Print Thứ Bảy, 23/11/2019 18:12 Gốc

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở các huyện ven cửa sông như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, TP.Hải Phòng có nguồn thu nhập “siêu khủng” từ loài đặc sản có tên là “rồng đất” (con rươi). Nếu gặp thời tiết thuận lợi, nhiều hộ dân vùng ngoại thành Hải Phòng được đón “lộc trời” với nguồn thu nhập tiền tỷ và trở thành nông dân tỷ phú.

Phấn khởi thu “lộc trời” 

Hải Phòng vốn là một trong số những địa phương có loại đặc sản đặc biệt, được người dân mệnh danh là “rồng đất” chính là con rươi. Rươi có nhiều dinh dưỡng, thơm, ngậy và rất ngon khi được chế biến đúng và đủ vị nên được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, loài đặc sản này không phải được thu hoạch thường xuyên mà thường vào dịp cuối năm, tháng 9 và tháng 10 âm lịch “rồng đất” mới xuất hiện và đem lại nguồn thu khủng cho bà con thuộc các huyện ven cửa sông như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy.

Theo kinh nghiệm và thói quen, từ đầu tháng 9 âm lịch hàng năm, thời điểm có nước rươi là bà con nông dân thu hoạch rươi lại nhộn nhịp chuẩn bị chờ từng con nước thủy triều về để thu hoạch rươi. Các đầm được nông dân cải tạo đất tơi xốp, chờ con nước tháng 9 lên, tháo ra để rươi nổi lên mà vớt.

Người dân huyện Tiên Lãng thu hoạch rươi. Ảnh: Trần Phượng

Riêng địa bàn huyện Tiên Lãng, hầu hết các xã trên địa bàn đều có nguồn nước lợ ven các sông Thái Bình, sông Văn Úc và đều có rươi. Các hộ dân thăm dò vùng rươi bằng cách đào sâu đất xuống khoảng 40 – 50 cm. Nếu xác định khu vực đó có rươi bà con sẽ cải tạo khu vực đó thành đầm với các điều kiện thuận lợi để rươi xuất hiện.

Ông Vũ Văn Lượng trú tại thôn Đốc Hậu, ở xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng cho biết: Gia đình ông tham gia đấu thầu và trúng thầu đúng lúc ngành thủy sản Hải Phòng quy hoạch lại khu vực nuôi trồng thủy sản với diện tích 5ha.

Do diện tích ruộng trũng nên cấy lúa tỷ lệ thất thu rất lớn nên gia đình ông xoay sang hướng cải tạo đồng đất phù hợp với mô hình lúa – cáy – rươi. Từ hướng đi này, mấy năm nay, gia đình ông có được nguồn thu nhập khủng từ con rươi với con số tiền tỷ mỗi năm.

Tạo và giữ môi trường sạch cho thu nhập bền vững

Vừa thu hoạch đợt nước rươi vào ngày 21/10 âm lịch vừa qua, ông Lượng phấn khởi cho biết thêm: Ước tính 2 đợt vừa qua, gia đình ông thu hoạch khoảng 3,5 tấn rươi thương phẩm. Với giá bán rươi đổ buôn trung bình từ 350- 400 nghìn đồng/1kg, tùy từng thời điểm, gia đình ông thu về số tiền không nhỏ.

Điều khá đặc biệt là người dân vùng rươi thường chỉ thu hoạch được vào tháng 9 và tháng 10 âm lịch nhưng riêng hai anh em nhà ông Vũ Văn Lượng và Vũ Văn Lưỡng, do giữ gìn và tạo được môi trường sạch nên đầm rươi nhà các ông được thu hoạch tới tận tháng 11 âm lịch. Qua 3 đợt thu hoạch với sản lượng khoảng hơn 10 tấn rươi, 2 hộ kiếm được tiền tỷ.

Rươi sau khi tu hoạch được treo lên để ráo bớt nước. Ảnh: Trần Phượng

Ông Lượng chia sẻ: Con rươi là vật phù du, lộc trời cho không ai có thể nuôi được. Nhưng qua nghiên cứu quy luật phát triển của loài đặc sản này thì được biết, nó rất ưa môi trường sạch, ăn dinh dưỡng hữu cơ từ lòng đất. Khi đến con nước, nó ngoi lên sinh trưởng. Chính vì vậy, tôi chú trọng cải tạo đất để rươi có môi trường phát triển tốt nhất.

Ngoài thu hoạch rươi, gia đình ông Lượng còn triển khai hiệu quả mô hình “lúa – cáy – rươi” để phát huy tiềm năng của đất. Vụ chiêm, gia đình ông chọn cấy giống lúa nếp, bởi theo ông Lượng rạ của lúa nếp rất thơm, nó là nguồn để giúp đất tơi xốp và tạo hương thơm cho rươi. Và rươi tại đồng đất nơi ông thu hoạch có mùi vị đặc trưng so với rươi các hộ khác.

Mặc dù cấy lúa trên diện tích lớn, nhưng gia đình ông Lượng không dùng hóa chất, thuốc trừ sâu. Thậm chí, ông bắt bướm và bọ dày hại lúa cũng bằng cách thủ công. Tất cả những phương pháp áp dụng vào sản xuất của ông Lượng đều nhằm mục đích gìn giữ môi trường trong sạch để duy trì sự phát triển bền vững.

Ông Đinh Dương Ngọc, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng cho biết: Hiện tại, địa phương chưa có số liệu thống kê cụ thể về sản lượng rươi. Tuy nhiên, qua nắm bắt tình hình thu hoạch chung tại địa phương cho thấy, nông dân vùng rươi năm nay được mùa và giá cũng vẫn rất ổn định.

Ông Ngọc cũng khẳng định: Rươi không chỉ mang lại một nguồn lợi kinh tế lớn cho chính các hộ dân sản xuất mà còn góp phần bảo vệ và cải tạo môi trường sinh thái đồng ruộng ven các sông trên địa bàn. Ở vùng đất nào có rươi xuất hiện, thì ở đó môi trường không bị ô nhiễm.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Rồng đất” xuất hiện nhiều, nông dân Hải Phòng thu nhập khủng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác