Print Thứ Tư, 08/11/2023 17:00 Gốc

Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vừa phối hợp tổ chức Chương trình giới thiệu sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử, trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường và hướng nghiệp dành cho học sinh trên địa bàn thành phố. Sản phẩm du lịch mới này góp phần khai thác, quảng bá giá trị văn hóa, lịch sử, môi trường tự nhiên cho lứa tuổi học sinh. Đồng thời, đổi mới, gia tăng giá trị sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố.

19 điểm tham quan, trải nghiệm, hướng nghiệp lý thú

Em Nguyễn Hương Thủy Ly, học sinh lớp 11B12 Trường THPT Trần Nguyên Hãn chia sẻ ấn tượng sau khi được tham gia tour tham quan Vườn Quốc gia Cát Bà và động Trung Trang (huyện Cát Hải). Trong chuyến đi 1 ngày, Ly và các bạn được giới thiệu về nhiều loại cây được trồng trong khu rừng đặc dụng thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới, được các chú kiểm lâm hướng dẫn kỹ năng và kinh nghiệm đi rừng, trực tiếp tham gia làm tiêu bản các loài động thực vật quý hiếm. Cũng trong chuyến đi, các em được trực tiếp trải nghiệm cảm giác sinh sống trong hang động Trung Trang, nơi có dấu tích của người Việt cổ cách đây gần 7 nghìn năm. Những trải nghiệm trực tiếp kết hợp bài học của nhà trường đem lại các em nhiều kiến thức sinh động hơn nhiều so với chỉ học “chay” trong sách giáo khoa.

Qua tour du lịch tham quan Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, em Nguyễn Thị Huyền Trang, lớp 8A Trường THCS Cấp Tiến-Bạch Đằng (huyện Tiên Lãng) đặc biệt thích thú hoạt động hướng nghiệp tại trường. Trang cho biết, qua tour du lịch, em được khám phá sở thích về du lịch, nhất là nghề pha chế đồ uống khi được trải nghiệm tự chế biến các món đồ uống như: Trà đào cam xả, trà Thái matcha… dưới sự hướng dẫn các thầy cô tại Trường cao đẳng Du lịch.

Học sinh Trường THCS Cấp Tiến-Bạch Đằng tham quan, trải nghiệm tại Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng.

Đây là 2 trong số 4 tour du lịch được ngành Du lịch thành phố xây dựng nằm trong Chương trình giới thiệu sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử, trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường và hướng nghiệp dành cho học sinh trên địa bàn thành phố do Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp nghiên cứu. Ông Trần Hữu Hùng, Trưởng Phòng Quy hoạch phát triển du lịch (Sở Du lịch) cho biết, qua rà soát, có 19 điểm tham quan, trải nghiệm, hướng nghiệp bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, an toàn và phù hợp Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Trên cơ sở 19 điểm đến trên, các sở: Du lịch, Giáo dục và Đào tạo và Thành Đoàn Hải Phòng xây dựng 4 tour du lịch độc đáo và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học sinh.

19 điểm tham quan, trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình gồm: Bảo tàng Hải Phòng, Bảo tàng Hải quân, Bảo tàng Quân khu Ba, Khu di tích Bạch Đằng Giang, Bãi cọc Cao Quỳ, Bến tàu không số K15, Bến Nghiêng, Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, Khu du lịch Hòn Dáu, Đoàn An điều dưỡng 295, Vườn quốc gia Cát Bà, Khu công nghiệp Nam cầu Kiền, Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh, Trường đại học Hải Phòng, Trường đại học Y Dược Hải Phòng, Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Trường cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2.

Nhiều tiềm năng phát triển

Không chỉ học sinh, các giáo viên cũng đánh giá cao Chương trình du lịch văn hóa, lịch sử, trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường và hướng nghiệp dành cho học sinh trên địa bàn thành phố. Thầy, cô giáo đóng vai trò chủ đạo trong giảng dạy, hướng dẫn học sinh để bảo đảm kiến thức theo chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các hướng dẫn viên của doanh nghiệp du lịch tích cực hỗ trợ các thầy, cô giáo tổ chức tour và các hoạt động hoạt náo, trải nghiệm, team building theo lứa tuổi phù hợp với tùy từng bậc học.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch quốc tế Vintravel Lương Anh Văn đánh giá, Chương trình du lịch văn hóa, lịch sử, trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường và hướng nghiệp dành cho học sinh trên địa bàn thành phố giúp các đơn vị lữ hành dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các điểm đến bảo đảm chất lượng dịch vụ, phù hợp để mở rộng khai thác du lịch học đường. Sản phẩm du lịch này có thể được khai thác quanh năm, góp phần khắc phục hạn chế hiện nay của Hải Phòng là chỉ có sản phẩm du lịch biển là chủ yếu. Việc Sở Du lịch thành phố xây dựng các tour mẫu cũng thúc đẩy các đơn vị lữ hành chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ tổ chức tour, tăng sức cạnh tranh, từng bước chuyên nghiệp hóa sản phẩm du lịch học đường.

Phó giám đốc Sở Du lịch Vũ Huy Thưởng nhận định, với lượng học sinh đông đảo, Chương trình du lịch văn hóa, lịch sử, trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường và hướng nghiệp dành cho học sinh trên địa bàn thành phố nếu được tổ chức bài bản, an toàn, thiết thực sẽ được các trường và cha mẹ học sinh quan tâm, hưởng ứng. Đây là loại hình du lịch còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới. Sở Du lịch sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị, để hoàn thiện các sản phẩm du lịch học đường; đồng thời rà soát, bổ sung các điểm tham quan, trải nghiệm, hướng nghiệp đủ điều kiện để đưa vào khai thác loại hình du lịch này. Trên cơ sở đó, tiếp tục xây dựng thêm nhiều tour du lịch học đường kết hợp giữa các điểm đến với nhau, hướng tới đem đến học sinh những sản phẩm thực sự chất lượng, an toàn, bổ ích./.

Bài và Ảnh: Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, bổ ích
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác