Print Thứ Hai, 05/04/2021 15:00 Gốc

Tin vui đến với thành phố Hải Phòng khi trong tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ ký nhiều quyết định quan trọng liên quan tới công tác quy hoạch và phát triển các lĩnh vực trọng yếu của thành phố Hải Phòng. Đây là tiền đề quan trọng để Hải Phòng thu hút đầu tư, thực hiện các dự án lớn, tạo thêm không gian và dư địa phát triển.

Dư luận nhân dân Hải Phòng đặc biệt quan tâm các quy hoạch mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, điều chỉnh. Đó là điều chỉnh cục bộ khu vực đảo Cát Hải và đảo Cát Bà trong Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng; chấp thuận điều chỉnh, bổ sung vào ranh giới Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải hiện hữu một phần của 4 xã: An Tiến, Trường Thọ, Trường Thành, Bát Trang (huyện An Lão) với tổng diện tích 687ha; phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng bến số 5, 6 của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng do Công ty CP Tập đoàn HATECO làm chủ đầu tư…

Các quyết định phê duyệt này có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố Hải Phòng bởi đáp ứng yêu cầu phát triển bứt phá của thành phố Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội 16 của Đảng bộ thành phố. Chỉ khi việc điều chỉnh cục bộ khu vực đảo Cát Hải và đảo Cát Bà trong Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng được phê duyệt thì mới khơi thông và có đủ cơ sở triển khai dự án xây dựng tuyến cáp treo từ Phù Long đi Cát Bà và các dự án phát triển du lịch trên đảo Cát Bà. Đây là điều thành phố và các doanh nghiệp mong chờ từ lâu. Từ đây, tuyến cáp treo dài 21km nối đảo Cát Hải với thị trấn Cát Bà mới có thể thực hiện nhanh chóng, góp phần quan trọng tạo động lực phát triển du lịch Cát Bà và du lịch Hải Phòng. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, khi các dự án này được khơi thông, hoàn thành, lượng khách du lịch tới Cát Bà tăng mạnh và nguồn thu vào ngân sách thành phố sẽ không kém các dự án sản xuất công nghiệp lớn.

Cùng với đó, việc 4 xã thuộc huyện An Lão được bổ sung vào Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải cũng mở ra không gian rộng lớn hơn cho sự phát triển công nghiệp của Hải Phòng. Hải Phòng có đủ cơ sở triển khai Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ giai đoạn 3 quy mô tới 687ha sau khi KCN Tràng Duệ giai đoạn 1 và 2 được lấp đầy. Nếu làm phép so sánh từ KCN Tràng Duệ hiện tại, với khoảng 5ha đất công nghiệp, thu hút được 1,5 tỷ USD vốn đầu tư của Tập đoàn LG, thì có thể hình dung được 687ha đất công nghiệp mới được bổ sung sẽ mang lại dư địa phát triển lớn như thế nào cho thành phố. Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết, ngay sau khi có thông tin mở rộng KCN Tràng Duệ, có hàng chục nhà đầu tư lớn tới đề nghị được tìm hiểu, khảo sát và đầu tư. Trong đó có những dự án công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Rõ ràng, tiềm năng rất lớn và rộng mở.

Tàu Hyundai Busan cập cảng TC-HICT làm hàng. (Ảnh: Lê Dũng).

Sau 2 bến số 3 và số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng do Công ty CP Cảng Hải Phòng làm chủ đầu tư, giờ có thêm bến số 5 và số 6 được phê duyệt chủ trương đầu tư và dự kiến khởi công vào quý 4 năm nay, dư địa phát triển cảng biển của Hải Phòng càng rộng lớn. Điều này cũng cho thấy “sức nóng” trong đầu tư các bến cảng tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và chắc chắn sẽ nhanh chóng có thêm các nhà đầu tư khác xây dựng các bến cảng tiếp theo, làm hoạt động cảng biển của Hải Phòng sôi động hơn.

Như vậy, với các quyết định này, cả 3 trụ cột kinh tế chủ yếu của thành phố được Nghị quyết Đại hội 16 của Đảng bộ thành phố xác định là công nghiệp, cảng biển, du lịch đều được chắp thêm những “đôi cánh” để bay cao, vươn xa, hướng tới mục tiêu tăng trưởng lớn mà Hải Phòng đề ra và quyết tâm thực hiện bằng được. Thành phố đang khẩn trương đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Được như vậy, Hải Phòng sẽ thực sự “bùng nổ” các dự án đầu tư.

Quy hoạch đã có, vấn đề còn lại chính là việc triển khai nhiệm vụ của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương. Trước mắt, cần khẩn trương thực hiện các thủ tục chấp nhận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư, triển khai thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xúc tiến nhanh xây dựng hạ tầng KCN, xúc tiến đầu tư; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án du lịch tại Cát Bà… Cần có sự vào cuộc thật mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị thì không gian, dư địa phát triển rộng mở đó mới thực sự biến thành nguồn lực thực tế để phát triển Hải Phòng./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Rộng mở không gian, dư địa phát triển
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác