Print Thứ Sáu, 05/05/2023 10:50 Gốc

Sáng 5/5, tại Nhà văn hóa huyện An Dương, Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức ra mắt giới thiệu cuốn sách “Di sản văn hóa tiêu biểu huyện An Dương”.

Tới dự có đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; cùng lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương; các chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học lịch sử.

Các đại biểu tham dự chương trình.

An Dương là huyện nằm tiếp giáp với nội thành và ở phía Tây thành phố Hải Phòng, đơn vị hành chính cấp huyện có từ niên hiệu Quang Thuận thứ 10, triều vua Lê Thánh Tông (1469). Với chặng đường lịch sử trên 3.000 năm, người dân An Dương đã kiến tạo, xây dựng nên rất nhiều giá trị lịch sử văn hóa cho địa phương, cho đất nước. Chính những thành quả đó là nguồn mạch, cội gốc sản sinh ra những di sản văn hóa của người dân An Dương đang được bảo tồn đến ngày nay.

Giáo sư, Nhà sử học Lê Văn Lan, Cố vấn khoa học và thẩm định công trình đánh giá cao giá trị cuốn sách.

Cuốn sách “Di sản văn hóa tiêu biểu huyện An Dương” do nhà xuất bản Hải Phòng ấn hành vào năm 2023, dày 520 trang, in trên khổ giấy 19x27cm. Cuốn sách như một công trình khoa học có vai trò giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những “viên ngọc quý” trong lĩnh vực văn hoá trên địa bàn huyện, bao gồm: 13 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 36 di tích xếp hạng cấp thành phố, 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 7 làng nghề, lễ hội truyền thống… cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Trong số đó có nhiều di sản văn hóa mang tính độc đáo, đặc sắc, không chỉ của huyện An Dương mà còn của thành phố Hải Phòng và Quốc gia.

Lãnh đạo huyện trao tặng sách các vị đại biểu.

Cuốn sách sẽ góp phần nâng cao nhận thức và làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân trong và ngoài huyện, là nội dung và tư liệu quý về lịch sử văn hóa, để tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, truyền thống hiếu học, tinh thần lao động sáng tạo, những sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương An Dương cho các thế hệ hôm và mai sau. Đồng thời, cuốn sách cũng là cẩm nang để giới thiệu, quảng bá hoạt động du lịch, nhất là du lịch về lịch sử, văn hóa cho du khách trong và ngoài nước. Hệ thống tri thức về lịch sử, văn hóa dân gian, văn học, kiến trúc, mỹ thuật… trong cuốn sách cũng rất hữu dụng để giảng dạy, phổ biến kiến thức… ở các nhà trường.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành huyện An Dương trong quá trình xây dựng cuốn sách “Di sản văn hóa tiêu biểu huyện An Dương”. Để cuốn sách ý nghĩa này có giá trị lan tỏa ngày càng tốt hơn, đồng chí đề nghị huyện An Dương đẩy mạnh tuyên truyền giới thiệu về cuốn sách trên các phương truyền thông, thông qua các nhà trường, Trung tâm chính trị, đặc biệt là với các em tân binh trước khi lên đường nhập ngũ để các em thêm yêu, trân trọng quê hương mình. Đồng chí cũng lưu ý lãnh đạo huyện cần tiếp tục quan tâm đến công tác lãnh đạo chỉ đạo công tác văn hóa, để văn hóa phát triển đồng hành cùng kinh tế, đặc biệt khi An Dương phát triển từ đơn vị hành chính huyện sang đơn vị hành chính quận, vẫn phải giữ được các giá trị văn hóa tốt đẹp.

Lãnh đạo huyện An Dương trao tặng sách cho các đơn vị, địa phương, nhà trường.

Tại chương trình, lãnh đạo huyện An Dương trao tặng cuốn sách tới các nhà khoa học; các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các Sở, ngành thành phố; UBND các xã, thị trấn; các Ban quản lý Di tích trên địa bàn các xã, thị trấn và các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ra mắt cuốn sách “Di sản văn hóa tiêu biểu huyện An Dương”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác