Print Thứ Năm, 28/03/2019 09:00

Đến hẹn lại lên, cuối tháng 3 này, Giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải tranh Cúp Báo Hải Phòng được tổ chức. Đây là giải truyền thống được tổ chức mỗi dịp Lễ hội kỷ niệm Ngày Bác Hồ về thăm Làng cá (31-3-1959), Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1-4-1959) và khai mạc du lịch Cát Bà. Thời điểm này, các đội tham dự đều đang tích cực tập luyện. Trong khi đó, công tác tổ chức cũng được triển khai sẵn sàng, bảo đảm để giải đấu thành công.

Các đội hào hứng tranh tài tại Giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải – Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 24- năm 2018.Ảnh: HOÀNG PHƯỚC

Trong tâm thức người dân huyện Cát Hải nói chung, bà con đi biển nói riêng, lễ hội đua thuyền rồng truyền thống luôn có ý nghĩa đặc biệt. Đua thuyền rồng bắt nguồn từ ý nguyện tâm linh của những người đi biển, cầu nguyện các vị thần linh trấn giữ vùng biển che chở, mưa thuận gió hòa, tôm cá bội thu. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, giải đua thuyền rồng trên biển tranh Cúp Báo Hải Phòng luôn là sự kiện hấp dẫn, tâm điểm ngày hội truyền thống của huyện đảo Cát Hải. Các đội tham dự luôn mang tinh thần cao nhất, mong muốn giành chiến thắng, coi đó là may mắn cho những chuyến đi biển thuận lợi, đánh bắt được nhiều tôm, cá.

Khác với mọi năm khi Giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải tranh Cúp Báo Hải Phòng là cuộc đua giữa các xã của huyện Cát Hải, năm 2019 này, giải đấu được mở rộng, là cuộc đua tranh giữa huyện Cát Hải và các đơn vị bạn. Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Cát Hải Hoàng Hồng Luân thông tin: “Năm nay, lễ hội được tổ chức quy mô cấp thành phố. Vì vậy, chúng tôi quyết định mở rộng Giải đua thuyền rồng, mời các đơn vị địa phương vùng ven biển tham dự. Qua đó tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch, gắn kết các địa phương”. Theo đó, tham dự giải đấu năm nay có 5 đội tuyển gồm: đội tuyển huyện Cát Hải, huyện Thủy Nguyên, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) và 2 đội ở địa phương khác là thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) và huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình).

Để chuẩn bị cho giải đấu, những ngày này, khu bè Cát Tiên (thị trấn Cát Bà) rộn ràng đến lạ thường. Đây là nơi tập luyện của đội tuyển đua thuyền rồng thị trấn Cát Bà, chuẩn bị cho Giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải mở rộng – Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 25 năm 2019 sẽ được diễn ra tới đây trên vịnh Tùng Vụng vào ngày 31-3. Là đội giành Cúp Báo Hải Phòng năm 2018, năm nay, đội tuyển đua thuyền thị trấn Cát Bà vinh dự là đội đại diện huyện Cát Hải tham dự thi đấu với các đơn vị bạn. Tham gia đội là những tay chèo nhiều kinh nghiệm, từng “chinh chiến” ở giải đua thuyền truyền thống này nhiều năm nay. Từ gần 1 tuần trước, đội đua thuyền thị trấn Cát Bà hội quân sớm để giúp các tay chèo lấy lại cảm giác, rèn thể lực sau khoảng thời gian dài xa mái dầm đua. Phụ trách đội tuyển đua thuyền rồng thị trấn Cát Bà, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà Hoàng Xuân Thủy cho biết: “Năm nay, đội đua thuyền rồng thị trấn Cát Bà tập trung từ sớm với 30 thành viên, tập luyện cả ngày tại đây trong suốt gần 1 tuần qua. Thành viên nào cũng phấn chấn, quyết tâm giành chiến thắng để giữ Cúp ở lại huyện nhà”.

Là khách mời của giải đấu năm nay, đội tuyển đua thuyền rồng quận Đồ Sơn (Hải Phòng) cũng sớm bước vào tập luyện với mục tiêu giành được thành tích cao. Phụ trách đội đua thuyền rồng quận Đồ Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóaThông tin- Thể thao quận Đồ Sơn Đinh Đắc Nga chia sẻ: “Chúng tôi rất hào hứng khi được huyện Cát Hải mời tham dự Giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải mở rộng tranh Cúp Báo Hải Phòng. Với quyết tâm giành thành tích cao, đội đua thuyền rồng quận Đồ Sơn tập trung từ sớm với 28 thành viên, tập luyện trong gần 1 tuần qua tại khu 1. Toàn đội hiện sẵn sàng bước vào tranh tài”.

Về công tác chuẩn bị cho giải đấu, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Cát Hải Hoàng Hồng Luân cho biết, Giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải tranh Cúp Báo Hải Phòng nhiều năm qua dần trở thành giải đấu truyền thống, là sự kiện sôi động, hấp dẫn và được chờ đợi nhất trong mỗi dịp cuối tháng 3. Với tầm quan trọng này, huyện Cát Hải sớm phân công, chỉ đạo các thành viên ban tổ chức chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ giải đấu. Đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất đã sẵn sàng cho các tay chèo tranh tài. “Chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo nơi ăn, nghỉ cho các đơn vị bạn. Dự kiến, ngày 28-3, khi các đơn vị bạn đến, chúng tôi giao thuyền để các bạn tập luyện, làm quen địa điểm tranh tài. Chuẩn bị cho giải đua thuyền, các đội tuyển phải luyện tập từ sớm, các thành viên phải tạm gác lại công việc của mình, ảnh hưởng đến thu nhập. Vì vậy, huyện Cát Hải cũng hỗ trợ mỗi đội tuyển tham gia 15 triệu đồng”.

ANH TUẤN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sẵn sàng cho cuộc tranh tài hấp dẫn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác