Print Thứ Ba, 17/01/2023 08:40 Gốc

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) yêu cầu các website, sàn thương mại điện tử gỡ bỏ sản phẩm pháo hoa Z121 của Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121).

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã phát đi thông báo cảnh báo, khuyến cáo người dân khi mua sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 trong dịp tết Nguyên đán 2023.

Càng cận tết, thị trường pháo hoa Z121 càng sôi động trên các mạng xã hội. Ảnh: Hoàng Sơn.

Những ngày gần đây, thông tin trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội phản ánh về tình trạng khan hiếm, thổi giá bán sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ (pháo hoa) tại một số website, sàn thương mại điện tử và cửa hàng của Nhà máy Z121.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khẳng định, pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện, việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm a khoản 2, điều 14, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27.11.2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo thì chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Cũng theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, hiện nay chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Nhà máy Z121Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (Tổng công ty GAET).

Trong đó, Nhà máy Z121 hiện có 247 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại 52/63 tỉnh, thành. Nhà máy Z121 áp dụng chính sách bán hàng theo đúng giá niêm yết và trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua hệ thống các cửa hàng trên toàn quốc và ban hành các biểu mẫu quản lý ghi đầy đủ các thông tin về người mua hàng, số lượng, chủng loại hàng hóa bán ra.

Người tiêu dùng có thể tham khảo bảng giá niêm yết sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 áp dụng thống nhất tại các cửa hàng trên toàn quốc.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có công văn yêu cầu các thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng thương mại điện tử kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm pháo hoa Z121 phân phối trên các website và ứng dụng thương mại điện tử; triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm pháo hoa vi phạm.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị người dân khi phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố của Nhà máy Z121 và Tổng công ty GAET; kinh doanh pháo hoa trên môi trường mạng cần kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phan Hậu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sàn thương mại điện tử, website không được bán pháo hoa Nhà máy Z121
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác