Print Thứ Năm, 20/02/2020 11:14 Gốc

Ngày 19/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã có cuộc họp để bàn các biện pháp triển khai trong phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường.

Đánh giá cao tình hình khống chế dịch bệnh và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/2/2020, cả nước đã có 14/16 trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 được chữa khỏi. Các trường hợp còn lại hiện sức khoẻ cũng đã dần ổn định. Trường hợp bệnh nhân Việt kiều Mỹ, 73 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã 5 lần cho kết quả âm tính với COVID-19 và dự kiến được xuất viện vào ngày 21-2. Trường hợp bé ba tháng tuổi mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đã ổn định sức khỏe, âm tính lần một với Covid-19. Với tình trạng tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và tiếp tục có kết quả âm tính với Covid-19, dự kiến bé có thể sớm được xuất viện.

Kiểm soát tốt cả về phát hiện, cách ly, điều trị nên tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam được đánh giá cao.

Như vậy, chắc chắn không có bệnh nhân nào tử vong với những trường hợp mắc COVID-19. Không chỉ ở tuyến trung ương, tuyến tỉnh chữa khỏi bệnh mà tuyến huyện cũng đã chữa khỏi bệnh cho những người bị nhiễm COVID-19. Đáng chú ý là chỉ còn 34 trường hợp nghi ngờ, đang theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế. 1.137 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với COVID-19. Trong khi đó, ngay tại những nước hiện đại như Nhật Bản, Pháp cũng có ca công bố tử vong.

Kết quả này có được nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của các cấp, bộ, ngành; sự vào cuộc của các thầy thuốc; sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân từ việc cách ly điều trị ban đầu cho đến triển khai đồng bộ các giải pháp trong điều trị.

Bộ Y tế cũng nhanh chóng tổ chức tập huấn cho cán bộ tuyến tỉnh về quản lý số liệu giám sát; Kiểm soát lây nhiễm tại Trung tâm y tế Bình Xuyên cho nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trạm Y tế Gia Khánh, Thiện Kế, Quất Lưu; Tập huấn cho các nhóm hậu cần, vệ sinh khử khuẩn, theo dõi sức khoẻ, thu gom và xử lý rác thải tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự Vĩnh Yên; Cử chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương thường trực tại Trạm y tế xã Sơn Lôi để hỗ trợ chuyên môn và bổ sung máy siêu âm cho Trạm y tế xã Sơn Lôi.

Tiếp tục rà soát, cách ly y tế

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài còn phức tạp, tính đến thời điểm này, với 75.202 ca nhiễm COVID-19 trên thế giới, 2.010 ca tử vong, đã xuất viện 14.532 người. Riêng Trung Quốc có 74.186 ca nhiễm COVID-19, 2.004 người tử vong, 5.248 trường hợp nguy kịch, 14.376 người được chữa khỏi. Tại Việt Nam, kể từ ngày 13/2 đến nay, chưa phát hiện thêm ca mới nào. Tại tỉnh Vĩnh Phúc hiện cũng không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tuy nhiên, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thống nhất công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nước không được chủ quan, cần kiên trì và tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, cách ly y tế. Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cửa khẩu, tại cộng đồng, tại các khu vực cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, cách ly và quản lý kịp thời. Cập nhật tình trạng bệnh của bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang chăm sóc điều trị tại bệnh viện.

Tạo môi trường an toàn để người dân yên tâm

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo truyền thông cho người dân hiểu rõ về vấn đề du lịch tại Việt Nam an toàn, giáo dục an toàn để du khách và người dân yên tâm.

Điều này xuất phát từ thực tế tình hình đang được kiểm soát tốt, từ khâu nhập cảnh, cách ly và điều trị. Việt Nam là điểm đến an toàn, du khách nếu đã đủ điều kiện vào Việt Nam thì hoàn toàn yên tâm. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nêu rõ cần tích cực phòng chống dịch bệnh ở trường học, đồng thời truyền thông cho người dân hiểu rõ và tin tưởng, yên tâm khi cho trẻ quay trở lại trường học.

Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để có những giải pháp cho phòng chống dịch bệnh, đưa ra các phác đồ điều trị và khuyến nghị trong điều trị, đảm bảo khi có ca bệnh thì cách ly ngay lập tức, dự phòng trong cộng đồng và chữa trị khỏi. Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đã bàn thảo và thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác tiếp nhận lao động nước ngoài quay trở lại Việt Nam làm việc; công tác kiểm soát đường biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh; tiếp tục thực hiện tổ chức sàng lọc, theo dõi giám sát sức khoẻ, cách ly y tế…

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cũng tiếp tục theo dõi sát sao, hoàn thiện các thủ tục công nhận một số địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch; theo dõi chặt chẽ, điều trị dứt điểm một số bệnh nhân mắc COVID-19; triển khai công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh…

Lê Quang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quyết ngắt dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác