Print Thứ Hai, 13/01/2020 10:22 Gốc

Với mục đích phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần, thẩm mỹ cho người dân thành phố, đồng thời khẳng định giá trị của sân khấu, thành phố Hải Phòng đang triển khai xây dựng Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng.

Sân khấu truyền hình là một phương thức quan trọng nhằm đưa sân khấu đến gần hơn với nhiều thế hệ công chúng, đặc biệt trong thời đại cách mạng 4.0. Các chương trình, vở diễn được truyền hình trực tiếp hoặc ghi hình phát lại một lần/tháng, 12 số/năm. Chương trình đầu tiên được truyền hình trực tiếp tại Nhà hát thành phố vào ngày 30/11/2019. Tăng dần tần suất thực hiện truyền hình trực tiếp. Các chương trình sau khi tổ chức truyền hình được lưu diễn phục vụ nhân dân, đảm bảo đến năm 2022, nhân dân 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố được xem trực tiếp các chương trình sân khấu trực tiếp nghệ thuật.

Vở diễn Hào khí Bạch Đằng Giang được công diễn tại Nhà hát thành phố tối 30/11/2019 và truyền hình trực tiếp trên kênh THP, THP + của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

Chủ đề của các chương trình, vở diễn nhằm khơi dậy truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử, chiều sâu văn hóa, vẻ đẹp tự nhiên, đặc trưng vùng đất và con người Hải Phòng xưa và nay; tuyên truyền, quảng bá những thành tựu đổi mới, nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và con người, tôn vinh lịch sử, văn hóa và thiên nhiên Việt Nam; đề cao các giá trị văn hóa nhân văn, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình xây dựng và phát triển Hải Phòng trong giai đoạn tới.

Các loại hình sân khấu biểu diễn trong các chương trình, vở diễn là thế mạnh của thành phố Hải Phòng như Chèo, Cải lương, Kịch nói, Múa rối, Ca nhạc và các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian khác như Ca trù, Chầu văn, Xẩm… Dự kiến sẽ triển khai một số loại hình sân khấu truyền thống khác và sân khấu thể nghiệm, nhất là các loại hình nghệ thuật sân khấu tinh hoa quốc tế.

Vở chèo “Lời sấm truyền từ Quán Trung tân”  công diễn vào 20h00’ ngày 27/12/2019 tại Rạp Tân Việt (số 49 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân) và được phát sóng vào lúc 21h00’ ngày 28/12/2019 trên kênh THP.

Đến thời điểm này, Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng biểu diễn và phát sóng thành công 2 vở chèo “Hào khí Bạch Đằng Giang” và “Lời sấm truyền từ Quán Trung tân”. Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, vào ngày 1/2 (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch), Đoàn Chèo Hải Phòng sẽ tiếp tục công diễn vở “Di sản mùa xuân” với ê kíp sáng tạo “tên tuổi” như nghệ sĩ nhân dân Đức Trịnh phụ trách âm thanh, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan cố vấn lịch sử, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Trần Thị Hoàng Mai đạo diễn, dàn diễn viên là các nghệ sĩ ưu tú của thành phố, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả trong và ngoài thành phố về hình ảnh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh  học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng. Đồng chí là hiện thân của tinh thần yêu nước chân chính, là tấm gương sáng về đạo đức cao quý của người cộng sản, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Sân khấu truyền hình: Đưa sân khấu đến gần hơn với nhiều thế hệ công chúng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác