Print Thứ Ba, 11/02/2020 10:50 Gốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, trên các mạng xã hội rộ các các trang bán hàng online với đa dạng sản phẩm liên quan đến phòng, chống dịch này. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn trọng khi chất lượng và an toàn thực phẩm của nhiều mặt hàng bán online chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Theo khuyến cáo của Ngành Y tế, để phòng, chống dịch nCoV, mọi người dân phải giữ ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, vệ sinh nhà cửa, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Cùng với đó, là lo ngại về dịch nCoV, nhiều người tiêu dùng hạn chế đến nơi đông người, nên chuyển hướng mua sắm hàng hóa qua các trang bán hàng online. Trên mạng xã hội facebook và Zalo, rất nhiều tài khoản cá nhân, fanpage thi nhau quảng cáo và rao bán các mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch nCoV.

Bán hàng online đua nhau quảng cáo các sản phẩm liên quan phòng, chống dịch nCoV.

Mặt hàng được tập trung bán nhiều nhất và cũng nhiều người hỏi nhất là khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, vệ sinh nhà cửa, thực phẩm chức năng, vitamin tăng sức đề kháng cho cơ thể… Nhiều mặt hàng được người bán quảng cáo được xách tay từ Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… Các trang bán hàng online đều “cháy” khẩu trang y tế, hiện ai muốn mua đều phải đặt trước vài ngày. Đối với mặt hàng dung dịch sát khuẩn được rao bán đủ loại, từ rửa tay ướt đến rửa khô, từ hàng chính hãng đến handmade. Không chỉ dừng lại ở đó, còn rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú. Như tài khoản facebook mag tên Yến Phạm (huyện Thủy Nguyên) bán phích giữ nhiệt phục vụ nhu cầu người dân uống nước nóng để giữ ấm cơ thể, phòng chống dịch nCoV với giá 120 nghìn đồng/ bình có thể tích 450 ml; đèn xông tinh dầu, khẩu trang, nước vệ sinh lau sàn nhà… Chị Yến cho biết: Thời điểm này, chị bán các mặt hàng trên được nhiều hơn so với dịp Tết Canh Tý vừa qua.

Chủ tài khoản facebook Nguyễn Thị Mai Xoa (quận Ngô Quyền) còn rao bán bồ kết khô – mặt hàng được cho là “hót” chỉ sau khẩu trang y tế, giá 390 nghìn đồng/kg. Theo người bán, chỉ cần hun đốt vài trái bồ kết trong nhà là có thể diệt khuẩn, giúp không khí trong lành, bảo đảm sức khỏe cho mọi người.

Nhiều người bán hàng online còn rộ lên việc rao bán dầu tràm Huế ngay sau khi Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có sáng kiến nhỏ giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang trước khi sử dụng để ngăn ngừa dịch nCoV. Để tạo lòng tin với khách hàng, nhiều người bán hàng online còn trích đăng lại thông tin trên từ các báo điện tử chính thống.

Các sản phẩm đa dạng, phong phú, tuy nhiên người tiêu dùng cần cẩn trọng về chất lượng. Thậm chí, có tài khoản còn rao bán cả vắc-xin phòng nCoV. Trong khi đó, theo Bộ Y tế, hiện chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây nên. Ngoài ra, giá bán các mặt hàng online mỗi tài khoản được bán một kiểu, có nơi cao ngất ngưởng. Như cùng loại dầu tràm Huế, có nơi chỉ bán 60 nghìn đồng, có nơi bán đến 165 nghìn đồng/lọ 20ml. Còn sản phẩm nước rửa tay ANIOSGEL 85 NPC do Pháp sản xuất có giá 200.000-300.000 đồng/lọ, nhưng hiện trên mạng xã hội, giá được rao ở mức 650.000 đồng/lọ.

Về việc này, chuyên viên tư vấn pháp luật (Hội Đo lường và Bảo vệ người tiêu dùng thành phố) Trần Ly Cơ khuyến cáo: Để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của bản thân, người tiêu dùng nên lựa chọn những kênh bán hàng có uy tín, có đăng ký kinh doanh và cam kết về chất lượng. Trong trường hợp mua phải hàng kém chất lượng, người tiêu dùng có quyền kiến nghị đến cơ quan chức năng có liên quan, trong đó có Hội Đo lường và Bảo vệ người tiêu dùng thành phố để được bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

Mạnh Quang/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Rộ bán online các sản phẩm phòng, chống dịch bệnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác