tàng trữ trái phép 2 gói ma túy và 1 khẩu súng “bút” trong người.

Không ít lần trực tiếp cùng anh em tổ chức TTKS, Thiếu tá Tô Đình Mạnh bảo, nếu đối tượng hình sự manh động và liều lĩnh thì các đối tượng phạm tội về ma túy cũng ranh ma không kém, thậm chí hiểm nguy trong quá trình truy bắt tội phạm khi đối tượng điên cuồng chống trả.

Do đó, các tổ công tác TTKS đòi hỏi sự hiệp đồng chặt chẽ, đảm bảo an toàn lực lượng. Như vụ việc 15h30 ngày 20-7-2017, tại khu vực thôn 3, xã Kiền Bái, tổ công tác Đội CSGT- Công an huyện phát hiện đối tượng Phạm Đức Thạnh, sinh 1979, ở thôn 6, xã Hoàng Động đi xe máy BKS: 16L8-8634 có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe và tiến hành kiểm tra nhưng không thấy tang vật khiến Thạnh nhơn nhơn một mực “kêu oan” đồng thời không ngớt vu vạ “bắt nhầm người”. Chỉ đến khi phát hiện chiếc ống quần của Thạnh lúc này vẫn xắn ngang chân, tổ công tác yêu cầu bỏ xuống mới “tọt” ra gói ma túy (trọng lượng 0,8068 gam), khiến mặt tên tội phạm lập tức biến sắc.

“Cả nhà dành bán mấy con trâu mới mua được chiếc xe, vậy mà chúng nó đã đang tâm chiếm đoạt. May nhờ có các anh công an, tôi nhận lại xe và đem về sửa sang lại chút, để cho các cháu đi làm…”, đó là đoạn trích lá thư của công dân Nguyễn Văn Vận, ở khu Sơn Cầu Nam, thị trấn Tam Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc, gửi đến Đội CSGT TT và cơ động – Công an huyện Thủy Nguyên.

Cách đây hơn 4 năm, gia đình ông Vận gom góp mãi tiền mới mua được chiếc xe máy thì bị kẻ gian trộm cắp. Trước tài sản bị mất quá lớn, gia đình ông Vận dường như không còn hi vọng thì bất ngờ nhận được thông tin từ Đội CSGT- Công an huyện, thông báo nhận lại chiếc xe bị mất.

Còn trường hợp của chị Trần Thị Thu Hoài, ở phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng lại rơi vào tình trạng hi hữu. Vào sáng một ngày tháng 3 năm 2010, chi Hoài đi mua chiếc xe Air Blade mới tinh, chưa kịp đi đăng ký, tối đến rủ bạn bè  đi “rửa xe” thì kẻ trộm nẫng mất, qua 6 năm, nay bất ngờ chị nhận được thông báo nhận lại.

Đó là 2 trong rất nhiều trường hợp công dân bị mất cắp tài sản được trao trả khi nhiều năm nay, qua công tác TTKS, Đội CSGT- Công an huyện đã thu giữ được rất nhiều xe là tang vật của các vụ trộm cắp, trả lại người bị hại. Riêng năm 2016 đã trả 19 xe.

Tuy nhiên việc tìm được chủ sở hữu hợp pháp của xe là rất khó khăn, do các chủ xe khi mất không trình báo cơ quan công an nên vụ án không được điều tra; các đối tượng thay BKS, tráo lắp linh kiện làm biến dạng xe để đem đi tiêu thụ và sử dụng.

Công an huyện phải ra thông báo, đồng thời xác minh để tìm chủ sở hữu hợp pháp, xác định: trước đó, những chiếc xe này được đăng ký chính tên, chính chủ, chưa qua chuyển nhượng cho người khác và đều bị mất trộm.

Ngoài việc phòng, chống tội phạm còn là những việc làm nhân văn, đầy tình người của những người lính mang sắc nắng trên những cung đường như cứu giúp người không may bị tai nạn.

Trong những trường hợp như vậy, họ là những người đầu tiên có mặt để bảo vệ hiện trường; đưa các nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Thủy Nguyên – An ninh Hải Phòng 12/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Săn tội phạm trên những cung đường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác