Print Thứ Sáu, 26/04/2019 15:39

Camera phát hiện nhiệt IGNIS của Samsung được chế tạo để trong môi trường khói mịt mù có thể xác định khu vực phát hỏa, xác định vị trí người cần được cứu nạn cũng như địa hình, lối đi cần tránh…

Xuất phát từ ý tưởng của một người lính cứu hỏa Hàn Quốc, các kỹ sư của Tập đoàn Samsung đã phát triển thành công sản phẩm camera phát hiện nhiệt IGNIS, phục vụ cho công tác cứu hỏa.

Là một sản phẩm không phải để thương mại hóa, sau khi tặng 1.000 chiếc cho các cơ sở cứu hỏa ở xứ sở Kim Chi, Samsung đã quyết định tặng 300 chiếc (trị giá 4,5 tỷ đồng) cho Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam với mong muốn thiết bị này sẽ trở thành “đôi mắt thứ hai,” giúp lính cứu hỏa cứu người.

Làm “đôi mắt xuyên khói” từ ý tưởng vì cộng đồng

Theo đại diện Samsung Việt Nam, ý tưởng về camera phát hiện nhiệt được gửi tới cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions từ ông Han Gyeong-Seung – một chiến sỹ cứu hỏa tại Hàn Quốc với mong muốn có một giải pháp hỗ trợ có thể trở thành đôi mắt thứ hai cho các chiến sỹ cứu hỏa tại hiện trường, từ đó có thể cứu được nhiều người gặp nạn hơn trong các tai nạn cháy nổ.

Sau khi liên tiếp đạt giải thưởng về Ý tưởng sáng tạo năm 2016 và Tác động cộng đồng năm 2017, ý tưởng nhân văn này đã được các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm tại Samsung điện tử phát triển thành giải pháp công nghệ được triển khai trên thực tế.

So với các thiết bị phát hiện nhiệt dùng trong cứu hỏa tại Hàn Quốc có giá thành khá cao, trọng lượng khá nặng (2kg), gây khó khăn trong quá trình đem theo khi xử lý đám cháy, camera phát hiện nhiệt IGNIS có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng, có giá thành hợp lý và chịu được các điều kiện khắc nghiệt.

Về tính năng, camera phát hiện nhiệt IGNIS của Samsung được chế tạo để trong môi trường khói mịt mù có thể xác định khu vực phát hỏa, xác định vị trí người cần được cứu nạn cũng như địa hình, lối đi cần tránh đối với các chiến sỹ cứu hỏa. Sản phẩm này giúp nhanh chóng phát hiện nguồn nhiệt gây cháy, cứu người bị nạn tại hiện trường hỏa hoạn và đảm bảo an toàn cho các chiến sỹ. Đặc biệt, Samsung chú trọng thiết kế và chế tạo các sản phẩm camera đảm bảo các tiêu chí về tính an toàn (chống nước, chống bụi, chống nhiệt và có độ bền cao) và tính tiện dụng (kích thước nhỏ gọn 106*95*64mm, trọng lượng 350g và có thể đeo trên người, giúp hai tay được tự do).

Camera phát hiện nhiệt của Samsung là sản phẩm xuất phát từ ý tưởng của cộng đồng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Sau khi 1.000 camera phát hiện nhiệt IGNIS được trao tặng cho các cơ sở cứu hỏa tại Hàn Quốc để triển khai trong thực tế, Samsung Điện tử đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các chiến sỹ cứu hỏa khi nhờ có camera phát hiện nhiệt IGNIS, họ đã giải cứu thành công được nhiều nạn nhân trong các tai nạn hỏa hoạn.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng diễn ra sáng 26/4, Đại tá Trần Trung Thành, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hay, sau khi tiếp nhận 300 camera phát hiện nhiệt của Samsung, Cục sẽ tổ chức cấp phát cho 11 đơn vị Cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an địa phương có tình hình cháy phức tạp (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bắc Ninh, Ninh Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên) để đưa vào thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Công cụ đắc lực

Trong một lần trao đổi, thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hay, thời gian gần đây, sự quan tâm của Nhà nước cho việc đảm bảo an toàn của người lính khi trực diện cứu chữa sự cố cháy nổ xảy ra đã được nâng lên. Tuy nhiên, số lượng trang thiết bị dành cho lực lượng chưa được đảm bảo. Thậm chí, tính theo tỷ lệ thì còn ở mức thấp.

Hiện trường hỏa hoạn nhìn bằng mắt thường (trái) và nhìn bằng camera nhiệt (phải). (Nguồn: CTV)

Hiện nay, toàn lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Việt Nam mới được trang bị khoảng 40 chiếc camera có tính năng tương tự như IGNIS. Vì vậy, việc tiếp nhận 300 camera phát hiện nhiệt là cần thiết, phù hợp với quy định, chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng cháy chữa cháy; khuyến khích, tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế đầu tư, tài trợ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho hay: “Khi chế tạo thiết bị camera phát hiện nhiệt, chúng tôi mong muốn rằng sản phẩm này sẽ trở thành đôi mắt thứ hai của những chiến sỹ cứu hỏa dũng cảm sẵn sàng xả thân trong biển lửa dày đặc khói để cứu người. Samsung Việt Nam rất vui mừng khi những chiếc camera phát hiện nhiệt của mình sẽ được trang bị cho nhiều chiến sỹ cứu hỏa ở các địa phương, giúp họ hoàn thành tốt công việc bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.”

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải được trang bị đầy đủ các rtang thiết bị đáp ứng yêu cầu chữa cháy trong mọi tình huống. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, việc đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác đầu tư trang bị phương tiện cho lực lượng này là rất cần thiết.

“Việc trao tặng 300 camera phát hiện nhiệt thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm xã hội cao của Tập đoàn Samsung. Qua đó giúp lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bổ sung thiết bị làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao,” Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nói./.

Theo thống kê, trong năm 2018, cả nước xảy ra 4.182 vụ cháy tại các cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông và cháy rừng, làm chết 90 người, bị thương 208 người, tiêu hủy về tài sản trị giá 2.014 tỷ đồng và 1.067 ha rừng. Xảy ra 44 vụ nổ, làm chết 10 người, bị thương 54 người, thiệt hại về tài sản 543,3 triệu đồng.

Ngay trong 4 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 1.447 vụ cháy, trong đó có 40 vụ cháy lớn làm chết 47 người, bị thương 12 người và thiệt hại tài sản ước tính trên 100 tỷ đồng…

Linh Vũ (Vietnam+)

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Samsung tặng ‘đôi mắt thứ hai’ cho lực lượng cứu hỏa Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác