Print Thứ Hai, 05/12/2022 09:30 Gốc

Sáng 4/12, tại huyện đảo Cát Hải, gần 500 đại biểu là đại diện UNESCO tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam cùng nhóm các nhà Khoa học trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên một số trường Đại học và người dân trên thị trấn Cát Bà đã tham gia sự kiện “Ngày Thanh niên hành động vì Đại dương xanh”.

Các lực lượng tham gia sự kiện.

Sự kiện do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố phối hợp với Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) và UBND huyện Cát Hải tổ chức với sự hỗ trợ của Quỹ Coca Cola Foundation. Mục tiêu nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà.

Thu dọn rác tại các bãi cạn.

Những năm gần đây, hoạt động bảo vệ môi trường mà nổi bật là các chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa đang được lan tỏa rộng khắp, những Khu dự trữ sinh quyển ven biển, là những khu vực tiên phong trong thực hiện phong trào sống xanh, nói không với rác thải nhựa, hướng tới một tương lai không rác nhựa…

Khu Dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, một địa điểm du lịch hấp dẫn tại Hải Phòng, thời gian qua lượng khách du lịch đến tham quan Cát Bà ngày một tăng kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng. Khối lượng rác thải gia tăng đã tạo gánh nặng lên khả năng quản lý rác của địa phương và đe dọa môi trường cũng như hệ sinh thái biển. Chính vì vậy, vấn đề thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền cũng như của người dân tại huyện đảo Cát Hải.

Ô nhiễm nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” là một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại sự kiện, cùng với việc phát động nâng cao nhận thức vì Đại dương xanh, lực lượng tham dự chia thành 6 nhóm thu dọn rác tại khu vực bãi Thanh Quýt; khu vực Bãi cạn và Bến Bèo; các khu vực thuộc quản lý của Vườn quốc gia Cát Bà; quét dọn, thu gom rác tại khu vực bãi đỗ xe Bến Bèo; khu vực bãi cạn Viện nghiên cứu thủy sản; thu gom và vận chuyển rác đến bãi chôn lấp.

Khu Dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà là một trong 4 khu được công nhận sớm nhất trong hệ thống 11 khu DTSQ thế giới tại Việt Nam, được UNESCO công nhận từ năm 2004 với 26.241 ha, bao gồm 366 đảo đá vôi, cùng nhiều các giá trị đặc trưng, trong đó nổi trội là hệ sinh thái. Hàng năm, Cát Bà đón khoảng 3 triệu lượt khách du lịch đến thăm.

Trâm Bầu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ra quân Ngày Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác