Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:40

Những năm gần đây, số học sinh các trường có xu hướng tăng lên, tuy nhiên chưa năm nào, số học sinh vào lớp 1  tăng vọt như năm học 2018-2019. Việc tăng này càng tạo sức ép đối với các trường tiểu học, nhất là những trường có cơ sở vật chất chưa đáp ứng.

Trên địa bàn thành phố đang “sốt” tuyển sinh đầu cấp. Chị Nguyễn Thị Minh, ở phường Niệm Nghĩa (quận Lê Chân) có con sinh năm 2012 (Nhâm Thìn) vào lớp 1 đúng năm thế hệ “rồng vàng” tăng vọt. Vì vậy, chị Minh không dám xin cho con học trường điểm vì sợ đông. Chị Minh xin cho con học Trường Tiểu học Võ Thị Sáu gần nhà. Tuy nhiên, khi dẫn con đến nhận lớp, chị không khỏi lo lắng vì sĩ số lớp hơn 50 học sinh, có bàn 3 cháu ngồi. Chị Minh lo lắng học sinh vào lớp 1 đông như vậy, các cô giáo sẽ xoay sở thế nào khi dạy học, quản lý gần 50 học sinh/lớp. Bên cạnh đó, các cháu có thể khó tập trung học vì lớp đông.

 Việc số học sinh vào lớp 1 tăng vọt càng tạo sức ép đối với các trường tiểu học, nhất là những trường có cơ sở vật chất chưa đáp ứng. 

Nằm ở trung tâm quận Ngô Quyền với dân cư đông đúc, Trường tiểu học Lê Hồng Phong là trường điểm luôn chịu sức ép lớn về số lượng học sinh muốn nhập học cao hơn nhiều so với chỉ tiêu được giao. Năm học trước, trung bình sĩ số lớp 1 là 43 học sinh, năm học 2018-2019, sĩ số này càng tăng lên đến 45/học sinh/lớp (vượt 10 học sinh so với quy định về sĩ số – 35 học sinh/lớp). Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Hồng Phong Phạm Thị Diện cho biết, theo số liệu điều tra phổ cập giáo dục, trường tiếp nhận học sinh đúng tuyến hơn 400 học sinh, được bố trí thành 9 lớp. Gần năm học mới, sĩ số này còn tăng khi trường tiếp nhận thêm học sinh trái tuyến. Dù áp lực vì số học sinh tăng cao, nhưng hiện trường bảo đảm đủ phòng học và lớp ăn bán trú. Theo thống kê của Phòng Giáo dục – Đào tạo quận Ngô Quyền, năm học 2018-2019, số học sinh vào lớp 1 là 3.172 em, tăng 387 em so với năm học trước. Các trường đều có số lượng học sinh vào lớp 1 tăng, phải tăng thêm lớp như Trường tiểu học Quang Trung tăng 2 lớp, Trường tiểu học Kim Đồng tăng 1 lớp.

 

Ở khu vực ven đô, phường Hùng Vương có diện tích rộng nhất quận Hồng Bàng, nằm gần Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng, nên số trẻ đến độ tuổi đi học hằng năm đều tăng  do tăng dân số cơ học. Năm học này, Trường tiểu học Hùng Vương  tăng thêm 2 lớp 1. Hiệu trưởng Tô Hương Giang cho biết, mặc dù trường mới được xây dựng khang trang, có nhiều phòng học, song vẫn chưa theo kịp  đà tăng học sinh. Hiện, trường có 25 phòng học, với 36 lớp, riêng khối 1 có 9 lớp với tổng 336 học sinh. Vì vậy, trường phải tính toán giảm bớt các lớp ăn bán trú, học 2 buổi/ngày và chuyển một vài phòng chức năng thành phòng học, để kịp thời bảo đảm điều kiện dạy và học. Cứ đà tăng dân số như này, thời gian tới, phường Hùng Vương phải cần thêm 1 trường tiểu học nữa với quy mô tương đương mới đáp ứng nhu cầu dạy và học. Tương tự, trên địa bàn quận Hồng Bàng, Trường tiểu học Bạch Đằng ở phường Sở Dầu cũng phải cố gắng xoay sở bố trí phòng học, giáo viên khi tăng 2 lớp 1 so với năm trước.

 

Năm học 2018-2019, các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đều chung tình trạng tăng số lượng học sinh lớp 1. Với số lượng học sinh tăng trong khi số lượng phòng học, cơ sở vật chất chưa tăng tương ứng gây ra nhiều áp lực việc dạy và học, nhu cầu vui chơi của học sinh tại trường. Nhiều trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, nhưng không còn chuẩn về số lượng học sinh/lớp, khi sĩ số lớp học, nhất là tại một số trường có “thương hiệu” xấp xỉ 50 học sinh/lớp. Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo quận Lê Chân, Nguyễn Thị Lệ Thủy cho biết, qua rà soát số lượng học sinh lớp 1, phòng chỉ đạo các trường cân đối, bố trí giáo viên, tính toán giảm tỷ lệ lớp học 2 buổi/ngày, tăng số lượng phòng học trong điều kiện cho phép.

 

Để đáp ứng điều kiện dạy và học, các trường tiểu học trên địa bàn thành phố tiếp tục bố trí, tận dụng phòng học hợp lý. Về lâu dài, chính quyền địa phương, ngành Giáo dục- Đào tạo, các trường học phải làm tốt, chặt chẽ hơn nữa việc điều tra phổ cập giáo dục, dự đoán sớm, chính xác số lượng trẻ đến tuổi đi học để có kế hoạch xây dựng mở rộng cơ sở vật chất đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng giáo viên. Thành phố, quận tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống trường, lớp, mở rộng diện tích, xây thêm phòng học, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Có như vậy, các cha mẹ học sinh mới yên tâm khi xin học cho con, nhất là vào những năm dân số tăng cơ học đột biến như tuổi “rồng vàng” năm nay.

 

Qua thống kê của Sở Giáo dục – Đào tạo, năm học 2018-2019, số lượng học sinh các lớp đầu cấp trên địa bàn tăng so với năm học trước từ hơn 3.000 đến gần 6.000 học sinh tùy cấp học. Trong đó, tiểu học là bậc học có tỷ lệ tăng cao nhất với tổng có số học sinh lớp 1 là 44.235 học sinh, tăng 5.832 học sinh so với năm học 2017-2018.

 

Quang Minh – Báo Hải Phòng 21/8/2018

Bình luận

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Rồng vàng” vào lớp 1 năm học 2018-2019 tăng đột biến: Các trường tiểu học giảm lớp học bán trú
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác