Print Thứ Tư, 10/05/2023 10:05 Gốc

Trong những ngày tháng 5 lịch sử này, không khí lao động thêm rộn ràng hơn trên khắp các công trường xây dựng các dự án mở rộng, chỉnh trang đô thị lớn của thành phố. Từ những công trình vừa khởi công tới những công trình đang tăng tốc về đích đều tấp nập công nhân, máy móc, hăng say khí thế thi công để chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng quê hương, hướng tới mục tiêu đưa Hải Phòng phát triển ngang tầm các thành phố hàng đầu khu vực và thế giới.

Những công trường sôi động khí thế thi công

Hòa chung không khí tưng bừng của thành phố trong những ngày kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, công trường xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố cũng hối hả hơn. Tiếng công nhân gọi nhau rộn ràng. Những chuyến xe chở sắt, thép, vật liệu xây dựng nườm nượp vào ra công trường, tập kết nguyên vật liệu phục vụ công tác thi công kết cấu phần hầm của tòa nhà Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố, sau khi hoàn thành hạng mục ép cọc trong tháng 4. Hạng mục thi công hào chung quanh khu vực tường hầm với đầy đủ hệ thống thu nước, thoát nước cũng hoàn tất để bảo đảm kế hoạch tiến độ thi công trong mùa mưa bão năm nay. Dự kiến, toàn bộ phần hầm của công trình hoàn thành trong tháng 10/2023.

Đô thị mới quận Lê Chân Hải Phòng ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Duy Đức.

Ngay sát đó, công trường thi công Dự án Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố cũng đang bắt đầu thi công những hạng mục đầu tiên sau lễ khởi công diễn ra ngày 6/5 vừa qua. Toàn bộ dự án đang được khẩn trương quây tôn để bảo đảm công tác thi công được an toàn, liên tục. Với mặt bằng sạch đã có, nhà thầu đang tích cực chuẩn bị tập kết máy móc, thiết bị để ép cọc dự ứng lực và khoan cọc nhồi thí nghiệm công trình. Tại lễ khởi công dự án, đại tá Trần Đăng Tú, Chủ tịch Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng nêu rõ, vinh dự được thành phố lựa chọn là nhà thầu chính thi công 2 “công trình thế kỷ” là Trung tâm Chính trị-Hành chính và Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố, đơn vị cam kết sẽ tập trung cao nhất nguồn lực, máy móc, phương tiện, nhân lực, tổ chức thi công 3 ca/ngày, thi công cả ngày lễ, Tết để bảo đảm hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Hai công trình này không chỉ là biểu tượng cho sự phát triển vượt bậc của Hải Phòng, mà còn là dấu mốc khẳng định uy tín, tầm nhìn và vai trò của doanh nghiệp trong việc đồng hành với thành phố Cảng trên chặng đường mở mang, nâng cấp đô thị sắp tới.

Khu đô thị Bắc sông Cấm là một trong những đại công trường của Hải Phòng với hàng loạt các công trình, dự án lớn đang triển khai. Bên cạnh 2 dự án lớn đang khẩn trương thi công, các dự án khác tại khu vực này cũng đang bước vào giai đoạn nước rút thi công với mục tiêu hoàn thành dự án trong năm 2023 như: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; Dự án nhà máy xử lý nước thải, hệ thống đèn tín hiệu và công viên ven sông Cấm; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tái định cư Bắc sông Cấm… Bên cạnh đó, thành phố cũng đang đẩy mạnh triển khai công tác xây dựng Quảng trường phía trước Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố và chuẩn bị các thủ tục đấu giá đất tại các khu đất khác trong Khu đô thị Bắc sông Cấm… Tất cả sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2025 để biến vùng đất phía Bắc của sông Cấm lịch sử trở thành một khu đô thị hiện đại, văn minh với đầy đủ điều kiện cơ sở, vật chất phục vụ công tác tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2025 nhân dịp kỷ niệm tròn 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Công trường thi công Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố tại Khu đô thị Bắc sông Cấm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Nâng tầm đô thị Hải Phòng

Theo anh Phạm Đức Tùng, một người con đất Cảng đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, mỗi lần được trở về Hải Phòng trong dịp Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, anh xúc động khi chứng kiến những “thay da, đổi thịt” của quê hương thân yêu. Nếu trước đây là ấn tượng với những tòa chung cư cao tầng mới, hiện đại dành cho người dân như HH1-HH2-HH3-HH4 Đồng Quốc Bình; những tuyến đường mới mở như Hồ Sen, Võ Nguyên Giáp, Đông Khê 2; những cây cầu mới xây như: Cầu Rào, cầu Hoàng Văn Thụ, thì năm nay lại là những công trình nghìn tỷ mang tầm vóc quốc tế ở Khu đô thị Bắc sông Cấm hay những dự án xây dựng nhà ở xã hội khang trang, tiện nghi, quy mô lớn ở Tổng kho 3 Lạc Viên, 384 đường Lê Thánh Tông, 39 phố Lương Khánh Thiện, hay những khu đô thị cao cấp của các tập đoàn: Vingroup, Hoàng Huy, DOJI… đang mọc lên ngày càng nhiều ngay giữa trung tâm thành phố. Đó là chỉ dấu cho sự phát triển ngày càng lớn mạnh của thành phố và cũng là niềm tự hào của mỗi người dân Hải Phòng về thành phố thân yêu.

Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Nguyễn Thành Hưng cho biết, đô thị Hải Phòng đang ngày càng phát triển rộng, dài, rực sáng hơn trong những năm gần đây với những dự án, công trình quy mô lớn, có giá trị đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Với sự quyết tâm, quyết liệt của lãnh đạo thành phố và sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, hình hài của những khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ như: Đô thị hành chính Bắc sông Cấm; trung tâm thương mại, tài chính Hải An-Dương Kinh; đô thị sân bay Tiên Lãng đang dần được hình thành. Diện mạo trung tâm đô thị cũ cũng được nâng cấp, cải tạo qua từng năm. Trong tương lai không xa, đô thị Hải Phòng sẽ có diện mạo mới hiện đại, năng động và giàu bản sắc với cấu trúc không gian đô thị được định hướng theo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Những quả ngọt từ đầu tư hạ tầng đô thị sẽ là một trong những động lực để Hải Phòng tiếp tục bứt phá trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội thành phố, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu theo định hướng Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị./.

Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Rộn ràng khí thế mở rộng, chỉnh trang đô thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác