Print Thứ Sáu, 22/09/2023 05:50 Gốc

Hiện nay, nhiều trường học tại Hải Phòng tổ chức liên kết dạy kỹ năng sống, tiếng Anh yếu tố nước ngoài cho học sinh. Mặc dù triển khai trên tinh thần tự nguyện, song nhiều phụ huynh phản ánh, họ chỉ nhận được mẫu đơn đăng ký mà không được phổ biến về nội dung liên kết này.

Phụ huynh băn khoăn ký giấy “tự nguyện”?!

Báo Lao Động vừa nhận được phản ánh của phụ huynh Trường tiểu học Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng) về việc trường tổ chức dạy liên kết kỹ năng sống, tiếng Anh yếu tố nước ngoài.

Cụ thể, ngày 15.9, phụ huynh nhận được đơn đăng ký học tiếng Anh giáo viên nước ngoài và tham gia câu lạc bộ giáo dục kỹ năng sống, học sinh nộp lại giáo viên chủ nhiệm trong sáng thứ 2 (ngày 18.9). Trong đó có nội dung “Tôi tự nguyện đăng ký và nhất trí với thông báo của Trung tâm ngoại ngữ H.H.”. Chương trình này được bố trí 1 tiết/tuần, vào chiều thứ 6 hằng tuần, mức học phí 150.000/tháng/học sinh học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài và 48.000 đồng/tháng/học sinh học kỹ năng sống.

Phụ huynh phản ánh, thay vì tổ chức họp, lấy ý kiến phụ huynh thì nhà trường phát phiếu thông qua các con để yêu cầu phụ huynh đăng kí. “Phụ huynh không muốn đăng ký nhưng vì sợ các con bị ảnh hưởng nên vẫn phải kí vào đơn”, một phụ huynh cho biết.

Tương tự, phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Đốc Tín (An Lão, Hải Phòng) cũng phản ánh về việc trường gửi đơn đăng ký cho con học lớp Toán tư duy, Kỹ năng sống và tiếng Anh nước ngoài. Giáo viên chủ nhiệm phát phiếu để phụ huynh “đọc, đăng ký và nộp vào sáng mai” khiến một số phụ huynh hoang mang. “Trường mới cho phụ huynh đăng ký nhưng chưa triển khai trước cuộc họp. Trong khi đó, thời khoá biểu của các con đã có sẵn 3 tiết học liên kết này”, phụ huynh băn khoăn.

Trường Tiểu học Nguyễn Đốc Tín (An Lão, Hải Phòng) đang thử nghiệm triển khai liên kết dạy Toán tư duy, Kỹ năng sống, Tiếng Anh yếu tố nước ngoài. Ảnh: Hoàng Khôi.

Rà soát toàn bộ hoạt động liên kết trong trường học

Trao đổi với Lao Động, bà Vũ Thị Như Mai, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tràng Cát cho biết, năm học 2023-2024, xét thấy học tiếng Anh yếu tố nước ngoài và kỹ năng sống cho học sinh là cần thiết nên nhà trường liên kết các trung tâm (được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động) và triển khai dạy thử nghiệm trong tuần 1, 2 tháng 9 (không thu tiền).

Trong thời gian này, giáo viên nắm bắt nội dung để tuyên truyền đến phụ huynh và gửi đơn đăng ký cho phụ huynh trên tinh thần tự nguyện. “Tuy nhiên việc triển khai mẫu đơn có phần cứng nhắc, công tác tuyên truyền cho phụ huynh còn thiếu sót dẫn đến phụ huynh không nắm được chủ trương của nhà trường. Nhà trường sẽ rút kinh nghiệm về việc này.

Tới đây, nhà trường tổ chức họp, lấy ý kiến phụ huynh. Căn cứ vào đó, nhà trường mới quyết định việc ký hợp đồng liên kết với các trung tâm cũng như xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp. Phụ huynh nào không đăng ký có thể cho con nghỉ chiều thứ 6. Trong trường hợp các phụ huynh không bố trí đón con trong 2 tiết này, nhà trường bố trí phòng và giáo viên trông coi các con mà không thu bất kỳ chi phí nào”, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tràng Cát khẳng định.

Còn theo bà Đỗ Thị Liên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đốc Tín, năm học trước, nhà trường đã triển khai liên kết kỹ năng sống và tiếng anh nước ngoài, còn môn Toán tư duy mới được triển khai từ năm nay. Cả 3 nội dung này đều mới triển khai thử nghiệm từ 10.9. Sau đó nhà trường có mẫu đơn gửi phụ huynh đăng ký trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên do cách triển khai của giáo viên chủ nhiệm chưa đúng dẫn đến phụ huynh hiểu sai tinh thần của nhà trường.

Liên quan đến vấn đề này, Sở GDĐT Hải Phòng cho biết, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục đã và đang thực hiện hoạt động liên kết với các trung tâm ngoại ngữ, kỹ năng sống.

Ngày 20.9, Sở có văn bản chỉ đạo các trường học tổ chức rà soát, đánh giá hoạt động liên kết của đơn vị mình (đánh giá thuận lợi, ưu điểm, hiệu quả, hạn chế và đề xuất trả lời có hay không việc triển khai hoạt động liên kết trong thời gian tới), gửi về Sở trước 30.9.

Sau bước rà soát này, Sở sẽ thông tin quyết định, chỉ đạo chặt chẽ hơn về việc liên kết dạy học trong các trường học“, đại diện Sở GDĐT cho biết.

Hoàng Khôi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Rộ hình thức liên kết kỹ năng sống, tiếng Anh trong trường học ở Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác