Print Thứ Ba, 23/03/2021 10:30 Gốc

Năm học 2020-2021, ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) thành phố tiếp tục tuyển chọn, bồi dưỡng nhiều học sinh có triển vọng tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2021. Hiện, thầy và trò các đội tuyển đang gấp rút ôn tập, chuẩn bị chu đáo để giành kết quả cao nhất, tiếp tục đem “mùa vàng” về thành phố.

Nhiều thí sinh tiềm năng

Năm học 2020-2021, Hải Phòng có 4 học sinh của Trường THPT chuyên Trần Phú tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế ở 4 môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Đội tuyển năm nay lần đầu có sự tham gia của học sinh lớp 10 là em Nguyễn An Thịnh, học sinh lớp 10 Tin. Mặc dù mới học lớp 10, nhưng Thịnh đủ kiến thức, bản lĩnh, trí tuệ để tranh tài với các anh, chị lớp 11, 12. Đặc biệt, Nguyễn An Thịnh chính là em trai của Nguyễn Thuận Hưng, học sinh từng đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế năm học 2018-2019. Nối bước anh trai, Nguyễn An Thịnh cũng có niềm đam mê với bộ môn Toán học, từng giành huy chương vàng Cuộc thi Toán quốc tế mở rộng tại Hà Nội năm 2019, cùng nhiều giải thưởng Toán học khác.

Với cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, Hải Phòng có 2 dự án tham gia ở hai lĩnh vực Y học chuyển dịch và Hóa sinh. Để giành “vé” tham dự vòng thi cấp quốc gia tại thành phố Huế, 2 dự án của 4 học sinh xuất sắc sắc vượt qua hơn 200 dự án thi cấp thành phố và 12 dự án cùng đoạt giải nhất chung cuộc. Trong đó, dự án “Hỗ trợ chẩn đoán sớm nguy cơ đột quỵ não thông qua mô hình hóa dữ liệu đột biến gen bằng máy học” của hai học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú là Đỗ Quang Trường (lớp 11 chuyên Nhật) và Hoàng Thu Anh (lớp 10 chuyên Sinh) được ban giám khảo đánh giá cao vì độ phức tạp, cũng như tính nhân văn của dự án.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Đỗ Văn Lợi đánh giá, năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) thành phố tiếp tục tuyển chọn, bồi dưỡng nhiều học sinh có triển vọng tham dự kỳ thi chọn Đội tuyển Olympic quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2021. Các em đều có tinh thần quyết tâm cao, ham học hỏi, được trang bị đầy đủ kiến thức từ nhiều giáo sư, chuyên gia, thầy, cô giáo, các học sinh khóa trên… Thành phố, Sở GD-ĐT, nhà trường cũng luôn quan tâm, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các em ôn tập, được bồi dưỡng.

Các học sinh Hải Phòng tham gia kỳ thi chọn Đội tuyển Olympic quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2021 cùng giáo viên hướng dẫn.

Dồn sức ôn luyện

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong những tháng đầu năm 2021 gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ôn tập, bồi dưỡng các học sinh trong đội tuyển. Vì vậy, để đạt kết quả cao nhất, thời gian này, các học sinh tham dự kỳ thi chọn Đội tuyển Olympic quốc tế đều dồn sức lực, tranh thủ từng ngày để ôn luyện nhằm bù lại quãng thời gian phải nghỉ học ở nhà trước đó.

Có mặt tại lễ ra quân các học sinh dự kỳ thi chọn Đội tuyển Olympic quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2021 do Sở GD-ĐT tổ chức mới đây, em Cao Minh Tuệ, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Trần Phú cho biết: Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khiến em và các bạn không thể lên Hà Nội để học với các giáo sư, đồng thời ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tập huấn đề ra. Vì thế, thời gian này, em “chạy nước rút” mới theo kịp kế hoạch.

Tương tự, với các học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2021, thời gian phải nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khiến các em bỏ lỡ dịp thực nghiệm và thí nghiệm các đề tài khoa học. Em Phạm Minh Hoàng, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Ngô Quyền (đồng tác giả dự án “Nghiên cứu phân lập các hợp chất ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn động mạch chủ và hoạt hoá eNOS trên tế bào ECV304 từ một số loài làm thuốc thuộc chi Polygonum L. định hướng phòng và điều trị xơ vữa động mạch”) chia sẻ: Ý thức được sự hạn chế về mặt thời gian, em và bạn bỏ nghiên cứu chủ động tìm hiểu, nắm bắt và lĩnh hội các kiến thức liên quan từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, từ đó bàn luận và chọn ra phương hướng nghiên cứu chính xác và linh hoạt nhất. Khi có điều kiện, em chủ động tiến hành mô phỏng thực nghiệm và thí nghiệm dưới sự hướng dẫn, giám sát của thầy giáo hướng dẫn, đồng thời tham khảo thêm ý kiến của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành để dự án được phát triển một cách tốt nhất.

Tới dự và phát biểu tại lễ ra quân các học sinh dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2021, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Hải Phòng là địa phương giàu truyền thống hiếu học, những năm qua, công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế của thành phố luôn gặt hái nhiều thành tích cao. Để các học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2020-2021 gặt hái kết quả cao, Phó chủ tịch UBND thành phố đề nghị: Các thầy cô giáo tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng kiến thức và hướng dẫn kỹ năng làm bài cho các em từ nay đến ngày thi; học sinh các đội tuyển giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh, tự tin, thể hiện tốt các kiến thức, tư duy và kỹ năng làm bài, phát huy hết năng lực của mình để làm tốt bài thi, đạt kết quả cao nhất./.

Bài và Ảnh: Hiệp Lê

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quyết tâm đạt “mùa vàng” mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác