Print Thứ Hai, 26/04/2021 14:49 Gốc

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và nguy cơ bùng phát đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam, sáng 26/4, UBND thành phố tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp, nhất là tại Ấn Độ, Thái Lan, Lào và Campuchia. Đến nay, Việt Nam trải qua 3 đợt dịch với tổng số 2.843 ca mắc, trong đó có 2.516 ca được điều trị khỏi và 35 ca tử vong.

Đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 thành phố phát biểu tại hội nghị.

Tại Hải Phòng, từ ngày 28/1 đến 25/3 có 6 ca bệnh đều được điều trị khỏi (riêng người bệnh số 2391 N.V.Q. sau khi khỏi bệnh, trong quá trình cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 có kết quả xét nghiệm dương tính lại, hiện đang được cách ly y tế theo dõi tại cơ sở 2 Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương). Tính đến ngày 25/4, qua 62 ngày Hải Phòng không có ca mắc mới trong cộng đồng; thành phố tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 3.714 người, công tác tiêm chủng bảo đảm an toàn. Ngành Y tế nhận định tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát cao do tâm lý lơ là, chủ quan trong cộng đồng, tình trạng nhập cảnh trái phép và tiềm ẩn mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng…

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch bệnh, như: Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19; quản lý chặt chẽ các chuyên gia nước ngoài; kiểm soát chặt, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép; chủ động nguồn hàng hóa cũng như tăng cường xét nghiệm trên diện rộng…

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch của thành phố trong thời gian qua, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, nhất là trong thời điểm diễn ra các sự kiện lớn trong tháng 5 và cuộc bầu cử toàn quốc, phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, UBND các quận, huyện, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường cảnh giác, không lơ là với nguy cơ dịch bệnh. Trong đó, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm chính về việc phòng, chống dịch COVID-19; báo cáo cấp ủy Đảng cùng cấp để thống nhất chỉ đạo.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, địa phương quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các ngành, địa phương thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả, bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, hạn chế các tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đối với các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5/2021, kỷ niệm 66 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2021 phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch; người tham gia các hoạt động, sự kiện phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện giãn cách xã hội... theo đúng quy định.

Đối với Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người. Khẩn trương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19; phân bổ và tổ chức tiêm vaccine phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để vaccine bị quá hạn … Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, Công an thành phố, Sở Y tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh trên các tuyến biên giới; tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là từ các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam theo quy định; tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly; quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng, ngừa lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng./.

Tin và Ảnh: Tường Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác