Print Thứ Năm, 04/07/2019 14:59

Trong 5 tháng đầu năm 2019, thiên tai đã làm 18 người chết và mất tích, 6 người bị thương và thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân.

Bão số 2 gây sóng lớn tại Đồ Sơn, Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngành y tế và sở y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các đội phòng chống dịch cơ động, dự trữ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất; sẵn sàng tổ chức cơ động phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi xảy ra thiên tai, thảm họa.

Thông tin trên được ông Nguyễn Công Sinh – Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế đưa ra tại Hội nghị tập huấn phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành y tế năm 2019, do Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Tổng cục Khí tượng thủy văn, Học viện Quân y và Cục dân quân tự vệ (Bộ Tổng tham mưu) tổ chức ngày 4/7 tại Hải Phòng.

Theo Bộ Y tế, những năm gần đây, các đợt thiên tai nghiêm trọng gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của các quốc gia trên thế giới. Nhiều đợt thiên tai, thảm họa động đất, sóng thần đã để lại hậu quả nặng nề cho các quốc gia; đặc biệt là các quốc gia ven biển mà phải nhiều năm mới khắc phục được.

Trong những năm qua, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để ứng phó có hiệu quả trong các tình huống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại tại các cơ sở y tế, kịp thời cứu chữa những nạn nhân, không để dịch bệnh lớn xảy ra sau thiên tai.

Ông Sinh cho hay, ở Việt Nam, hiện tượng thời tiết cực đoan như: bão, mưa lớn, mưa đá, dông lốc, lũ ống, lũ quét, sạt nở đất… đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân; đặc biệt là đợt mưa lũ sau bão năm 2017, 2018 đã để lại hậu quả nặng nề cho các tỉnh Tây Bắc, miền Trung và Nam Trung Bộ.

Năm 2019, trong 5 tháng đầu năm, thiên tai đã làm 18 người chết và mất tích, 6 người bị thương và thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản.

Theo dự báo, trong 6 tháng cuối năm 2019 sẽ có 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông; trong đó có khoảng 5- 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, bão kèm theo mưa lớn có thể gây thiệt hại rất lớn về người, cơ sở y tế và tài sản của người dân.

Chính vì vậy các ngành, đặc biệt là ngành y tế chủ động công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai một cách tích cực để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đại diện Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị tập huấn phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành y tế năm 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lớp tập huấn trang bị những kiến thức cơ bản, nhằm nâng cao hiểu biết cho các đơn vị về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; trang bị những kiến thức, kỹ thuật cơ bản cho cán bộ y tế trong xây dựng kế hoạch, phương án cấp cứu, vận chuyển, thu dung, điều trị người bị thương, bị nạn.

Các chuyên gia đã hướng dẫn tổ chức phân tán, sơ tán cơ sở vật chất, cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân trong các tình huống thiên tai thảm họa lớn, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người dân và cơ sở y tế; đặc biệt quan tâm tới các đối tượng dễ bị tổn thương: người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, người khuyết tật.

Triển khai thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trong ngành y tế trong năm 2019, Bộ Y tế đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm như tổ chức các tổ, đội cấp cứu ngoại viện, tăng cường kết hợp quân dân y trong ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; huấn luyện về y tế cho lực lượng dân quân tự vệ, nhân dân biết sơ cứu vận chuyển nạn nhân và chăm sóc sức khỏe trong thiên tai…/.

PV (Vietnam+)

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sẵn sàng các đội cơ động phòng chống, khắc phục hậu quả của thiên tai
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác