Công nghệ

Ra mắt mạng di động ảo Reddi sử dụng đầu số 055

Đây là mạng di động ảo của Công ty Cổ phần Mobicast, sử dụng nền tảng hạ tầng viễn thông của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam VNPT.

Ngày 3/6, tại Hà Nội, mạng di động thứ 7 có tên Reddi với đầu số 055 đã được Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép chính thức hoạt động.

Đây là mạng di động ảo của Công ty Cổ phần Mobicast, sử dụng nền tảng hạ tầng viễn thông của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam VNPT.

Reddi là mạng di động ảo thứ 2 tại Việt Nam, ra đời sau mạng di động ảo đầu tiên của Việt Nam có tên là Itelecom.

Như vậy, hiện tại, Việt Nam có 7 nhà mạng di động, trong đó 5 nhà mạng di động truyền thống là VinaPhone, MobiFone, Viettel, Gmobile, Vietnamobile và hai nhà mạng ảo là Itelecom và Reddi.

Mạng di động ảo (MVNO) là mạng di động mà nhà cung cấp dịch vụ di động không sở hữu hạ tầng mạng viễn thông.

Nhà cung cấp mạng di động ảo mua cả gói lưu lượng lớn của một nhà cung cấp dịch vụ di động khác, sau đó chia thành các gói lưu lượng nhỏ (bán lẻ lưu lượng) để cung cấp dịch vụ di động cho khách hàng.

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có chủ chương ra cho ra đời mạng di động ảo Reddi.

Mạng di động ảo còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng trên thế giới, hình thức này đã xuất hiện từ những năm 1990.

Mô hình mạng di động ảo tạo điều kiện để các quốc gia triển khai nhanh các dịch vụ viễn thông trên toàn quốc, bởi sẽ phục vụ được đa dạng đối tượng, nhu cầu của người sử dụng.

Đồng thời, cách hợp tác, chia sẻ nền tảng hạ tầng viễn thông khi mạng di động ảo vận hành sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tài nguyên viễn thông. Các chuyên gia viễn thông nhận định, mô hình mạng di động ảo sẽ mang lại nhiều giá trị mới cũng như lợi ích cho người sử dụng.

Đại diện Cục Viễn thông đề nghị, thời gian tới, mạng Reddi phải tuân thủ pháp luật, các quy định quản lý thuê bao và quy định về chuyển mạng giữ nguyên số của Việt Nam.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Việt Nam VNPT, cho rằng việc hợp tác giữa Công ty Cổ phần MobiCast và nhà mạng VNPT diễn ra trong bối cảnh mạng di động ảo đang là xu thế phát triển mạnh trong khu vực châu Á. Hợp tác này sẽ giúp các bên phát huy những thế mạnh của mình nhằm mục tiêu đem lại những giá trị tốt nhất, tối ưu hóa lợi ích cho người sử dụng.

Hiện, Việt Nam có khoảng 126 triệu thuê bao di động. Thời gian tới, mạng Reddi nhắm đến thị trường ngách và khai thác các thị trường công nghệ mới như các dịch vụ sử dụng mạng 5G khi mạng 5G được thương mại hóa.

Đại diện nhà mạng Reddi cho biết Reddi sẽ tập trung cung cấp viễn thông và dịch vụ số cho khách hàng trẻ, hiện đại, thông qua nền tảng ứng dụng di động (mobile app) với mục tiêu hướng đến sự tự do trải nghiệm và cá nhân hóa cho người dùng./.

Ng Bích (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: VietnamPlus

Tin khác

Giới trẻ Hải Phòng say mê lưu giữ kỷ niệm với trào lưu chụp ảnh photobooth

Thời gian gần đây, mô hình chụp ảnh photobooth với những tấm ảnh nhỏ xinh…

02/04/2026

Tội phạm xâm hại trẻ em âm thầm tăng

Tình hình tội phạm xâm hại trẻ em đang diễn biến phức tạp, đặt ra…

02/04/2026

Đồng chí Đoàn Anh Phương giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng

Đồng chí Đoàn Anh Phương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh…

02/04/2026

Hoàn thành giải phóng mặt bằng 97% diện tích Dự án cụm công nghiệp An Phụ

Theo UBND phường Trần Liễu (Hải Phòng), đến ngày 31/3, cụm công nghiệp An Phụ…

02/04/2026

Dâng hương tưởng niệm 46 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Ðức Thắng

Sinh thời, Chủ tịch Tôn Ðức Thắng nhiều lần về thăm, làm việc và dành…

01/04/2026

137 giáo viên đạt xuất sắc tại Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp THCS năm học 2025 – 2026

Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp THCS năm học 2025 - 2026…

01/04/2026